Dưa hấu rớt giá 1.000 đồng/kg, nhà vườn kêu gọi ‘giải cứu’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giá dưa hấu tại khu vực các tỉnh miền trung, Tây nguyên ngày 14.3 chỉ còn 1.000 đồng/kg tại vườn. Nhiều nhà vườn kêu gọi giải cứu nhưng rất ít thương lái hỏi mua.  

Dưa hấu rớt giá 1.000 đồng/kg, nhà vườn kêu gọi ‘giải cứu’ - ảnh 1

Giá dưa xuống mức thấp chưa từng có khiến nhiều chủ vườn phải nợ tiền công thu hoạch của người lao động địa phương

quang thuần

Liên tục trong vài ngày gần đây, số lượng bà con trồng dưa hấu tại các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Gia Lai... kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, thương lái "giải cứu" dưa hấu ngày càng nhiều. Sáng 14.3, giá dưa hấu nhiều nơi chỉ còn 1.000 đồng/kg chưa bao gồm công bốc xếp, đặc biệt khu vực Bình Định, Phú Yên giá dưa hấu rẻ như cho, nhiều chủ vườn "năn nỉ" người mua để thu lại được ít tiền đầu tư. Tuy nhiên, theo ghi nhận của chúng tôi, tình hình hỏi mua rất thưa thớt, lý do là vì sản lượng dưa quá lớn, thị trường tiêu thụ nội địa sức mua thấp không gồng gánh nổi. Một số chủ vườn cho biết giá bán dưa quá thấp, chi phí đầu tư cao nên thậm chí còn phải đang nợ tiền gánh dưa, hái dưa của người làm công.

Trong khi đó, thị trường tiêu thụ chính của dưa hấu trong nước là Trung Quốc vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc ở khu vực cửa khẩu. Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh ngày 13.3 chỉ xuất khẩu được 23 xe, trong đó 17 xe hoa quả, 6 xe hàng khác. Tổng số phương tiện chở hàng hóa xuất khẩu còn tồn trên địa bàn tỉnh tính đến tối 13.3 là 1.583 xe, trong đó có 1.075 xe hoa quả.

Riêng tại cửa khẩu Hữu Nghị vẫn trong tình trạng ngừng xuất khẩu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU