Bí kíp khám phá Uzbekistan 12 ngày

0 Thanh Niên Online
Uzbekistan, đất nước khắp nơi đều... tung tóe anh đào. Bồ công anh mọc dại trắng xóa trong công viên. Tulip đặc nghẹt tại các lối đi ngoài đường. Cây xanh nhiều hơn cả dân cư trong thành phố. Nơi xứng đáng để bạn trải nghiệm 12 ngày.
Quảng trường Registon ở Uzbekistan Quảng trường Registon ở Uzbekistan
Quảng trường Registon ở Uzbekistan

Theo kế hoạch, nhóm của tôi sẽ đi Pakistan nhưng bất ngờ bị hủy chuyến chỉ vài ngày trước giờ bay. Vậy là chúng tôi quyết định lấp ngay bằng cách chọn điểm đến mới là Uzbekistan khiến mọi thứ đều gấp gáp, từ visa đến vé máy bay, lịch trình...

1.600 USD cho 12 ngày đêm

Và điều khiến tôi bất ngờ nhất là chi phí ở Uzbekistan rẻ “đáng sợ”, tôi mang 1.000 USD đi theo để chi tiêu trong 12 ngày mà vẫn còn dư để mang về.

Để có được visa đi Uzbekistan, bạn có thể xin visa online từ trang web của Đại sứ quán. Phí thanh toán 21.5 USD, visa sẽ được cấp sau 48 tiếng làm việc, không kể thứ 7, chủ nhật.

Máy bay thì từ nước thứ ba như Singapore, Thái Lan, Hàn Quốc… bạn có thể bay hãng hàng không Uzbekistan Airways với giá vé trên dưới 500 USD. Riêng chuyến đi của tôi vì mua vé gấp, chỉ 3 ngày trước khi bay nên vé máy bay hết gần 900 USD.

Đặt chân đến Uzbekistan, điều khiến tôi ngạc nhiên là ở đây tuy đa số là người Hồi giáo, nhưng Hồi giáo không phải là quốc giáo. Ngược lại, đạo Hồi ở đây lại thoáng đến ngạc nhiên. Phụ nữ không cần trùm Hijab, trang phục truyền thống che kín tay, chân và tóc, mà họ có thể mặc các trang phục hiện đại thoải mái, thậm chí váy ngắn.

Bí kíp khám phá Uzbekistan 12 ngày  - ảnh 2
Hoa anh đào ở vùng núi Shahrisabz
Bí kíp khám phá Uzbekistan 12 ngày  - ảnh 3
Một vũ công ở Itchan Kala
Bí kíp khám phá Uzbekistan 12 ngày  - ảnh 4
Trung tâm Hội nghị quốc gia Tashkent

Để giữ liên lạc với mọi người, bạn có thể mua sim Ucell hoặc Beeline ở sân bay, hoặc các cửa hàng của hai hãng này ở trung tâm thành phố. Đổi tiền thì bạn có thể đổi ở sân bay một lần tối đa 500 đô la Mỹ, với tỉ giá 1 USD khoảng 8380 Soms (tiền Uzbekistan). Bạn nhớ giữ lại biên lai, vì nếu sau hành trình, còn dư tiền, phải có biên lai mới đổi lại ở sân bay được.

Thực tế, khách sạn, taxi, mua sắm, ăn uống… mọi nơi trên khắp các thành phố lớn ở Uzbekistan đều có thể nhận USD. Thậm chí bạn không cần đổi tiền.

Tổng chi phí chuyến đi của tôi 12 ngày 13 đêm là gần 1.600 USD, trong đó, visa: 21.5 USD, vé máy bay: gần 900 USD, phí thành phố 9 đêm: 18 USD, vé các chuyến tàu đi 4 thành phố lớn: khoảng 140 USD, khách sạn 9 đêm (1 đêm ngủ xe lửa, 2 đêm máy bay): gần 110 USD; ăn uống, cafe, taxi, vé tham quan, mua sắm: 500 USD.

Di chuyển ở Uzbekistan

Từ thủ đô Tashkent, bạn có thể đi tàu cao tốc Afrosiob, hoặc tàu lửa thường đến Samarkand hoặc Bukhara. Từ Samarkand, có thể tiếp tục đi tàu lửa chuyến đêm đến di sản Itchan Kala nằm trên ốc đảo Khiva.

Ở những thành phố khác, bạn có thể đặt khách sạn tài ngay trung tâm tham quan và đi bộ. Nếu ở xa thì đi taxi. Giá xăng rất rẻ, nên chi phí taxi cũng rất rẻ. Bạn cũng có thể trả giá thêm.

Đi chơi ở đâu?

Ở thủ đô Tashkent, bạn có thể đến trung tâm hành chính và quảng trường Amir Temur, chợ Chorsu. Khu phức hợp Khazrati Imam, lăng mộ Kaffal Shashiy, học viện Hồi giáo Barak Khan – nơi đây có quyển thánh kinh Qur’an cổ nhất thế giới.

Bí kíp khám phá Uzbekistan 12 ngày  - ảnh 5
Bên trong một lăng mộ vua
Bí kíp khám phá Uzbekistan 12 ngày  - ảnh 6
Cột tháp Minaret Islam Khodja ở Itchan Kala. Những công trình kiến trúc ở đây gây ấn tượng mạnh mẽ đối với du khách nước ngoài
Bí kíp khám phá Uzbekistan 12 ngày  - ảnh 7
Trải nghiệm ở Uzbekistan vừa thú vị vừa không quá đắt
Bí kíp khám phá Uzbekistan 12 ngày  - ảnh 8
Khu phức hợp lăng mộ Shah-i Zinda
Bí kíp khám phá Uzbekistan 12 ngày  - ảnh 9
Một khu chợ truyền thống ở Bukhara
Bí kíp khám phá Uzbekistan 12 ngày  - ảnh 10
Thánh đường Bibi Khanym với lối kiến trúc độc đáo

Di chuyển qua Samarkand, du khách cũng có thể đi thăm quảng trường Registon gồm ba học viện Hồi giáo, thánh đường Bibi Khanym, quần thể lăng mộ Shahi Zindah Necropolis, lăng mộ vua Gur Amir, khu phức hợp Shah-i Zinda.

Đến Khiva, thì có thể đến di sản Itchan Kala. Đây như một bảo tàng sống trong không gian khép kín, được bao bọc bởi những bức tường thành, gồm nhiều học viện Hồi giáo, thánh đường, và lăng mộ.

Và tại Bukhara, những điểm có thể tham quan như: pháo đài Ark, thánh đường Hồi giáo Bolo Hauz, khu phức hợp Kalyan, lăng mộ Chashma Ayub, lăng mộ Bahauddin Naqshband, Học viện Hồi giáo Abdulaziz Khan, Học viện Hồi giáo Ulugbek, Khu phức hợp Lyabi-Khauz. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU