Dư cung vì sao giá heo hơi vẫn tăng?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Giá heo hơi tại các công ty chăn nuôi lớn đã tăng mạnh trong thời gian qua bất chấp nguồn cung không thiếu. Sau chỉ đạo của Chính phủ về bình ổn giá thịt heo từ cuối tuần trước, đà tăng của thịt heo đã chững lại.

Chợ lẻ neo giá ở mức cao

Sau hơn 10 ngày tăng nóng, giá heo hơi đã có dấu hiệu chững lại. Ngày 24.7, giá heo hơi tại miền Bắc có xu hướng giảm. Tại Hà Nội, giá heo hơi giảm sâu 3.000 đồng/kg xuống mức 69.000 đồng/kg, thấp nhất trong khu vực. Giá thu mua heo hơi của thương lái tại các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam giảm 2.000 đồng/kg xuống mức 70.000 - 72.000 đồng/kg. Tại các tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên, Vĩnh Phúc..., giá heo hơi dao động quanh mức 70.000 - 71.000 đồng/kg (sau khi điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg). Các địa phương còn lại không có biến động gì nhiều.

Dư cung vì sao giá heo hơi vẫn tăng? - ảnh 1

Giá thịt heo đã lên đến đỉnh và dự báo sẽ giảm trở lại trong vài ngày nữa

Ngọc Dương

Giá heo hơi phía nam bán ra tại chuồng vài ngày qua không có nhiều biến động, phần lớn quanh mức 68.000 - 73.000 đồng/kg. Dù vậy, đây được xem là mức giá cao kỷ lục trong nhiều tháng qua. Giá heo hơi của Công ty chăn nuôi C.P VN đang ổn định ở mức 70.000 đồng/kg và giá heo mảnh 86.000 đồng/kg. Ông Nguyễn Trọng Trí, Phó tổng giám đốc Công ty chăn nuôi C.P VN, phụ trách hệ thống bán lẻ, cho biết: “Giá heo hơi tăng nhanh trong thời gian qua là do nguồn cung khan hiếm cục bộ khi dịch bệnh làm hao hụt một lượng lớn heo choai. Tuy nhiên, khi các công ty chăn nuôi bắt đầu tung ra lượng heo để bù đắp nhu cầu tiêu thụ thì thị trường đã được cân đối và ổn định giá trở lại. Theo dự đoán của Công ty thức ăn chăn nuôi Anovafeed, giá heo hơi sẽ ổn định trở lại trong tuần này, đặc biệt là sau chỉ đạo từ Chính phủ”.

Tương tự, giá thịt heo bán ra tại các chợ sau thời gian đẩy cao liên tục hiện đã tương đối chững lại. Mặc dù vậy, giá thịt heo bán lẻ ở các chợ truyền thống tại TP.HCM vẫn đang ở mức khá cao. Cụ thể, giá thịt heo bán ra tại chợ đầu mối Hóc Môn neo cao: giò heo bình quân 74.000 - 85.000 đồng/kg, cốt lết 81.000 đồng/kg, nạc dăm 100.000 đồng/kg... Giá thịt heo bán ra tại các chợ lẻ cụ thể gồm: giò heo 120.000 - 130.000 đồng/kg, ba rọi 155.000 - 165.000 đồng/kg, sườn non 212.000 đồng/kg...

Nguồn cung không thiếu

Theo Bộ NN- PTNT, tổng đàn heo cả nước hiện đạt 28 triệu con; trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng thịt các loại khoảng 3,4 triệu tấn, trong đó thịt heo hơi khoảng 2,12 triệu tấn, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước, hoàn toàn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân và phục vụ xuất khẩu.

Như vậy, giá heo hơi tăng chủ yếu là vì giá thức ăn chăn nuôi (TACN) tăng cao do tác động bởi giá xăng dầu và nguyên liệu đầu vào tăng, đẩy giá thành chăn nuôi lên cao, chứ không phải do thiếu nguồn cung.

Lý giải thêm cho việc giá heo hơi tăng cao trong 10 ngày qua, ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, khẳng định giá heo hơi tăng thời gian qua là bình thường và hợp lý vì giá thành chăn nuôi tăng rất cao. Khi cả chi phí đầu vào và đầu ra đều tăng thì người chăn nuôi chưa có lãi lớn bởi bão giá đã “ăn” phần lợi nhuận của họ. Bên cạnh đó, nếu so sánh với giá thịt heo ở các nước lân cận thì giá heo VN cũng không cao hơn. Ví dụ như giá heo Trung Quốc đã lên đến 80.000 đồng/kg, Thái Lan 72.000 đồng/kg và Campuchia cũng 70.000 đồng/kg. Các nước đã hình thành mặt bằng giá mới, VN cũng không tránh được bởi mặt bằng giá hiện nay là do nguyên liệu đầu vào quyết định.

“Từ đầu năm 2022 đến nay, giá TACN đã điều chỉnh tăng 6 lần, tương đương khoảng 35%. Các chi phí đầu vào khác như con giống, chuồng trại, nhân công, thuốc thú y, sát trùng, chi phí vận chuyển… đều tăng khiến người chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, trong suốt 6 tháng qua, giá heo hơi không có chuyển biến lớn, nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển sang nuôi các vật nuôi khác hoặc giảm đàn, thậm chí treo chuồng. Chính phủ ban hành giải pháp bình ổn giá thịt heo vì lo lắng trước áp lực tăng CPI, tuy nhiên theo quan điểm của hiệp hội là chưa nên áp dụng trong lúc này vì giá cả là do thị trường tiêu thụ nội địa quyết định. Người chăn nuôi đã thua lỗ kéo dài, tâm lý bất an không dám tái đàn, nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng chưa tăng mạnh khi lượng heo hơi về các chợ đầu mối giảm sút. Điều này cho thấy giá thịt heo tăng gần đây là phù hợp với tình hình giá thành sản xuất tăng cao, nếu bán giá thấp thì người chăn nuôi thua lỗ”, ông Công nói.

Ông Trương Chí Nguyện (xã Vĩnh Bình, H.Hòa Bình, Bạc Liêu) cho hay trước đây lúc nào chuồng nhà ông cũng có từ 60 - 70 con heo thịt, nhưng nhiều tháng nay chuồng chỉ duy trì từ 30 - 40 con. Gia đình ông không dám nuôi nhiều như trước bởi chi phí đầu vào quá cao.

Từ cuối tháng 5.2022, giá nguyên liệu TACN có xu hướng giảm nhẹ. Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) dự báo, thời gian tới giá có thể tiếp tục giảm nhưng không nhiều do gần đây một số nước đang thực hiện chính sách an ninh lương thực, thậm chí có nước cấm xuất khẩu, gây ảnh hưởng đến giá ngô, khô đậu tương, lúa mì. Do vậy, giá TACN cũng không thể giảm ngay và giảm nhiều được. Trong bối cảnh đó, khả năng giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng nhưng khó có thể tăng đột biến.

Một số công ty chăn nuôi cho biết trong vài ngày tới sẽ tăng cường lượng heo bán ra để giảm áp lực tăng giá, do đó giá thịt heo dự báo sẽ sớm được bình ổn trở lại .

Theo dự báo của Cục Chăn nuôi, giá heo hơi có thể chỉ tăng thêm 3.000 - 6.000 đồng/kg, tương đương từ 5 - 10% trong quý 3 năm nay. Thời gian tới, khả năng giá heo hơi sẽ tiếp tục tăng khi giá thành chăn nuôi, giá xăng dầu ở mức cao… nhưng khó có thể tăng đột biến. Đây là điểm đáng mừng vì người tiêu dùng sẽ không phải gồng mình chi tiêu với giá thịt heo tăng cao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU