Bạn có dám thử món cá đuối lên men khi đến Hàn Quốc?

Thanh Niên Online
Cá đuối lên men một trong những đặc sản... khó ăn của Hàn Quốc mang đến những trải nghiệm hết sức thú vị dành cho du khách lần đầu thưởng thức.
Cá đuối lên men có thể ăn chung với các món ăn nặng mùi khác Cá đuối lên men có thể ăn chung với các món ăn nặng mùi khác
Cá đuối lên men có thể ăn chung với các món ăn nặng mùi khác
Hongeo-hoe là món cá đuối lên men. Với mùi khai đặc trưng như mùi... nhà vệ sinh, Hongeo-hoe được xếp vào một trong những món ăn có mùi khó chịu nhất thế giới.
Được làm từ cá đuối, loài cá không có bàng quang hay thận, với cơ chế thải chất thải bên trong trực tiếp qua da dưới dạng acid uric nên khi được lên men, chất acid uric sản sinh và chuyển thành amoniac gây ra mùi “khai” khó chịu.
Hongeo-hoe, mùi “khai” làm nên đặc sản1

Cá đuối được phơi khô ngoài nắng trước khi chế biến

Hongeo-hoe, mùi “khai” làm nên đặc sản2

Món Hongeo-hoe có thể được ăn sống

Hongeo-hoe, mùi “khai” làm nên đặc sản3

Có thể ăn cá đuối lên men chung với các loại hải sản sống khác

Do đặc tính người Hàn rất thích những món ăn được ủ lên men, nên việc món ăn này có mùi “khai” mà vẫn được ưa thích và trở thành đặc sản là điều hoàn toàn có lí.
Để chế biến được món ăn này, người ta sẽ làm sạch cá, sau đó xếp chồng lên và bỏ vào tủ lạnh trong khoảng 15 ngày ở nhiệt độ là 2 - 3 độ C. 15 ngày sau, mức nhiệt được hạ xuống còn 1 độ C, để cá có mùi... thối kinh khủng nhất.
Hongeo-hoe, mùi “khai” làm nên đặc sản4

Bày trí món cá đuối lên men

Hongeo-hoe, mùi “khai” làm nên đặc sản5

Cá đuối lên men khá khó ăn vì mùi hôi đặc trưng.

Được biết, nguồn gốc của món này bắt nguồn từ thời đại Goryeo. Khi đó, người ta không sử dụng máy ướp lạnh để ủ cá mà chỉ bảo quản tự nhiên bằng cách đặt cá vào các lớp cỏ khô và ủ trong nồi đất sét khoảng vài ngày.
Cá đuối sau khi được lên men sẽ được xắt lát nhỏ và ăn sống. Người Hàn thường thưởng thức món ăn này kèm với thịt lợn luộc, kim chi, tỏi, ớt, nước tương và chút rượu Soju.
Hongeo-hoe lại sở hữu vị mềm mịn, béo ngậy và dai của cá đuối khiến nhiều người có thể “nghiện”. Ngoài món Hongeo - hoe, Hàn Quốc là một đất nước với nền ẩm thực phong phú với các món như cơm trộn Bibimbap, thịt nướng Gogigui và rất nhiều các địa điểm du lịch hấp dẫn như Đảo Nami, Tháp Namsan và khu vui chơi Everland làm xiêu lòng nhiều du khách.
Bài viết được thực hiện với sự hợp tác của Công ty du lịch Tugo.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU