Dự kiến tựu trường năm học mới sớm nhất vào 1.9

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Việc học sinh năm nay được nghỉ hè bao lâu, thời gian tựu trường năm học mới là khi nào... đang tiếp tục nhận được sự quan tâm của mỗi gia đình và nhà trường.

Việc tựu trường gần với ngày khai giảng sẽ không ảnh hưởng đến quỹ thời gian năm học /// NGỌC DƯƠNG
Việc tựu trường gần với ngày khai giảng sẽ không ảnh hưởng đến quỹ thời gian năm học
NGỌC DƯƠNG

Có thể sẽ áp dụng trong các năm học tiếp theo

Trao đổi với Thanh Niên chiều 19.6, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ GD-ĐT đang xây dựng dự thảo quyết định về khung kế hoạch thời gian năm học áp dụng từ năm 2020 - 2021. Theo đó, dự kiến ngày tựu trường năm học mới sớm nhất sẽ là ngày 1.9, để đảm bảo ưu tiên dành thời gian cho học sinh nghỉ hè. Quyết định này được xây dựng trong bối cảnh học sinh phải nghỉ học vì dịch Covid-19, khiến thời gian năm học này kéo dài đến ngày 15.7 (thay vì 31.5 như mọi năm).

Ông Độ cho biết: “Việc quy định thời gian tựu trường muộn, gần hợp nhất với ngày khai giảng năm học mới, nếu được ban hành chính thức sẽ được áp dụng thực hiện trong các năm học tiếp theo, chứ không chỉ năm học tới. Căn cứ vào khung thời gian năm học mà Bộ GD-ĐT quy định, UBND cấp tỉnh sẽ ban hành quyết định về khung thời gian năm học phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương mình. Bộ GD-ĐT quy định thời gian tựu trường sớm nhất là ngày 1.9, nhưng các địa phương có thể tựu trường vào ngày 3.9, hoặc tựu trường đúng vào ngày khai giảng là 5.9”.

Việc quy định thời gian tựu trường muộn, gần hợp nhất với ngày khai giảng năm học mới, nếu được ban hành chính thức sẽ được áp dụng thực hiện trong các năm học tiếp theo, chứ không chỉ năm học tới

Ông Nguyễn Hữu Độ (Thứ trưởng Bộ GD-ĐT)

Không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý dù có thể tựu trường sớm nhất từ 1.9 nhưng từ ngày 1 - 5.9 các cơ sở giáo dục chỉ làm công tác tổ chức, chuẩn bị, sắp xếp các kế hoạch cho năm học, chứ không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng năm học (ngày 5.9). Việc dạy và học ở các cơ sở giáo dục chỉ được tiến hành chính thức sau khai giảng năm học mới.

Thứ trưởng Độ cũng khẳng định việc tựu trường gần với ngày khai giảng sẽ không ảnh hưởng đến quỹ thời gian năm học, vẫn đảm bảo đúng số tuần thực học theo quy định của chương trình. Trừ thời gian nghỉ tết và các ngày nghỉ lễ trong năm, mỗi cấp học vẫn còn 2 tuần dự trữ.

Đặc biệt, theo ông Độ, Bộ sẽ xây dựng hướng dẫn tinh giản chương trình của tất cả các lớp học, cấp học để bảo đảm thời gian hoàn thành kiến thức chương trình trên lớp, nhưng có thêm thời gian để các trường tổ chức hoạt động trải nghiệm thực tế, phát huy năng lực của học sinh, đồng thời giáo viên cũng có thời gian trau dồi nghiệp vụ, dạy học sáng tạo hơn.

Ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT, cho hay trên tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ về thời điểm tựu trường, các vụ, cục chức năng của Bộ sẽ bàn thảo để lên kế hoạch về các mốc thời gian cụ thể trong năm học cho phù hợp. Ví dụ, thời gian muộn nhất để kết thúc từng học kỳ, thời gian tuyển sinh lớp 10, thi tốt nghiệp THPT…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU