Về làng Vỹ Dạ ăn thử chén cơm hến

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cồn Hến, làng Vỹ Dạ được coi là cái nôi khởi thủy của cơm hến Huế. Hến ở cồn Hến thường được bắt từ đêm hôm trước, sáng hôm sau các lò thu mua lại luộc và đi bỏ mối cho các hàng cơm hến.
Đến Huế mà bỏ qua món cơm Hến thì thật đáng tiếc /// THÙY DƯƠNG Đến Huế mà bỏ qua món cơm Hến thì thật đáng tiếc - THÙY DƯƠNG
Đến Huế mà bỏ qua món cơm Hến thì thật đáng tiếc
THÙY DƯƠNG

Xuất phát điểm của món cơm hến Huế là những gánh hàng hến rong vào buổi sáng bán cho người dân ăn nốt chỗ cơm nguội của gia đình từ tối hôm trước. Lâu dần, du khách các nơi đổ về muốn thử vị ngon của món đặc sản này nên các quán cơm hến xuất hiện ngày một nhiều và bán lai rai cả ngày chứ không chỉ buổi sáng như trước nữa.

[VIDEO]   Ngon chảy nước mắt với cơm hến làng Vỹ Dạ
Thực hiện: Thùy Dương - Nhật Diễm

Cơm hến là món ăn khiến thực khách dễ đồng cảm với nhau đến chảy nước mắt vì vị cay của nó. Hến vốn tính hàn nên ăn với ớt (có tính nhiệt) giúp giảm hàn, thêm các nguyên liệu, gia vị khác phụ trợ dậy lên mùi thơm hấp dẫn. 

Trong tô cơm hến có rất nhiều nguyên liệu như rau môn, rau thơm, bắp chuối, giá trụng, đậu rang dầu, đậu rang muối, hành, tỏi, tóp mỡ, nước mắm chua ngọt, ruốc... Đặc biệt rau thơm và ruốc phải đúng của Huế mới ngon, mới dậy lên mùi thơm đặc trưng của món cơm hến Huế. Khi ăn thực khách thêm ớt, trộn đều rồi chan nước hến lên ăn là đúng điệu.

Quán cơm hến số 17 Hàn Mặc Tử, Huế của bà Trương Thị Hoa được nhiều thực khách tại Huế và khách phương xa  nhớ tới bởi vị ngon riêng và vị trí thoáng mát gần cầu Đập Đá.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tráng

Tráng

Ăn cơm hến ở cồn hến, làng Vỹ Dạ là đúng bài rồi. Hến ở đây ngon và ngọt lạ lùng. Ẩm thực cố đô Huế hấp dẫn lắm!
Trung Hải

Trung Hải

Muốn ăn thử một lần món cơm hến này
TÍM TÌNH THƯƠNG

TÍM TÌNH THƯƠNG

NGON QUA ĐI . HUẾ ƠI
Hải Vân

Hải Vân

Ở Huế đồ ăn rẻ và ngon. Tôi đã từng ăn cơm hến ở đường Hàn Mặc Tử và tình cờ nghe chuyên bát hến, vất vả và cực lắm nhất là trời mưa và mùa rét.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU