Du lịch nội địa siêu rẻ, vẫn vướng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Thị trường du lịch nội địa đang được đẩy mạnh kích cầu dịp cuối năm với hàng loạt chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Song, nhiều hành khách vẫn e ngại bởi nhiều địa phương vẫn mỗi nơi một kiểu quy định test.

Trong suốt gần 1 tháng qua, gần như ngày nào Sở Du lịch TP.HCM cũng gửi thông tin về các buổi làm việc liên kết phát triển du lịch giữa TP.HCM với các địa phương. Không chỉ tổ chức rất nhiều chương trình khảo sát, quảng bá đi miền Tây hay những địa phương lân cận như Tây Ninh, Vũng Tàu, ngành du lịch TP còn tích cực xúc tiến rất nhiều các tuyến, điểm xa như Tuyên Quang, 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Du lịch nội địa siêu rẻ, vẫn vướng - ảnh 1

Phun khử khuẩn máy bay đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19

Đậu Tiến Đạt

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, chia sẻ trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp thì việc liên kết, hợp tác lại càng trở nên quan trọng hơn. Liên kết không chỉ tạo ra sức mạnh mà còn tạo ra sản phẩm phù hợp, khai thác tận dụng lợi thế những nét độc đáo của từng vùng, tạo dấu ấn, thu hút khách, kích cầu du lịch, thúc đẩy ngành du lịch nâng cao chất lượng phục vụ du lịch với giá cạnh tranh. Theo bà Hoa, “muốn đi xa phải đi cùng nhau”, các địa phương cần mở rộng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho ngành du lịch các địa phương khai thác nguồn khách 2 chiều theo hình thức khép kín trong thời gian sớm nhất có thể.

Trong khi các địa phương đẩy mạnh xúc tiến liên kết, các doanh nghiệp hàng không, khách sạn, lữ hành cũng đã nhanh chóng bắt tay tung nhiều gói khuyến mãi với mức giá rẻ “sốc”. Dù vậy, không phải khách hàng nào cũng dám đặt vé do lo ngại những quy định khác nhau của từng địa phương và diễn biến phức tạp của dịch.

Hiện theo quy định, hành khách đi đường hàng không chỉ cần tiêm đủ 2 mũi vắc xin, đã khỏi bệnh Covid-19 (thẻ xanh), hoặc có giấy xét nghiệm âm tính. Nhưng thực tế rất nhiều địa phương hiện yêu cầu phải có cả “thẻ xanh” và giấy xét nghiệm Covid-19. Cá biệt, một số khách sạn ở Hà Nội còn không chấp nhận kết quả xét nghiệm âm tính mà hành khách mang theo với lý do “lo ngại lây nhiễm Covid-19 trên máy bay”.

Covid-19 sáng 16.12: Cả nước 1.459.175 ca nhiễm | Hà Nội lại “phá kỷ lục” dịch bệnh

Ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng giám đốc Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist, nhận định bên cạnh giá cả, tính đồng bộ giữa các địa phương là một trong những yếu tố quyết định thành công của việc mở cửa du lịch, không chỉ nội địa mà đối với cả khách quốc tế. Nếu khách tới TP.HCM, nối tiếp đến mỗi tỉnh, thành lại phải đáp ứng những yêu cầu khác nhau về phòng chống dịch thì rất khó. Nơi thì yêu cầu test trước khi bay, nơi lại yêu cầu trước khi vào khách sạn phải test tiếp. Thậm chí mỗi huyện, xã trong một địa phương lại có cách ứng xử khác nhau, khiến các công ty du lịch vô cùng ái ngại.

“Đã nói mở thì phải mở đồng bộ, mở toàn diện, mở thông thoáng. Đón khách cầm chừng kiểu mở hé hé với hàng loạt điều kiện ràng buộc thì doanh nghiệp sẽ tiếp tục khổ”, ông Yên nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU