Thất thu hàng trăm tỉ đồng vì khách trả phòng, hủy tour

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các khu du lịch lớn ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An đều rơi vào tình trạng bị hủy tour, trả phòng trong dịp nghỉ lễ 30.4-1.5 vì lo dịch Covid-19, thất thu hàng trăm tỉ đồng.
Du khách bất ngờ hủy tour, hủy đặt phòng khiến ngành du lịch tỉnh Thanh Hóa thất thu hàng trăm tỉ đồng /// ẢNH MINH HẢI Du khách bất ngờ hủy tour, hủy đặt phòng khiến ngành du lịch tỉnh Thanh Hóa thất thu hàng trăm tỉ đồng - ẢNH MINH HẢI
Du khách bất ngờ hủy tour, hủy đặt phòng khiến ngành du lịch tỉnh Thanh Hóa thất thu hàng trăm tỉ đồng
ẢNH MINH HẢI
Sau khi liên tục phát hiện các ca mắc Covid-19 trong cộng đồng những ngày qua, khách du lịch ở các điểm, khu du lịch lớn đã hủy đặt phòng, hủy tour dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5, khiến ngành du lịch nhiều địa phương thất thu hàng trăm tỉ đồng.
Ngày 30.4, bà Đàm Thị Thái, Trưởng phòng VH-TT TP.Sầm Sơn (Thanh Hóa), cho biết trước khi chính thức bước vào dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5, du khách đã đặt kín hơn 90% phòng của các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn thành phố du lịch biển Sầm Sơn, tuy nhiên, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, du khách đã hủy đặt phòng, hủy tour.
Thất thu hàng trăm tỉ đồng vì khách trả phòng, hủy tour - ảnh 1

Thành phố du lịch biển Sầm Sơn hy vọng dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5 sẽ đông du khách để vực dậy ngành du lịch, nhưng hiện nay có khoảng hơn 30% du khách đã hủy tour, trả phòng

ẢNH MINH HẢI

“Chúng tôi ghi nhận sơ bộ đến ngày 30.4, có khoảng 30 - 40% du khách đã hủy tour, hủy đặt phòng khách sạn vì lo ngại dịch Covid-19. TP.Sầm Sơn hiện đang thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, điều này đã được Tổng cục Du lịch kiểm tra và khẳng định. Đến ngày 30.4, Sầm Sơn cũng không có ca Covid-19 nào, tuy nhiên, du khách vẫn lo ngại nên đã hủy đặt phòng, hủy tour”, bà Thái nói.
Tại tỉnh Ninh Bình, dù chưa có thống kê cụ thể, nhưng ông Bùi Văn Mạnh, Giám đốc Sở Du lịch Ninh Bình, cho biết: “Chúng tôi chưa thống kê cụ thể được số khách hủy tour, hủy đặt phòng là bao nhiêu, tuy nhiên, đã và đang có hiện tượng khách hủy đặt phòng vì lo ngại dịch bệnh Covid-19".
Thất thu hàng trăm tỉ đồng vì khách trả phòng, hủy tour - ảnh 2

Tại tỉnh Ninh Bình nhiều du khách cũng đã hủy tour, trả phòng

ẢNH THU HIỀN

Còn tại tỉnh Nghệ An, điểm đến Cửa Lò được kỳ vọng hút khách trong kỳ nghỉ lễ 30.4 và 1.5 năm nay, đặc biệt khách đến từ Hà Nội và các tỉnh phía Bắc. Năm nay, Cửa Lò có 304 khách sạn, nhà nghỉ với số lượng khoảng 14.000 phòng, phục vụ khoảng 30.000 lượt khách lưu trú/ngày đêm.
Ông Hoàng Văn Phúc, Phó chủ tịch UBND TX.Cửa Lò, cho biết trước kỳ nghỉ lễ, có gần 70% số phòng khách sạn tại Cửa Lò đã được liên hệ để đặt chỗ. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Cửa Lò không tổ chức lễ khai hội du lịch và bắn pháo hoa như các năm trước, nên lượng khách hủy đặt phòng tăng đáng kể.
Theo khảo sát, đến chiều 30.4, có khoảng 30% lượng phòng ở Cửa Lò đã được đặt trước bị hủy bỏ. Năm nay, Cửa Lò đặt mục tiêu đón hơn 3 triệu lượt khách, trong đó, có hơn 1,6 triệu lượt khách lưu trú, tăng 42,5% so với năm 2020. Tuy nhiên, tình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến mục tiêu này khó đạt được.
Theo thống kê của Sở VH-TT-DL Thanh Hóa, trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5, lượng khách đặt phòng tại các cơ sở du lịch, khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn tỉnh này đạt khoảng 85%. Tuy nhiên, với lượng khách huỷ phòng kể trên tính đến ngày 30.4, đã gây thất thu về kinh doanh buồng phòng khoảng 40 tỉ đồng; thất thu về dịch vụ ăn uống khoảng 160 tỉ đồng; thất thu về các dịch vụ khác khoảng 30 tỉ đồng.

Đưa khách đi du lịch lúc dịch Covid-19 quay lại: hướng dẫn viên nói gì?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU