Dù F0 hay chưa, sức khỏe hệ hô hấp vẫn không được xem thường

0

Chăm sóc sức khỏe hệ hô hấp, duy trì trạng thái sạch họng - khỏe phổi là một trong những giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả để an tâm bước vào thời kỳ sống chung an toàn với Covid-19.

F0 hay chưa, đều cần chăm sóc hệ hô hấp

Hiện tại, dù số ca nhiễm đang có xu hướng giảm, tháng 4 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Covid-19 vẫn được xem là trường hợp khẩn cấp và người dân không nên hạ thấp cảnh giác. Vì thế, dù Việt Nam đang tiến tới xem Covid-19 là bệnh đặc hữu, nhiều người vẫn có những lo lắng về sức khỏe khi sinh hoạt và làm việc.

“Trở lại văn phòng từ sau tết và dần quen với cuộc sống bình thường mới, tôi vẫn không yên tâm khi dịch bệnh còn lây lan. Chứng kiến bạn bè, đồng nghiệp bị khó thở, giảm sút sức khỏe vì di chứng sau khi khỏi Covid-19, tôi khá lo lắng. Vì thế, tôi luôn chủ động chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe hệ hô hấp”, chị Thúy An (30 tuổi, TP.HCM) chia sẻ.

Còn đối với những cựu F0, lo lắng giảm sút sức khỏe hô hấp do các di chứng. Anh Đăng Vinh (35 tuổi, Hà Nội) chia sẻ: "Sau 2 lần nhiễm bệnh, chỉ trong vài tháng, sức khỏe tôi sa sút rất nhiều và cảm nhận rõ nhất ở hệ hô hấp. Vì thế, trước những di chứng hậu Covid-19, tôi đã phải chú tâm chăm sóc sức khỏe vùng họng, mũi nhiều hơn”.

Dù F0 hay chưa, sức khỏe hệ hô hấp vẫn không được xem thường - ảnh 1

Người dân vẫn còn các quan ngại về sức khỏe trong giai đoạn bình thường hóa Covid-19

Nói về những lo lắng trên, các chuyên gia y tế hô hấp đều nhận định chủ động nâng cao sức khỏe là yếu tố quan trọng để mỗi người yên tâm hơn ở giai đoạn này.

Trong chương trình “Vì sức khỏe người Việt” của VTV2 với chủ đề “Bảo vệ hệ hô hấp khỏe mạnh” phát sóng vào đầu tháng 5, chuyên gia hô hấp Nguyễn Thị Ngọc Dinh cho biết dù đã nhiễm Covid-19 hay chưa, người dân đều phải chủ động bảo vệ sức khỏe hệ hô hấp, bởi các xét nghiệm hậu Covid-19 ghi nhận nhiều bệnh nhân bị tổn thương nhiều ở vùng phổi và xuất hiện các triệu chứng như ho dai dẳng, hụt hơi...

Cùng quan điểm trên, chuyên gia hô hấp Huỳnh Thị Thùy Trang - Trưởng phân khoa Nội - Hô hấp tại Phòng khám Jio Health chia sẻ, người dân vẫn nên trong tình trạng cảnh giác khi dần tiến tới bình thường hóa Covid-19.

Theo các chuyên gia, mọi người cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe hệ hô hấp, bao gồm hệ hô hấp trên và dưới để giảm thiểu các biến chứng, giúp mọi người yên tâm hơn trong giai đoạn bình thường hóa Covid-19. Hệ hô hấp trên được xem là cửa ngõ để virus xâm nhập, sinh sôi, sau đó tấn công đường hô hấp dưới và làm yếu đi chức năng phổi. Ngoài ra, cơ quan này cũng dễ bị tổn thương hậu Covid-19.

Giải pháp duy trì “Khỏe phổi - Sạch họng”

Để người dân có thêm kiến thức về chăm sóc sức khỏe hệ hô hấp, các chuyên gia đưa ra vài lưu ý quan trọng.

Theo chuyên gia Thùy Trang, cần duy trì thói quen súc họng, xịt họng để gia tăng đề kháng cho vùng hầu họng. ”Nếu mọi người đã quen với việc súc họng bằng nước muối sinh lý, thì còn có thể bổ sung thêm bước xịt họng kháng khuẩn hằng ngày. Có thể lựa chọn các sản phẩm xịt họng có thành phần mật ong, keo ong hay bạc hà để tăng hiệu quả kháng khuẩn. Đặc biệt, trong keo ong cũng có nhiều vitamin như E, A, C và dưỡng chất quý, cũng giúp gia tăng sức đề kháng”, chuyên gia này chia sẻ.

Dù F0 hay chưa, sức khỏe hệ hô hấp vẫn không được xem thường - ảnh 2

Các sản phẩm xịt họng kháng khuẩn chứa các thành phần keo ong giúp giảm ho và tăng sức để kháng

Trong khi đó, chuyên gia Ngọc Dinh nhấn mạnh mọi người nên củng cố sức khỏe hô hấp từ bên trong và chăm sóc cho hai lá phổi. Nên bắt đầu từ việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục. Chuyên gia cũng chỉ ra một số dược liệu thiên nhiên tốt cho phổi như Xuyên tâm liên, Rễ cây hoàng kỳ hay Cỏ xạ hương, với khả năng chống viêm và tăng sức đề kháng tự nhiên cho phổi.

Dù F0 hay chưa, sức khỏe hệ hô hấp vẫn không được xem thường - ảnh 3

Xuyên tâm liên là một trong những dược liệu thiên nhiên tốt cho phổi

Thích ứng với trạng thái mới nhưng không chủ quan, không lơ là phòng - chống dịch bằng những cách chăm sóc sức khỏe hệ hô hấp đơn giản, dễ thực hiện sẽ giúp mỗi người yên tâm “sống chung với Covid-19”.

Đồng hành cùng người tiêu dùng Việt Nam trong việc nâng cao sức khỏe trong bối cảnh bình thường hóa Covid-19, Vitatree - Thương hiệu sản phẩm sức khỏe đến từ Úc, mang đến bộ đôi chăm sóc hệ hô hấp:

- TPBVSK Vitatree Super Propolis Spray Complex with honey (dạng Xịt họng keo ong) giúp bảo vệ vùng hầu họng, với thành phần keo ong hỗ trợ chống ô xy hóa, tăng sức đề kháng, giúp giảm đau rát cổ họng do viêm họng.

GPQC: 3422/2021/XNQC-ATTP

Lưu ý: Không dùng cho người quá mẫn cảm với thành phần của sản phẩm. Nếu có các triệu chứng kích ứng khi sử dụng sản phẩm, tham khảo ý kiến chuyên gia.

- TPBVSK Lung Detox (dạng viên uống) với thành phần là các dược liệu Xuyên tâm liên, Lá nhót tây, Rễ cây hoàng kỳ, Cỏ xạ hương, Thảo bản bông vàng… hỗ trợ giảm ho, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

GPQC: 3357/2021/XNQC-ATTP

Lưu ý: Không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi, người mẫn cảm với thành phần của sản phẩm, cần hỏi ý kiến chuyên gia y tế nếu có bất kỳ triệu chứng nào.

Chịu trách nhiệm sản phẩm: Công ty TNHH P.Pure Việt Nam

Địa chỉ: số 34 Hàm Long, phường Hàm Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Dù F0 hay chưa, sức khỏe hệ hô hấp vẫn không được xem thường - ảnh 4

Để biết thêm thông tin, tham khảo website: https://vitatree.com.vn/

Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU