Dưa hấu có thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giống như tất cả trái cây, dưa hấu chứa nhiều đường tự nhiên. Dù vậy, dưa hấu an toàn với người bị bệnh tiểu đường. Nhưng cần quản lý khối lượng và tần suất ăn chúng.

 /// Shutterstock
Shutterstock

Thử xem xét các lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe của dưa hấu, cũng như các yếu tố khác mà một người mắc phải bệnh tiểu đường nên cân nhắc, theo Medical News Today.

Dưa hấu có thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường? - ảnh 1

tin liên quan

Không bao giờ được lấy ráy tai!

'Không bao giờ được lấy ráy tai', giáo sư - tiến sĩ - bác sĩ Phạm Kiên Hữu, Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, khẳng định.

Lợi ích của dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây tươi, ngon và là một lựa chọn thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe vào mùa hè. Dưa hấu là nguồn các vitamin và khoáng chất tuyệt vời, bao gồm: vitamin A, vitamin C, kali, magiê, vitamin B1 và B6, chất xơ, sắt, canxi, và lycopene.

Vitamin A giúp giữ cho tim, thận và phổi hoạt động bình thường. Nó cũng giúp cho sức khỏe thị giác. Một miếng dưa hấu 280g cung cấp 31% lượng vitamin A hằng ngày được đề nghị cho một người

Vitamin C là một chất chống ô xy hóa mạnh mẽ và thúc đẩy hệ miễn dịch khỏe mạnh. Một hệ miễn dịch tốt có thể làm giảm cảm lạnh và nhiễm trùng, và có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư nhất định. Một miếng dưa hấu 280g cung cấp 37% lượng vitamin C hằng ngày được đề nghị.

Một chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giữ hệ tiêu hóa hoạt động tốt và cũng giúp cơ thể thải ra chất độc. Trái cây thường có hàm lượng chất xơ cao.

Dưa hấu chứa hơn 90% nước, nên nó là một sự lựa chọn tuyệt vời cho hydrat hóa. Ngoài ra, magiê và kali có thể cải thiện lưu thông máu và hỗ trợ chức năng thận. Một phần dưa hấu 280g chứa khoảng 170 mg kali, theo Medical News Today.

Dưa hấu cũng chứa a xít amin được gọi là citrulline, có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao. Một chế độ ăn uống thường xuyên bao gồm dưa hấu được cho là để ngăn ngừa cao huyết áp theo thời gian.

Dưa hấu có thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường? - ảnh 3

tin liên quan

Công dụng bất ngờ của nước luộc hạt dưa hấu

Dưa hấu là một loại trái cây tuyệt vời có nhiều dinh dưỡng. Nó cung cấp vitamin A, vitamin B1, vitamin B6, vitamin C, axit pantothenic, đồng, biotin, kali và magiê. Nhưng ít ai biết hạt dưa hấu cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Dưa hấu và chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo tốc độ đường từ thức ăn vào máu. GI trong thực phẩm cao thì mức độ đường huyết của một người sẽ tăng lên nhanh chóng.

GI của thực phẩm sẽ dao động chỉ số từ 1 và 100. Con số càng cao, đường càng nhanh đi vào dòng máu.

Dưa hấu có chỉ số GI là 72/100g. Bất kỳ thực phẩm nào có GI từ 70 trở lên được coi là cao. Vì lý do này, người mắc bệnh tiểu đường nên xem xét cẩn thận lượng dưa hấu mà họ tiêu thụ.

Ngoài ra, những người mắc bệnh tiểu đường nên ăn dưa hấu cùng với chất béo hoặc chất đạm lành mạnh, chẳng hạn như hạt. Sự kết hợp này có thể giúp giảm tác động lên mức đường huyết của dưa hấu, theo Medical News Today.

Theo nguyên tắc chung, trái cây có hàm lượng carbohydrate thấp có GI thấp hơn, vì vậy một người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn nhiều những trái cây có chứa GI thấp. Trái cây có GI thấp bao gồm: mận - GI 24, bưởi - GI 25, đào - GI 28, mơ - GI 34 và lê -GI 37.

Dưa hấu có thích hợp với người mắc bệnh tiểu đường? - ảnh 4

tin liên quan

5 thói quen không ngờ khiến bạn dễ bị tiểu đường

Tình trạng thừa cân, béo phì và chế độ ăn uống nghèo nàn không phải là những yếu tố chính dẫn đến bệnh tiểu đường. Một số thói quen sau cũng dẫn đến bệnh mà có thể khiến không ít người phải ngạc nhiên. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU