'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Blogger du lịch Ngô Trần Hải An đã sững sờ khi nhìn thấy cột san hô khổng lồ đã mất ngàn năm để hình thành, rất ít người biết lúc khám phá lặn biển ở Hòn Cau, Côn Đảo.
Vẻ đẹp kỳ diệu của rặng san hô ở Hòn Cau, Côn Đảo /// Ngô Trần Hải An Vẻ đẹp kỳ diệu của rặng san hô ở Hòn Cau, Côn Đảo - Ngô Trần Hải An
Vẻ đẹp kỳ diệu của rặng san hô ở Hòn Cau, Côn Đảo
Ngô Trần Hải An
Blogger du lịch Ngô Trần Hải An đã gửi cho Thanh Niên bài viết và bộ ảnh san hô Côn Đảo cực kỳ quý hiếm, đã hình thành từ ngàn năm, với cột san hô có chiều cao 8m, chiều rộng 6m, rất ít người biết.
'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 1

Côn Đảo hấp dẫn du khách nhờ tour lặn biển ngắm san hô

Ngô Trần Hải An

'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 2

Toàn cảnh Hòn Cau

Ngô Trần Hải An

Chiếc cano lao vun vút trên mặt biển thì bất chợt giảm tốc dừng lại, người dẫn đường là anh Phát chỉ xuống biển, nhìn bên dưới đáy cano là một vầng trắng khổng lồ, vậy là tôi bắt đầu lao xuống nước. Lúc này nước còn cao, cột san hô chìm dưới mặt nước khoảng 4m. Tôi thay đồ rồi cầm theo chiếc máy ảnh gopro cùng 1 hộp chuyên dụng chụp dưới nước cho máy Canon.
'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 3

Cột san hô khổng lồ hình thành từ ngàn năm

Ngô Trần Hải An

Vừa lặn xuống tôi thấy choáng ngợp khi cả khối san hô khổng lồ hiện ra. Tôi vốn không giỏi bơi lặn nên tự dưng xuất hiện cảm giác bị ngợp và hơi hoảng nên trồi lên liền. Định thần một chút mới lặn xuống tiếp, lần này thì bình tĩnh hơn và quan sát, cả một khối san hô trắng tinh như cột đá với hàng vạn mảnh vảy cá phủ lớp trên bề mặt. Nắng chiếu vào làm cả khối sáng bừng nổi bật giữa màu xanh thẫm của đại dương nhìn cực kỳ mê hoặc kỳ ảo.
'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 4

San hô là rừng cây dưới nước

Ngô Trần Hải An

'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 5

Tán san hô cực đẹp

Ngô Trần Hải An

'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 6

Tán san hô xòe ra như tán cây

Nguyễn Văn Vững

Anh Huỳnh Hùng, người có 20 năm công tác tại vườn quốc gia Côn Đảo cho tôi biết: Một năm san hô chỉ phát triển khoảng 1,2 cm, nên để thành trụ khổng lồ như thế này mất hàng nghìn năm hoặc còn hơn nữa. Trụ san hô này cực kỳ độc đáo và quý hiếm cần phải được bảo tồn.
Tôi rất muốn lặn xuống tận chân của cột san hô để xem và chụp ảnh toàn bộ nhưng phần không có thiết bị, phần không giỏi lặn nên đành luyến tiếc cho "điệp vụ bất khả thi". Rồi từ đây bơi tiếp theo dòng vào bờ khoảng 100m thì các thềm san hô bắt đầu cao dần và cạn hơn nên dễ ngắm nhìn. Có rất nhiều loại khác nhau về hình dáng, màu sắc như san hô nấm, não, sừng nai...
'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 7

San hô hình nấm...

Nguyễn Văn Vững

'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 8

...hình não

Nguyễn Văn Vững

'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 9

...hình sừng nai

Nguyễn Văn Vững

Trong Vườn Quốc gia Côn Đảo có gần 1.800 ha phân bố rạn san hô, với gần 400 loài khác nhau, phân bố xung quanh các đảo. Muốn xem san hô, du khách đi ca nô, thuyền ra đảo hòn Tài, hòn Bảy Cạnh, Hòn Cau, vịnh Đầm Tre... để bơi xem san hô. Một số khu vực có rạn san hô đẹp nhu bãi Vông, bãi Cô Vân, Hòn Tre lớn. Du khách khách đi cano có rất nhiều điểm lặn ngắm san hô. Hiện nay toàn bộ khu vực vườn quốc gia Côn Đảo được bảo tồn nghiêm ngặt.
San hô khổng lồ tại đảo Hòn Cau có kích thước lớn nhất. Đây thường gọi là san hô dạng khối, sinh trưởng rất chậm, mỗi năm phát triển khoảng 1-2cm.
'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 10

San hô cần được bảo tồn bằng mọi giá

Ngô Trần Hải An

'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 11
'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 12
'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 13
Trong Vườn Quốc gia Côn Đảo có gần 1.800 ha phân bố rạn san hô, với gần 400 loài khác nhau. Chúng phân bố xung quanh các đảo. Muốn xem san hô du khách đi ca nô, thuyền ra đảo hòn Tài, hòn Bảy Cạnh, Hòn Cau, vịnh Đầm tre, hon Tren Lớn... để bơi xem san hô, trong đó một số khu vực có rạn san hô đẹp nhu bãi Vông, bãi Cô Vân, hòn Tre lớn...
'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 14
'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 15

Ngô Trần Hải An dùng thiết bị đặc biệt để lặn chụp hình

'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 16
Chi phí xem san hô, theo anh Hùng, du khách mua vé tham quan Vườn quốc gia bao gồm bơi xem san hô là 60 ngàn/ngày, thuê cano vận chuyển với mức giá 2,5 triệu đến 3,2 triệu/cano chở khoảng 10 khách. Nếu không thuê cano riêng, du khách có thể đi tour ghép, giá mỗi khách từ 560 ngàn đến 760 ngàn/khách tùy thuộc vào đi đảo xa hay gần.
Từ trước đến nay, Côn Đảo và Vườn quốc gia Côn Đảo bảo tồn nghiêm ngặt các tài nguyên thiên nhiên như san hô, rùa xanh, cá heo và các loại sinh vật biển quý hiếm khác.
'Choáng' với cột san hô khổng lồ khi lặn biển ở Côn Đảo - ảnh 17
Ngô Trần Hải An (biệt danh Quỷ Cốc Tử) là travel blogger và là nhiếp ảnh gia du lịch. Anh đã đi hơn 40 quốc gia, có hợp tác với nhiều Tổng cục du lịch, đại sứ quán và các hãng hàng không để quảng bá du lịch Việt Nam và quốc tế. Hiện anh là đại sứ của tổ chức bảo vệ tê giác WildAid tại Việt Nam.

Sửng sốt vì đàn cá heo 50 con tung tăng ở vùng biển Phú Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Độc, đẹp quá, di sản quý giá của thiên nhiên để lại cho Côn Đảo, rất cần thiết phải bảo tồn.
Huy

Huy

Mong san hô được bảo tồn thật tốt, chứ đừng vì mục đích du lịch mà để nhiều du khách vô ý thức phá hoại thiên nhiên hoang sơ của Côn Đảo.
Dung Nguyen Tat

Dung Nguyen Tat

Mong *rạn san hô* ở Côn Đảo đuợc *bảo vệ*...
Lý Nghịch

Lý Nghịch

Đẹp quá.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU