Đưa quyết định được bồi thường giả để lừa hàng tỉ đồng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong quá trình vay tiền, bị cáo Gịn đã sử dụng các giấy tờ giả mạo thể hiện Gịn sẽ được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bồi thường số tiền 93 tỉ đồng để lừa đảo.

Gịn tại phiên tòa  /// Ảnh: N.L
Gịn tại phiên tòa
Ảnh: N.L

Ngày 14.11, TAND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã tuyên phạt Trần A Gịn (35 tuổi, ngụ xã Tân Lâm, H.Xuyên Mộc) 13 năm 6 tháng tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 1 năm tù giam về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Tổng hợp hình phạt bị cáo phải chấp hành là 14 năm 6 tháng tù giam.

Năm 2010, Trần A Gịn (tên gọi khác Phương) đi khám bệnh, phát hiện bị bệnh tim, cần phải có tiền để điều trị bệnh. Thông qua mẹ chồng là bà Vòng A Tắc (67 tuổi, ngụ xã Tân Lâm) nên Gịn biết vợ chồng ông Nguyễn Minh Trịnh (57 tuổi) và bà Nguyễn Thị Kim Hồng (53 tuổi, ngụ ấp 2 Đông, xã Bàu Lâm, H.Xuyên Mộc) cho vay tiền. Gịn đến gặp ông Trịnh, bà Hồng, nói là được mẹ nuôi cho 3.500m2 đất ở TP.Bà Rịa và đang chuẩn bị được nhà nước bồi thường tiền. Sau đó, Gịn hỏi vay tiền của vợ chồng bà Hồng với lý do để điều trị bệnh.

Gịn cam kết đến khi nhận được tiền bồi thường đất sẽ trả nợ và hẹn khi nào có giấy tờ bồi thường đất sẽ đưa cho vợ chồng bà Hồng xem. Gịn còn dẫn ông Trịnh đến TP.Bà Rịa chỉ khu đất trống ở gần Siêu thị Coopmart nói là đất của Gịn, hiện giấy tờ đất đang thế chấp ngân hang. Tin tưởng Gịn nói là thật, vợ chồng bà Hồng đồng ý cho Gịn vay tiền và yêu cầu Gịn đưa Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, các giấy tờ liên quan đến việc bồi thường đất.

Ngày 2.10.2010, Gịn bắt đầu vay tiền của vợ chồng bà Hồng. Thời gian đầu, mỗi lần cho Gịn vay tiền, bà Hồng ghi vào sổ tay màu đen rồi đọc lại cho Gịn nghe vì Gịn không biết viết chữ. Gịn nhận tiền, tự đếm lại rồi ký tên vào sổ tay của bà Hồng. Gịn vay tiền của vợ chồng bà Hồng nhiều lần nhưng lần vay cao nhất là 450 triệu đồng.

Theo bà Hồng, bà cho Gịn vay đến tháng 9.2011 thì chốt sổ, rồi ghi ra 1 tờ giấy với tiêu đề “Giấy thiếu nợ” thể hiện Gịn nợ bà Hồng số tiền 4 tỉ đồng.

Trong quá trình vay tiền, bị cáo Gịn đã sử dụng các giấy tờ giả mạo thể hiện Gịn sẽ được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bồi thường số tiền 93 tỉ đồng vào ngày 25.7.2012 để đưa cho vợ chồng bà Hồng. Một bảng kê chi tiết bồi thường, hỗ trợ công trình du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (chủ đầu tư Công trình du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) của Ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư UBND TX.Bà Rịa ghi ngày 20.6.2012. Văn bản này có chữ ký nhưng không có dấu mộc đơn vị ban hành, thể hiện Trần A Gịn được bồi thường 3.500m2 đất với số tiền 93 tỉ đồng.

Cũng trong thời gian này, vợ chồng bà Hồng có thỏa thuận bán cho vợ chồng Trần A Gịn 1 căn nhà, đất tại khu vực Cổng Đá, xã Bàu Lâm với giá 1,4 tỉ đồng. Hai bên có viết giấy thỏa thuận mua bán đất và nhà ở (không ghi ngày tháng năm) nhưng chưa giao nhận tiền.

Đến thời hạn cam kết trả mà không thấy Gịn đưa tiền, vợ chồng bà Hồng yêu cầu Gịn trả nợ và cung cấp giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất. Gịn đã sử dụng 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Trần A Gịn và Chí A Tống, thể hiện diện tích 3.500m2 thửa đất số 631, tờ bản đồ số 42 tại P.Phước Trung (TX.Bà Rịa) do UBND TX.Bà Rịa cấp ngày 13.5.2009 nhưng hình con dấu mộc lại thể hiện là UBND H.Xuyên Mộc đưa cho vợ chồng bà Hồng rồi tiếp tục vay thêm tiền.

Ngoài ra, Gịn còn thỏa thuận sẽ bán cho vợ chồng bà Hồng diện tích 1.500 m2 đất trong diện tích 3.500m2 đất mà Gịn nói sẽ được bồi thường như trên. Sau khi xác nhận nợ vẫn không thấy Gịn trả nợ và bán đất cho vợ chồng bà Hồng như cam kết, vợ chồng bà Hồng, ông Trịnh yêu cầu Gịn trả nợ và đòi lại nhà đất tại xã Bàu Lâm đã thỏa thuận bán cho Gịn trước đó. Gịn tiếp tục hứa hẹn và đưa cho vợ chồng bà Hồng các giấy tờ giả mạo khác. Đến tháng 6.2013, vợ chồng bà Hồng, ông Trịnh nghi ngờ bị Gịn lừa đảo chiếm đoạt tiền nên đến UBND P.Phước Trung tìm hiểu thì được biết các tài liệu, thông tin mà Gịn nói với vợ chồng bà về diện tích đất là gian dối nên làm đơn tố cáo Gịn.

Tại cơ quan điều tra, Gịn khai nhận các giấy tờ giả mạo là do mình thuê một người không rõ lai lịch làm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU