Du học sinh đón Tết Ất Mùi tại 'điểm nóng' Ukraine

0 Thanh Niên Online

(TNO) Trong khi ở miền đông Ukraine thời gian qua xung đột leo thang, thì tại miền tây nước này cuộc sống diễn ra khá yên bình. Những du học sinh Việt Nam tiếp tục đón tết cổ truyền ấm áp tại xứ người.

Du học sinh đón Tết Ất Mùi tại 'điểm nóng' Ukraine

(TNO) Trong khi ở miền đông Ukraine thời gian qua xung đột leo thang, thì tại miền tây nước này cuộc sống diễn ra khá yên bình. Những du học sinh Việt Nam tiếp tục đón tết cổ truyền ấm áp tại xứ người.

Du học sinh đón Tết Ất Mùi tại 'điểm nóng' Ukraine - ảnh 1

Miền tây Ukraine yên bình khác xa tình hình căng thẳng ở miền đông - Ảnh: Phương Liên

Thanh Niên Online đã kết nối với các du học sinh đang học tập và sinh sống tại thành phố Lviv, thủ phủ của miền tây Ukraine để lắng nghe chia sẻ của các người con xa quê đang sống tại đây.

Phương Liên, sinh viên ngành Hóa học của Đại học Quốc gia Ivan Franko Lviv cho biết mặc dù Ukraine đang có tình hình chính trị phức tạp nhưng tại Lviv, nhịp sống cũng như con người đều rất nhẹ nhàng và bình yên. Vì vậy, sinh viên Việt Nam ở đây vẫn có môi trường tốt để học tập và sinh hoạt, khác xa với khung cảnh đầy lửa đạn ở miền đông.

Một số du học sinh Việt Nam ở miền tây Ukraine chia sẻ: Mọi người ở nhà ai cũng lo lắng khi nghe báo đài đưa tin về tình hình căng thẳng ở Ukraine. Thế nhưng, mọi người hãy yên tâm vì miền tây nơi chúng mình đang sống không bị ảnh hưởng gì và con người ở đây cũng dễ chịu nên chúng mình có thể học tập thoải mái.

Du học sinh đón Tết Ất Mùi tại 'điểm nóng' Ukraine - ảnh 2

Du học sinh Việt Nam tại thành phố Lviv, Ukraine đón Tết Nguyên đán - Ảnh: Phương Liên

Tuy vậy, ở miền tây Ukraine không có nhiều người Việt sinh sống và hầu như các du học sinh không có cơ hội hưởng ứng không khí gói bánh chưng ngày tết, phần vì không có nguyên liệu làm bánh, phần vì Tết Nguyên đán thường trùng với lịch học của sinh viên.

Năm nay, Phương Liên và các bạn học sẽ đón cái tết thứ tư ở Ukraine nhưng cảm xúc vẫn không khỏi bồi hồi. Tất cả hòa quyện trong mỗi du học sinh là: nỗi nhớ nhà, nhớ bạn bè, người thân.

Du học sinh đón Tết Ất Mùi tại 'điểm nóng' Ukraine - ảnh 3Tết của du học sinh Việt Nam tại Ukraine đơn giản nhưng “rất Việt Nam” - Ảnh: Phương Liên

Du học sinh Việt Nam ở Lviv không nhiều, gộp các trường lại cũng chỉ có khoảng 20 anh chị em. Tuy vậy, mỗi năm cứ đến ngày 30 tết, họ đều quây quần lại, nấu những món ăn theo hương vị Việt như nem rán, thịt kho tàu, nộm tai heo hay làm giò thủ trong những vỏ chai nước ngọt.

Sau đó, mọi người cùng nhau ngồi ăn uống, trò chuyện để chờ đến thời khắc giao thừa theo giờ Việt Nam chỉ để cùng nhau hô vang “Chúc mừng năm mới”.

"Dù phải đón tết xa nhà, nhưng cái tết nho nhỏ “rất Việt Nam” ở Ukraine của các anh chị em cũng khiến mọi người vui và được an ủi phần nào", Phương Liên chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU