Dữ liệu xe Tesla thu thập sẽ được bảo toàn ở Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng xe điện Tesla tiếp tục tìm cách trấn an người dân và chính quyền Trung Quốc.

Trung Quốc là thị trường quan trọng đối với Tesla /// Ảnh: Reuters
Trung Quốc là thị trường quan trọng đối với Tesla
Ảnh: Reuters

Sau khi rộ tin Trung Quốc cấm xe Tesla đi vào các khu quân sự, hãng ô tô Mỹ đã có nhiều động thái xoa dịu dư luận. Công ty đăng bài trên mạng xã hội Weibo để thông báo camera trên xe họ không được kích hoạt bên ngoài Bắc Mỹ. Chủ xe cũng có thể lựa chọn bật tắt camera tùy ý nên không cần phải lo về vấn đề an ninh. 

Tại Diễn đàn Phát triển Trung Quốc tổ chức hôm 20.3, CEO Elon Musk thậm chí còn tuyên bố sẽ đóng cửa công ty nếu bị phát hiện dùng xe Tesla do thám Trung Quốc.

Tesla khẳng định không dùng xe điện để gián điệp tại Trung Quốc

Mới đây, phó chủ tịch Tesla tiếp tục trấn an người dân nước sở tại bằng cách khẳng định dữ liệu do camera trên xe thu thập sẽ được lưu trữ tại Trung Quốc, không bị tuồn ra ngoài.

Tao Lin nói với các phóng viên ở Bắc Kinh hôm 13.4: "Tesla với tư cách một công ty hoạt động ở Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp và quy định Trung Quốc. Dữ liệu của chúng tôi được bảo vệ rất tốt. Dữ liệu Trung Quốc sẽ được lưu trữ tại Trung Quốc". 

Tao Lin cho biết Tesla đang có kế hoạch chế tạo 2 mẫu sedan Model 3 chạy điện và Model Y thể thao ở Thượng Hải. Công ty sẵn sàng chia sẻ vấn đề bảo mật dữ liệu với chính phủ Trung Quốc.

Bên cạnh lệnh cấm đưa xe Tesla vào khu quân sự, Wall Street Journal còn dẫn nguồn tin cho biết Trung Quốc đang hạn chế các viên chức nhà nước, quân nhân sử dụng xe Tesla vì nỗi lo rò rỉ thông tin. 

Năm 2020, Tesla bán được 147.445 xe tại Trung Quốc, chiếm 30% doanh số toàn cầu, bất chấp sự cạnh tranh từ các đối thủ trong nước như Nio Inc và Geely.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU