Báo Mỹ: Việt Nam chống dịch Covid-19 rất tốt, du lịch nội địa đang khôi phục

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hãng tin CNN (Mỹ) cho rằng Việt Nam đã và đang thoát ra khỏi đại dịch Covid-19, trong đó ngành du lịch nước này dù thiệt hại nhưng đang khôi phục rất tốt, nhất là du lịch nội địa.
Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge  ở Sapa đã mở cửa trở lại. /// Chụp màn hình CNN Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge ở Sapa đã mở cửa trở lại. - Chụp màn hình CNN
Khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge ở Sapa đã mở cửa trở lại.
Chụp màn hình CNN
Ngày 23.4 là ngày đầu tiên Việt Nam kết thúc “lệnh” cách ly xã hội để phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, một số doanh nghiệp đã được phép mở cửa trở lại, giao thông với lượng phương tiện đổ ra đường rất đông đúc… Tất cả đều là dấu hiệu tốt cho thấy đất nước đã sẵn sàng để mở cửa trở lại.
Trong đó, du lịch nội địa Việt Nam cũng dần khôi phục trở lại từ khi các hãng hàng không bắt đầu tăng cường lịch trình chuyến bay và nhiều khách sạn trên cả nước đón khách trở lại.

Không có ca tử vong do Covid-19, người Việt Nam phấn khởi

Việt Nam đã kiểm soát tốt và dần thoát ra khỏi đại dịch Covid-19, để làm được điều đó, đất nước này đã có những biện pháp riêng.
Đến thời điểm hiện tại, Việt Nam ghi nhận 318 trường hợp nhiễm, 260 ca khỏi bệnh và không có trường hợp nào tử vong do Covid-19. Với con số này, chỉ tính trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đã được đánh giá cao vì hành động sớm, nhanh và quyết liệt hơn nhiều quốc gia.
Để được như vậy, Việt Nam đã đóng cửa biên giới với Trung Quốc ngay từ cuối tháng 1 và tạm dừng cấp thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trong khoảng thời gian 30 ngày, bắt đầu từ 00 giờ ngày 18.3.2020.
Chính phủ Việt Nam thực hiện tuyên truyền thông tin đến người dân một cách nhanh chóng, hiệu quả. Nhiều bản tin cập nhật các ca nhiễm, tình hình dịch bệnh chung của thế giới và Việt Nam được phát đi thường xuyên, đều đặn và chi tiết thông qua các phương tiện truyền thông để bất kỳ thời điểm nào người dân cũng nắm được thông tin chính xác nhất.
Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam thực hiện khoanh vùng, tìm kiếm và xử lý tốt các đối tượng liên quan đến Covid-19 ở nhiều khu vực khiến đất nước an toàn hơn. Các khu vực có tỷ lệ rủi ro cao như Hà Nội và TP.HCM có biện pháp chặt chẽ hơn bằng việc đóng cửa các dịch vụ không thiết yếu như quán bar, quán trà, karaoke và các sự kiện tập trung hơn 10 người sẽ bị cấm.
Dù vẫn còn một số hạn chế nhưng đến thời điểm hiện tại, TP.HCM đã dỡ bỏ lệnh cấm đối với một số cơ sở giải trí và các doanh nghiệp không thiết yếu, Hà Nội cũng đã mở cửa trở lại các điểm tham quan lịch sử...
Báo Mỹ: Việt Nam chống dịch Covid-19 rất tốt, du lịch nội địa đang khôi phục - ảnh 1

Hà Nội đã mở cửa trở lại các điểm tham quan

Chụp màn hình CNN
Sau khi hết thời gian cách ly xã hội, các hàng quán đường phố là một trong những loại hình kinh doanh tiên phong mở cửa phục vụ khách trở lại. Điều này khiến đường phố rộn ràng hơn vì mùi thức ăn và âm thanh buôn bán của người dân địa phương.
Những hình ảnh quen thuộc của văn hóa Việt như người đàn ông hút điếu thuốc lào, người trẻ ngồi uống cà phê vỉa hè… được nhìn thấy trở lại. Niềm phấn khởi của người dân thể hiện ngày trên khuôn mặt tươi cười của chủ cửa hàng và cả khách hàng.
Báo Mỹ: Việt Nam chống dịch Covid-19 rất tốt, du lịch nội địa đang khôi phục - ảnh 2

Cà phê vỉa hè mở cửa trở lại

Khuyến khích du lịch nội địa

Việt Nam đang kiểm soát tốt và dần thoát khỏi dịch bệnh, nhìn chung nước này không bị thiệt hại nặng nề về người như nhiều quốc gia khác trên thế giới như Ý và Mỹ. Dường như Việt Nam đã trở thành một tấm gương điển hình trong công cuộc chống dịch toàn cầu.
Một điều đặc biệt là dù đã kiểm soát được dịch bệnh nhưng đa phần người dân Việt Nam đều đeo khẩu trang đầy đủ ở nơi công cộng, tính đến nay cả nước có khoảng 75% doanh nghiệp đã mở cửa trở lại.
Báo Mỹ: Việt Nam chống dịch Covid-19 rất tốt, du lịch nội địa đang khôi phục - ảnh 3

Bãi tắm biển Nha Trang đã đông khách du lịch khi mở cửa trở lại

Tuy nhiên, cụ thể trong ngành du lịch và khách sạn ở Việt Nam vẫn chịu thiệt hại nặng nề. Theo nhiều báo cáo truyền thông của địa phương, Việt Nam đã thiệt hại 7 tỷ USD doanh thu từ ngành du lịch trong tháng 1 và tháng 2.2020.
Để phục hồi ngành du lịch nói chung, Việt Nam đang tập trung vào du lịch nội địa. Ngày 23.4, Bộ Giao thông vận tải bắt đầu tăng cường các chuyến bay nội địa và tàu hỏa đến các điểm du lịch chính. Việc này vừa giúp vực dậy ngành giao thông - mạch máu của nền kinh tế vừa tạo điều kiện thúc đẩy ngành du lịch nội địa khôi phục.
Về dịch vụ khách sạn, nhiều khách sạn đã quyết định đóng cửa chưa phục vụ khách đến giữa tháng 5 hoặc có thể muộn hơn vì thiếu khách du lịch nhưng hơn hết là để đảm bảo an toàn tuyệt đối.
Giống như nhiều doanh nghiệp, khu nghỉ dưỡng Topas Ecolodge đã đóng cửa gần hai tháng vì dịch Covid-19. Nơi nghỉ ngơi mộc mạc, nằm ở vị trí cao trên Thung lũng Sa Pa (tỉnh Lào Cai) này đã mở cửa chào đón những vị khách đầu tiên vào ngày 15.5 vừa qua.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU