Dịch Covid-19: Khách hủy tour, hàng loạt nhân viên nhà hàng, khách sạn bị nghỉ việc

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhiều nhân viên trong các lĩnh vực du lịch, lữ hành, nhà hàng ở TP.HCM đã phải nghỉ việc luôn hoặc nghỉ việc không lương trong mùa dịch Covid-19 vì không có khách du lịch.
 
Khách du lịch đến TP.HCM giảm nhiều vì dịch Covid-19 /// Ảnh: Vũ Phượng Khách du lịch đến TP.HCM giảm nhiều vì dịch Covid-19 - Ảnh: Vũ Phượng
Khách du lịch đến TP.HCM giảm nhiều vì dịch Covid-19
Ảnh: Vũ Phượng

Doanh nghiệp du lịch TP.HCM lỗ nặng!

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, từ khi xảy ra tình hình dịch bệnh Covid-19 đến nay, tình trạng khách hủy tour, hủy đặt chỗ, hủy dịch vụ và các chương trình tham quan du lịch diễn ra rất phổ biến. Hiện nay, khách du lịch đến TP.HCM chủ yếu là từ các nước châu Âu, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Theo đó, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành lớn tại TP.HCM đã báo mức độ thiệt hại ước tính trong tháng 2 và đến quý I năm 2020 giảm từ 40-60%, các doanh nghiệp kinh doanh thị trường Trung Quốc giảm từ 80-90%.

WHO: Có 92 ca lây nhiễm Covid-19 từ người sang người ngoài Trung Quốc

Do đó, các doanh nghiệp không đủ chi phí để vận hành bộ máy hoạt động kinh doanh. Hàng loạt công ty phải cắt giảm nhân sự, điều chỉnh lương nhân viên. Đặc biệt, rất nhiều hướng dẫn viên du lịch tại TP.HCM hiện thiếu việc, nhất là hướng dẫn viên tiếng Trung vì không có khách để dẫn các chương trình tham quan trong mùa dịch Covid-19.
Công suất bán phòng của các khách sạn 3-5 sao cũng bị giảm khoảng 50%, tổng doanh thu của cơ sở lưu trú du lịch giảm 60-70% so với cùng kỳ 2019. Để bù bắp các khoản doanh thu giảm này, doanh nghiệp đã tính phương án giảm nhân sự đến mức tối đa, chia ca làm việc để giảm chi phí tiền lương.
Dịch Covid-19: Khách hủy tour, hàng loạt nhân viên nhà hàng, khách sạn bị nghỉ việc - ảnh 1

Các điểm du lịch của TP vắng vẻ du khách

Ảnh: Vũ Phượng

Theo ông Vũ, vì khách du lịch đến TP giảm, đồng nghĩa với việc những nhà hàng cũng bị sụt giảm doanh thu nghiêm trọng, kể cả các quán ăn nhỏ. Các nhà hàng Hoa khách giảm đến 70%, vì vậy nhiều nhân viên đã nghỉ việc hoặc nghỉ việc không lương.

Đề xuất TP hỗ trợ doanh nghiệp vì dịch bệnh

Giám đốc Sở Du lịch cũng đã có văn bản gửi Thường trực UBND TP các giải pháp để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp du lịch vì tác động của dịch Covid-19.
Cụ thể, ông Vũ đề xuất cần giãn thuế, giảm thuế trên cơ sở đánh giá thiệt hại của dịch bệnh Covid-19. Thực hiện cho vay lãi suất ưu đãi, giảm lãi suất vay đối với các doanh nghiệp du lịch, khách sạn, vận chuyển, dịch vụ du lịch.
Dịch Covid-19: Khách hủy tour, hàng loạt nhân viên nhà hàng, khách sạn bị nghỉ việc - ảnh 2

Sở Du lịch đề xuất nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vực dậy trong và sau mùa dịch Covid-19

Ảnh: Vũ Phượng

Ngoài ra, ông Vũ đề xuất xem xét cho doanh nghiệp giãn thời gian nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp du lịch trước tình hình biến động về nhân sự và giảm thu mùa dịch Covid-19. Đồng thời, Giám đốc Sở Du lịch mong xem xét hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất của các khách sạn trong năm 2020-2021 để hỗ trợ doanh nghiệp.
Để kích cầu du lịch trong thời điểm dịch Covid-19 này, Sở Du lịch còn đề xuất thay đổi về chính sách vi sa. Cụ thể là mở rộng đối tượng được miễn thị thực cho các thị trường Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Canada, Áo, Hà Lan… và tiếp tục thực hiện việc cấp thị thực điện tử, thi thực tại cửa khẩu để các doanh nghiệp du lịch mở được thị trường mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan ngô võ

Phan ngô võ

Ấn độ,Nga có đường biên giới rất dài với Trung quốc sao không có thông tin người nào bị nhiễm bệnh! hay vậy?,phải nghiên cứu
Thẩm Gia Bảo

Thẩm Gia Bảo

Quan trọng là nới đó có ai ko để lây nhiễm đó bạn. Bạn thấy ko những người đi sang để tập huấn khi đi về thì có người nhiễm ngay. Đường biên giới thường cách xa khu vực đô thị nên ko có người trung gian gây bệnh
Nguyen Thinh

Nguyen Thinh

Đường biên giới với trung quốc dài không có nghĩa là dễ lây. Quan trọng là dân cư có qua lại với trung quốc, nhất là vùng tâm dịch vũ hán nhiều không, qua lại với trung quốc nhiều là các nước đông bắc á và đông nam á như: hàn quốc, việt nam, thái lan... Ấn độ cách xa tâm dịch vũ hán, biên giới với trung quốc là núi cao ít người qua lại. Nga cũng cách xa tâm dịch vũ hán biên giới với trung quốc là vùng siberi vắng vẻ ít người qua lại
Trần quốc Hậu

Trần quốc Hậu

Cái nầy kéo theo cái kia dây chuyền. Hễ du lịch kém thì buôn bán kém. Mà buôn bán kém thì sản xuất hàng để làm gì, rồi công nhân mất việc làm trong khi giá sinh hoạt lại tăng lên: nước, xăng ... Dân lại càng nghèo thêm. Nếu 30 ngàn trước đây cho bữa sáng thì nay phải 35, 40 thậm chí 50 ngàn trong khi lương vẫn 'ổn định'.
Tran văn a

Tran văn a

Lúc khách đông máy ông hốt hết giờ đòi giảm 🤧🤧🤧

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU