Điểm săn mây Đạ Sar đóng cửa vì khách 'du lịch quên mang ý thức', dân phượt tiếc nuối

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều người thể hiện ý thức kém khi xả rác khiến chủ nhân ngọn đồi Yumonang (Đà Lạt, Lâm Đồng) bức xúc, quyết định đóng cửa không cho du khách tham quan.
Yumonang là ngọn đồi ở Đà Lạt được nhiều bạn trẻ yêu thích.  /// Ảnh: Thông tin Du lịch Đà Lạt Yumonang là ngọn đồi ở Đà Lạt được nhiều bạn trẻ yêu thích. - Ảnh: Thông tin Du lịch Đà Lạt
Yumonang là ngọn đồi ở Đà Lạt được nhiều bạn trẻ yêu thích.
Ảnh: Thông tin Du lịch Đà Lạt
Mới đây chủ nhân ngọn đồi Yumonang (Đà Lạt, Lâm Đồng) đã đăng tải một bài viết dài trên trang Facebook cá nhân bày tỏ sự bức xúc khi rất nhiều dân phượt đến đây check-in và để lại rác thải, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái và môi trường.
Đà Lạt vốn là một thành phố được nhiều bạn trẻ yêu thích nhờ đặc điểm thời tiết. Chính vì thế, đồi Yumonang là một địa điểm săn mây (nơi có địa hình cao để bắt được khoảnh khắc mây trôi bồng bềnh gần với nơi người đứng) rất nổi tiếng.
Chủ nhân ngọn đồi viết: "Ngọn đồi Yumonang - Đạ Sar - Đà Lạt chị mình đã có duyên sở hữu từ vài năm trước với ước nguyện trồng cây, giữ đất phủ xanh ngọn đồi. Hơn 1 năm trước, chị mình đã bỏ công trồng hơn 300 cây hoa anh đào, cây dẻ sồi với mong muốn ngọn đồi thiêng Yumonang sẽ ngày càng rực rỡ, góp phần xinh đẹp cho Đạ Sar.
Thời gian gần đây ngọn đồi được các bạn trẻ tới lui thường xuyên vào buổi sáng để săn mây, khi nghe tin ấy chị em mình cũng thấy vui vì cuối cùng vẻ đẹp của Yumonang cũng được biết đến một cách rộng rãi (trước đây thì chỉ có các anh chị nhiếp ảnh gia lên là chính), bà chị của mình cũng hết bị gọi là hâm".
Điểm săn mây Đạ Sar đóng cửa vì khách 'du lịch quên mang ý thức', dân phượt tiếc nuối - ảnh 1

Bởi vì trào lưu săn mây, Yumonang nổi tiếng bởi cảnh vật hữu tình.

Ảnh: Thông tin Du lịch Đà Lạt

Tuy nhiên, sự hào hứng không kéo dài được lâu vì tình trạng thiếu ý thức của khách tham quan.
Chủ nhân ngọn đồi bày tỏ: "Mọi người hãy xem hình ảnh bên dưới sẽ thấy những bức hình đối lập nhau nhìn đến đau lòng. Cách đây mấy hôm có em đồng bào lên ngọn đồi thăm rồi gọi chị mình nói tình trạng các bạn xả rác bừa bãi, dẫm nát cây cối... quá đáng hơn còn vứt cả băng vệ sinh và bao cao su tùm lum nữa chứ.
Rồi có người quen lên cắm trại trên đồi cũng báo phải gom rác đốt vì các nhóm trước xả ghê quá. Chiều nay sắp xếp được thời gian, mình chạy lên đồi, ôi sao mà nhìn đau lòng hết sức, giận kinh hồn. Ly nhựa, chai nhựa bao xốp, vỏ sò, vỏ đồ ăn quăng ném khắp đồi.
Mặt đồi thì bị dẫm đạp đến mọc cây không nổi luôn, không những thế còn đào lỗ đốt lửa nhìn nham nhở cả ngọn đồi. Các bạn đổ nhau lên đồi săn mây chụp hình các kiểu mà chả biết ngọn đồi tên gì, chả biết bảo vệ vẻ đẹp của đồi, nghĩ có chán không? Để tự do mà không biết trân trọng gì cả, muốn sao đây?".
Điểm săn mây Đạ Sar đóng cửa vì khách 'du lịch quên mang ý thức', dân phượt tiếc nuối - ảnh 2
Điểm săn mây Đạ Sar đóng cửa vì khách 'du lịch quên mang ý thức', dân phượt tiếc nuối - ảnh 3

Cảnh đồi rất đẹp, tuy nhiên, nhiều người đã xả rác làm ảnh hưởng đến môi trường.

Ảnh: Thông tin Du lịch Đà Lạt

Sau khi những hình ảnh ngọn đồi Yumonang tan hoang được chủ nhân đăng tải trên mạng xã hội, nhiều người đã lên án sự ích kỷ và thiếu ý thức bảo vệ môi trường của những phượt thủ đã để lại rác tại đây.
Tài khoản Minh Hoàng viết: "Có tiền đi chơi mà không biết giữ sạch sẽ ngọn đồi cho người sau tham quan".
Bạn Ngọc Linh tức giận: "Phải bắt cho bằng được những ai xả rác để làm gương".
"Nhìn mà đau lòng quá, chuyện này đã xảy ra rất nhiều nơi rồi, không ngờ Yumonang cũng chịu chung số phận", Hà Oanh than thở. Không những thế, một số cư dân mạng cũng đồng tình với ý kiến đóng cửa ngọn đồi, ngừng cho khách tham quan.
"Đúng rồi, cấm hết đi, Đà Lạt mấy năm nay chỉ thấy toàn rác chứ chẳng thấy mây đâu", Phương Uyên viết.
Tài khoản Anh Ngọc nhận xét: "Mình là người Đà Lạt đi cắm trại bao giờ cũng phải dọn rác giúp những phượt thủ vô ý thức kia".
Điểm săn mây Đạ Sar đóng cửa, dân phượt tiếc nuối khoe hình cũ

Chủ nhân ngọn đồi quyết định đóng cửa Yumonang.

Ảnh: we25

Khi biết được tin ngọn đồi Yumonang đóng cửa, nhiều cư dân mạng đã đăng tải những bức ảnh cũ cùng kỷ niệm ở đây, đồng thời kêu gọi mọi người dừng việc xả rác làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái của ngọn đồi. 
Điểm săn mây Đạ Sar đóng cửa vì khách 'du lịch quên mang ý thức', dân phượt tiếc nuối - ảnh 5

Nhiều người tiếc nuối vì chưa được ghé thăm ngọn đồi tuyệt đẹp này.

Ảnh: Phạm Kim Nhân

Điểm săn mây Đạ Sar đóng cửa vì khách 'du lịch quên mang ý thức', dân phượt tiếc nuối - ảnh 6

Một số cư dân mạng hy vọng Yumonang sẽ mở cửa trở lại trong tương lai.

Ảnh: Phạm Kim Nhân

Bình luận

User
Gửi bình luận
phuong nguyen

phuong nguyen

Không xả rác không phải người Việt ,nghe rất đau nhưng thật sự thật là vậy ,đi dọc QL hay trên những con đèo ,bãi biển đồi núi đều thấy rác và mùi nước tiểu .
lạc lối

lạc lối

Đúng rồi ! Đóng cửa đi, cho những khách đó lên làm gì để tan hoang cảnh đẹp
Long Nguyen

Long Nguyen

Nơi nào cho đến đại trà y như rằng có rác
vu***@gmail.com

vu***@gmail.com

ý thức có được từ sự quản lý và giáo dục . 1% dân số có ý thức tự nhiên còn 99% còn lại phải có quy định và chế tài . nhà nước không quản lý tốt thì làm sao có chuyện xả rác bừa bãi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU