Đưa 'Hương Đồng Tháp' bay xa

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhân vật từng được Báo Thanh Niên giới thiệu - Đoàn Ngọc Minh Thùy (28 tuổi), Giám đốc Công ty TNHH tinh dầu Hương Đồng Tháp, được bầu chọn là đại biểu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm nay.

Minh Thùy đam mê nghiên cứu chế tinh dầu từ các phụ phẩm /// ẢNH: THANH DŨNG
Minh Thùy đam mê nghiên cứu chế tinh dầu từ các phụ phẩm
ẢNH: THANH DŨNG

Thùy đã khá nổi tiếng trong giới trẻ miền Tây với dự án khởi nghiệp chế biến các phụ phẩm bỏ đi tăng thêm nguồn thu nhập cho nhà vườn. Công ty của Thùy với hàng chục lao động lúc nào cũng nhộn nhịp cảnh mua bán, chế biến. Hơn 50 sản phẩm tinh dầu chế biến từ: vỏ bưởi, vỏ quýt hồng, lá tràm, lá bạc hà, lá sả Java, nước hoa hồng, cây hương thảo... đã có mặt ở nhiều tỉnh thành.

Với niềm đam mê, lòng tự hào về quê hương, qua quá trình nghiên cứu, tìm tòi, vật phẩm “Hương Đồng Tháp” đã ra đời. Thùy áp dụng quy trình ly trích truyền thống bằng hơi nước, kết hợp quá trình tinh sạch hiện đại giúp loại bỏ hoàn toàn các tạp chất và thu được tinh dầu tinh khiết. Sản phẩm của Thùy đã được kiểm nghiệm tại Viện Pasteur. Từng mẫu tinh dầu đều được phân tích sắc ký GCMS, tức là phân tích thành phần trong tinh dầu hoàn toàn an toàn cho người sử dụng và không có tạp chất.

Trở lại quê hương TX.Hồng Ngự thực hiện nốt những ước mơ của mình, tháng 11.2016, Thùy thành lập công ty với mong muốn bạn bè trong nước và quốc tế khi đến Đồng Tháp sẽ được trải nghiệm thu hái những sản vật địa phương, chưng cất thành những giọt tinh dầu quý báu và mang về như một món quà kỷ niệm, vương vấn và nhớ mãi vùng đất Đồng Tháp. Những nguyên liệu này đã gắn liền với các địa danh của Đồng Tháp và trở thành các chỉ dẫn địa lý; ngoài ra đất - nước - khí hậu Đồng Tháp đã sản sinh ra tinh dầu chất lượng cao mà các vùng khác khó so sánh được. Tất cả những điều này sẽ tạo thành những sản phẩm rất riêng, rất độc đáo.

Thành công nhưng Thùy còn mơ ước nhiều lắm, như xây dựng một khu vườn nguyên liệu “Hương Đồng Tháp” - khu vườn sẽ là nông trại sạch và lá phổi xanh, là một mắt xích trong chuỗi du lịch sinh thái, du lịch tâm linh thiền học và là một nơi đáng sống. Thùy nói mỗi mùi hương dầu gợi nhớ biết bao kỷ niệm thân thương về quê hương Đồng Tháp. Từ khâu chọn nguyên liệu, chọn lọc những đặc trưng của vùng Đồng Tháp, như: sen Tháp Mười, quýt Lai Vung, bưởi Cao Lãnh, tràm gió Tràm Chim là những sản vật mà ai ai cũng biết, cũng yêu thương.

Thùy đạt danh hiệu Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác cấp tỉnh, được tặng bằng khen, giấy khen của UBND TX.Hồng Ngự, UBND tỉnh có thành tích tốt trong phong trào thanh niên khởi nghiệp...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU