Dự trữ ngoại hối Ả Rập Xê Út chạm đáy hơn 4 năm

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự trữ ngoại hối của Ả Rập Xê Út hiện chỉ còn 555 tỉ USD. Giá dầu thấp tiếp tục ăn sâu vào kho dự trữ của quốc gia Trung Đông.

 /// Reuters
Reuters

Theo Russia Today, dự trữ ngoại hối của Ả Rập Xê Út hạ xuống còn 555 tỉ USD, giảm 6 tỉ USD trong tháng 7. Đây là mức giảm 16% so với cùng kỳ năm ngoái và đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 2.2012. Dự trữ ngoại hối quốc gia Trung Đông từng đạt đỉnh vào tháng 8.2014 với 737 tỉ USD song đã và đang lao dốc cùng giá dầu.

Dự trữ ngoại hối của Ả Rập Xê Út có thể bao gồm đô la Mỹ, các loại chứng khoán như trái phiếu Kho bạc Mỹ và tiền gửi tại những nhà băng nước ngoài. Các khoản tiền gửi giảm 8 tỉ USD, xuống còn 125 tỉ USD trong tháng 7, nhưng lượng cổ phiếu ngoại mà Ả Rập Xê Út nắm giữ tăng 2 tỉ USD, lên 371 tỉ USD sau 10 tháng giảm liên tiếp.

Trong nỗ lực gây sức ép các thị trường toàn cầu để loại bỏ các nhà sản xuất dầu thô với chi phí cao, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với sự dẫn dắt của Ả Rập Xê Út đẩy giá dầu từ 114 USD/thùng hồi mùa hè năm 2014 xuống dưới 50 USD/thùng ở thời điểm hiện tại.

Năm ngoái, thâm hụt ngân sách Ả Rập Xê Út chạm mức cao nhất lịch sử với 98 tỉ USD. Riyadh dự báo con số trên giảm xuống 87 tỉ USD năm nay. Để trang trải phần nào thâm hụt, chính phủ nước này vay trong và ngoài nước. Dù vậy, họ vẫn chưa có kế hoạch về trần sản lượng và đã bơm ở mức kỷ lục 10,67 triệu thùng dầu/ngày trong tháng 7.

Ả Rập Xê Út dự kiến phát hành trái phiếu quốc tế lần đầu vào tháng 10 để có thêm ít nhất 10 tỉ USD. Citigroup, HSBC và JPMorgan Chase được thuê làm điều phối toàn cầu cho việc phát hành trái phiếu, theo Bloomberg.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU