Các điều nên tránh khi du lịch nước ngoài

0
Ngoài những đồ có trong danh mục cấm, thực phẩm luôn là vấn đề được các nước khác chú trọng đặc biệt, việc mang theo dù cố tình hay vô ý sẽ khiến các du khách gặp phải rắc rối không nhỏ.
Sau đây sẽ là những chia sẻ của hướng dẫn viên của Công ty du lịch Tugo.
Các nước, các lãnh sự quán đã có đưa quy định cụ thể rõ ràng về danh mục các thực phẩm cấm mang. Thậm chí nếu chọn du lịch theo tour thì các công ty lữ hành vẫn sẽ dặn dò rất kỹ du khách, nhưng vẫn có những trường hợp dở khóc dở cười xảy ra khi du khách nhập cảnh sang các nước. Anh Nguyễn Công Luận là một hướng dẫn viên với nhiều năm kinh nghiệm và hiện đang công tác tại Công ty du lịch Tugo chia sẻ về một trường hợp mà anh nhớ mãi khi nói về những năm tháng dẫn đoàn của mình.
Khách đoàn của Tugo trong chuyến đi Hàn Quốc

Khách đoàn của Tugo trong chuyến đi Hàn Quốc

“Trước đây khi dẫn đoàn Hàn Quốc có một câu chuyện làm tôi nhớ mãi. Tôi có dẫn đoàn Hàn Quốc với khá đông các cô chú đã có tuổi. Với tâm lý của người Việt là họ luôn thương người Việt khi ở nước ngoài nên sẵn sàng giúp đỡ khi được nhờ. Trong chuyến bay, có một chú khi tới sân bay đã được một cô khá lớn tuổi đi khác đoàn nhờ đi chung đoàn để làm thủ tục. Với kinh nghiệm của một hướng dẫn viên, tôi cảm thấy có điều gì đó không ổn trong hành lý của người phụ nữ lớn tuổi nhờ đi chung đoàn”. Tới đây anh Luận cho biết, việc nhờ đi chung đoàn hay xách hộ vali hành lý là việc rất thường diễn ra và nhiều việc đáng tiếc cũng xảy ra từ những tình huống trên. Tiếp tục câu chuyện anh Luận chia sẻ: “Với kinh nghiệm của hướng dẫn viên tôi cảm thấy trong hành lý có nhiều nghi vấn và tuân theo quy định của công ty, tôi đến chỗ của người xin đi nhờ đoàn và từ chối yêu cầu đi nhờ đoàn. Ban đầu người khách được nhờ trách móc tôi nhưng tầm 5 phút sau điều bất ngờ đã xảy ra với người nhờ đi chung đoàn của tôi. Hải Quan Hàn Quốc bất chợt mời cô đó vào phòng cách ly và lại ngay đoàn tôi hỏi người khách trên về các thông tin liên quan tới người bị mời vào hải quan. Tôi có phủ nhận sự liên quan tới người khách kia của đoàn. Sau đó tôi đã trò chuyện và rút kinh nghiệm cho đoàn của mình trong hành trình ở những ngày kế tiếp. Liên quan tới vụ việc tôi tham khảo Hải quan Hàn Quốc thì được biết trường hợp bị cách ly mang khá nhiều thịt heo và thịt gia súc vốn là một trong những thực phẩm bị kiểm soát gắt gao khi nhập cảnh vào Hàn Quốc”.
Thịt heo được cấm được mang vào ở rất nhiều nước

Thịt heo được cấm được mang vào ở rất nhiều nước

Sau đó chuyến đi của đoàn tiếp tục một cách thuận lợi với nhiều kỷ niệm vui đáng nhớ. Vụ việc trên cũng là một kinh nghiệm cho các du khách về sự nghiêm ngặt trong việc kiểm soát hàng hóa xuất nhập cảnh của các nước trên thế giới.

Hiện nay, việc mang các sản phẩm gia súc, gia cầm đặc biệt là thịt heo (vốn là sản phẩm được các nước kiểm soát cực kỳ gặt gao trước tình trạng dịch tả heo châu Phi đang lây nhiễm vào nhiều nước trên thế giới).
Ngoài việc bị cấm nhập cảnh, việc xin lại visa của du khách cũng sẽ rất khó nếu trót mang thực phẩm cấm

Ngoài việc bị cấm nhập cảnh, việc xin lại visa của du khách cũng sẽ rất khó nếu trót mang thực phẩm cấm

Cụ thể mức phạt cao nhất khi mang thịt heo vào Hàn Quốc là 10 triệu won (tương đương 200 triệu đồng) và bị cấm nhập cảnh ngay tại sân bay. Không chỉ Hàn Quốc mà nhiều nước hiện đang kiểm soát nghiêm ngặt các sản phẩm thịt được mang vào quốc gia họ. Mới đây vụ việc một nữ du khách đã bị cấm nhập cảnh vào Australia 3 năm. Tại Nhật việc đem thịt heo cũng sẽ khiến du khách phải chịu một mức phạt không hề nhỏ là 1 triệu yên (tương đương 200 triệu đồng) hoặc bị phạt 3 năm tù giam.
Ngoài việc không mang các loại thịt sống hay nấu chín, du khách nên chú ý các loại thực phẩm đóng gói như mì gói mang theo, tránh mang các loại mì gói có hương vị thịt heo hay các loại thịt gia cầm, gia súc để tránh gặp những rắc rối không cần thiết tại khâu nhập cảnh và ảnh hưởng không tốt đến chuyến du lịch của bản thân.
Bài viết được thực hiện với sự phối hợp của Báo Thanh Niên và Công ty du lịch Tugo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU