CNBC của Mỹ chọn Mù Cang Chải là điểm đến năm 2020 cho du khách quốc tế

1 Thanh Niên Online
Hãng CNBC của Mỹ mới đây bầu chọn Mù Cang Chải thuộc tỉnh Yên Bái, một tỉnh thuộc miền Bắc Việt Nam là điểm đến hàng đầu của năm 2020 cho khách du lịch quốc tế.
Mù Cang Chải, Việt Nam  /// Ảnh: chụp màn hình hãng CNBC Mù Cang Chải, Việt Nam - Ảnh: chụp màn hình hãng CNBC
Mù Cang Chải, Việt Nam
Ảnh: chụp màn hình hãng CNBC
Nằm sâu trong các thung lũng được bồi đắp bởi phù sa của sông Hồng, Mù Cang Chải nổi lên với rất nhiều ngôi làng đầy màu sắc được bao quanh bởi những cánh đồng ruộng bậc thang nằm cao chót vót.
Các cánh đồng ruộng bậc thang xếp thứ tự và phủ trên những ngọn núi gồ ghề. Những bậc thang này mang màu ngọc lục bảo, dường như xếp tầng muốn leo lên tận các tầng mây.
Đây là một địa điểm đẹp, thú vị nhưng ban đầu không phải ra đời vì mục đích du lịch hay gây sự chú ý của quốc tế. Nơi đây được thiết kế ra từ nhiều thế kỷ trước, do tổ tiên của các bộ lạc ở vùng núi phương Bắc Việt Nam. Nguyên nhân của sự ra đời này chỉ vì cơ bản là để cho người dân tồn tại.
Lúa ở đây phát triển mạnh trong điều kiện nước ngập dưới chân, chúng đứng thẳng trên các bậc ruộng trên núi. Khác với vùng đồng bằng sông Cửu Long ở mũi phía Nam của đất nước, hằng năm đều bị ngập thì ở đây không có hiện tượng này.
CNBC bầu chọn Mù Cang Chải là điểm đến của năm1

Ruộng bậc thang bao phủ 2.200 ha đất ở Mù Cang Chải

Ảnh: Frans Sellies

Để trồng lúa trong điều kiện thẳng đứng, các bộ lạc trên núi đã tạo ra một hệ thống bậc thang để kiểm soát dòng nước chảy xuống. Sử dụng sự khéo léo, tháo vát, họ đã tạo ra vẻ đẹp ngoạn mục và còn lưu giữ, phát triển cho đến ngày nay.
Tổng cộng, ruộng bậc thang bao phủ hơn 2.200 ha đất ở Mù Cang Chải, trong đó 500 ha được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam công nhận là Di sản Quốc gia.
Vùng đất đó được chia thành ba ngôi làng: La Pán Tẩn, Chế Cu Nha, Dế Xu Phình, tất cả đều là những địa điểm không thể bỏ qua cho du khách khi đến Mù Cang Chải.
CNBC bầu chọn Mù Cang Chải là điểm đến của năm2

Ảnh: Kiatanan Sugsompian

 
Đi bộ, đi xe đạp và nhiếp ảnh là những trải nghiệm thú vị nhất ở Mù Cang Chải. Có một số dân tộc thiểu số ở đây như người Thái, H’Mông và Đỏ, đến đây du khách sẽ được thưởng thức các bữa ăn địa phương được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên.
Ngoài ra, đi xe máy là một hoạt động được yêu thích, chủ yếu dành cho du khách trẻ tuổi, nhưng vì chất lượng đường xá chưa tốt, chủ yếu là đường đất nên trải nghiệm này không khuyến khích.
CNBC bầu chọn Mù Cang Chải là điểm đến của năm3

Tour du lịch nhiếp ảnh gia rất phổ biến ở Mù Cang Chải

Ảnh: Kiatanan Sugsompian

Ở đây, có một số lễ hội thu hút số lượng khách du lịch kỷ lục hàng năm, bao gồm lễ hội dù lượn mùa thu giúp Mù Cang Chải trở thành một điểm đến mới cho du lịch mạo hiểm.
Các hoạt động phổ biến khác bao gồm vượt qua đèo Khau Pha ngoạn mục và khám phá thác Mo và thác Pu Nhu. 
Mù Cang Chải có khoảng 42.000 người dân, ở đây chủ yếu là nông thôn. Các vùng nông thôn rải rác sẽ có các nhà nghỉ và nhà trọ giản dị, mộc mạc trên các con đồi cho du khách dừng chân.
CNBC bầu chọn Mù Cang Chải là điểm đến của năm4

Đi bộ với Topas Ecolodge

Ảnh: Tư liệu của Topas Ecolodge

Người ta nói không bao giờ có một mùa xấu ở Mu Cang Chải, vì ruộng bậc thang ở đây quanh năm đều rất đẹp. Trong những tháng hè ấm áp, ruộng bậc thang xanh rực rỡ lấp đầy vùng quê.
Vào mùa thu, con dốc biến thành biển vàng trong thời kỳ thu hoạch lúa, và vào mùa đông, những ao nước lung linh được treo lơ lửng dọc theo sườn núi, chờ đợi sự nối tiếp của vụ mùa sang năm.
CNBC bầu chọn Mù Cang Chải là điểm đến của năm6

Màu vàng mùa gặt ở Mù Cang Chải

Ảnh: MeogiaPhoto/CNBC

Bình luận

User
Gửi bình luận
Daoanhtuan

Daoanhtuan

Đúng là mu cang chải rất đẹp! Ruộng nương bậc thang là rất độc đáo !dưới bàn tay lao động sáng tạo khoa học của con người tạo nên, văn hóa sản vật của địa phương cũng rất phong phú và đa dạng để khám phá . Mù căng chải là tiềm năng lớn để phát triển du lịch trong tuong lai,

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU