Du học sinh Việt giúp người vô gia cư tại Đài Loan

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhiều du học sinh VN và người nhập cư gốc Việt tại Đài Loan lập ra chương trình cung cấp bữa ăn miễn phí cho người vô gia cư tại Đài Bắc.

Sơ Mary Nguyen (bìa phải) và các du học sinh VN tham gia phát cơm cho người vô gia cư ở Đài Bắc	 /// CHỤP MÀN HÌNH CNA
Sơ Mary Nguyen (bìa phải) và các du học sinh VN tham gia phát cơm cho người vô gia cư ở Đài Bắc
CHỤP MÀN HÌNH CNA

Hãng CNA của Đài Loan đưa tin Chương trình sáng kiến giúp đỡ của sinh viên (SHIP) được cha Gioan Tran Van Thiet và sơ Mary Nguyen tại nhà thờ Saint Christopher ở Đài Bắc lập ra, nhằm hằng tháng phát bữa ăn miễn phí cho người vô gia cư tại địa phương. Tham gia chương trình SHIP còn có hơn 20 sinh viên từ Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác đang theo học tại Đài Loan. Ngoài ra, nhiều người Việt mới qua định cư tại Đài Loan cũng hăng hái tham gia SHIP.

Những bữa ăn yêu thương

Đầu tháng 9 này, ít nhất 23 sinh viên thuộc SHIP đã chuẩn bị và phân phát hơn 150 phần ăn trưa cho người vô gia cư ở gần khu vực chùa Long Sơn tại Đài Bắc. Hình ảnh được truyền thông Đài Loan đăng tải cho thấy nhiều người vô gia cư không giấu được niềm vui và sự xúc động khi nhận được các suất ăn nóng hổi từ tay các bạn trẻ. “Cảm ơn các con rất nhiều. Chú đợi bữa ăn này từ sáng đến giờ”, theo Hãng CNA dẫn lời một người vô gia cư ở độ tuổi 60.

Tham gia phát thức ăn cùng các sinh viên, sơ Mary Nguyen chia sẻ rằng mục đích của SHIP là để các bạn trẻ tìm thấy niềm vui và hạnh phúc khi được phục vụ cộng đồng. “Chúng tôi muốn các du học sinh hiểu rằng các em đang nhận được một nền giáo dục tốt từ Đài Loan, và các em có thể thể hiện sự đánh giá cao của mình đối với Đài Loan bằng cách cống hiến cho xã hội”, sơ Mary Nguyen nói. Nữ tu người Việt cho biết thêm các suất ăn đều do chính các sinh viên tự tay chuẩn bị và đóng gói, đồng thời tiết lộ tiền mua nguyên liệu được các du học sinh quyên góp từ những hoạt động bán thức ăn nấu sẵn cho người dân địa phương trong kỳ nghỉ hè vừa qua.

Lien Tong (26 tuổi), đang theo học thạc sĩ tại Đại học Y Đài Bắc, cho biết chương trình SHIP không chỉ đơn giản là phát thức ăn miễn phí cho người vô gia cư mà còn cho thấy du học sinh sẵn sàng chia sẻ những gì họ có với cộng đồng. Chương trình cũng dạy du học sinh về sự đồng cảm khi họ có thể tương tác và hiểu những gì người vô gia cư đang trải qua, theo tờ Taipei Times dẫn lời Raymond Low (25 tuổi) - sinh viên báo chí người Malaysia đang hoàn thành năm cuối tại Đại học Chính trị Đài Loan ở Đài Bắc.

Thể hiện lòng biết ơn

Cha Gioan Tran Van Thiet tại nhà thờ Saint Christopher cho hay chương trình SHIP cũng phản ánh lòng biết ơn của những người di cư và du học sinh đối với Đài Loan, vì kiểm soát nhanh chóng và thành công dịch bệnh Covid-19. “Chương trình này cho thấy du học sinh quốc tế đánh giá cao Đài Loan và họ không chỉ ở đây để học tập mà còn có thể hỗ trợ cộng đồng địa phương”, cha Gioan Tran Van Thiet chia sẻ với CNA.

Tam Nguyen (24 tuổi), một nghiên cứu sinh Việt Nam tại Đại học Khoa học và Công nghệ Đài Loan, thừa nhận thành công của Đài Loan trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 giúp anh có thể tập trung vào việc học tập. Theo Hãng CNA dẫn nguồn từ Trung tâm phòng chống dịch bệnh Đài Loan, lần cuối cùng một ca mắc Covid-19 được ghi nhận ở vùng lãnh thổ này là vào ngày 12.4.

Chương trình bữa ăn miễn phí SHIP diễn ra định kỳ vào thứ bảy đầu tiên của mỗi tháng tại nhiều địa điểm khác nhau ở phía bắc Đài Loan. Mục đích là để giúp đỡ những người vô gia cư, người già và trẻ em khuyết tật, theo cha Tran. Trong ngày đầu phát động chương trình hôm 1.8, khoảng 20 du học sinh và người nhập cư Việt Nam tại Đài Loan đã tham gia phân phát hơn 100 phần ăn trưa cho người vô gia cư tại ga chính Đài Bắc. Một người dân địa phương cho biết ông rất lấy làm cảm kích trước nghĩa cử của các du học sinh.

Nhà thờ Saint Christopher do người Mỹ xây dựng và mở cửa vào tháng 7.1958 để tổ chức lễ nghi tôn giáo cho quân đội Mỹ và các lực lượng đồng minh đóng quân tại Đài Loan vào thời điểm đó. Hơn 62 năm qua, nhà thờ trở thành nơi lui tới thường xuyên của giáo dân địa phương và hiện đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của những người di cư và lao động nhập cư tại Đài Loan.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU