Dự luật Úc cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội nếu phụ huynh chưa đồng ý

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một dự luật vừa được công bố tại quốc hội Úc quy định các công ty truyền thông mạng xã hội sẽ phải chịu trách nhiệm nếu cho người dùng dưới 16 tuổi sử dụng mà không có sự đồng thuận của phụ huynh.

Dự luật Úc cấm trẻ em sử dụng mạng xã hội nếu phụ huynh chưa đồng ý - ảnh 1

Nếu dự luật tại Úc được thông qua, các công ty mạng xã hội phải chịu trách nhiệm nếu để người dùng dưới 16 tuổi sử dụng mà chưa có sự đồng ý của phụ huynh

afp

Dự luật có tên Đạo luật riêng tư trực tuyến được công bố ngày 25.10 quy định các công ty truyền thông mạng xã hội phải có sự đồng thuận của phụ huynh mới được phép cho trẻ dưới 16 tuổi đăng ký sử dụng.

Trường hợp bị phát hiện vi phạm, công ty đó có thể chịu mức phạt lên đến 10 triệu AUD (170 tỉ đồng), theo Reuters.

Các công ty truyền thông xã hội, bao gồm cả những diễn đàn ẩn danh như Reddit hay ứng dụng hẹn hò Bumble, cũng nằm trong số công ty phải tuân thủ quy định. Các công ty phải thực hiện toàn bộ các bước cần thiết để xác định tuổi của người sử dụng và ưu tiên lợi ích của trẻ em khi thu thập dữ liệu.

Tổng chưởng lý Úc Michaelia Cash cho biết dự luật này nhằm đảm bảo dữ liệu và quyền riêng tư của người dân, nhấn mạnh rằng các công ty sẽ bị trừng phạt nặng nếu không đáp ứng những tiêu chuẩn.

Giới chức Úc cho rằng vụ rò rỉ thông tin gần đây về việc Facebook gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần trẻ em là một trong những yếu tố dẫn đến việc công bố dự luật mới.

Bà Mia Garlick, Giám đốc chính sách công của Facebook tại Úc và New Zealand, thông báo công ty đang xem xét dự luật mới và hiểu được tầm quan trọng của việc đảm bảo luật về quyền riêng tư.

Trước sức ép, Facebook phải ra tính năng khuyến khích thanh thiếu niên tránh nội dung độc hại

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU