Dự báo thời tiết hôm nay 16.8.2020: Cảnh báo mưa diện rộng, kéo dài

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dự báo thời tiết hôm nay 16.8.2020, ở các tỉnh vùng núi, trung du Bắc bộ và khu vực Đông Bắc có mưa to, đợt mưa này kéo dài đến ngày 19 - 20.8. Các tỉnh Tây nguyên, Nam bộ có mưa rào và giông.

Mưa lớn ở Bắc bộ, cảnh báo mưa giông, lốc, sét và gió giật mạnh ở Bắc bộ, Tây nguyên, Nam bộ /// Ảnh: Thanh Niên
Mưa lớn ở Bắc bộ, cảnh báo mưa giông, lốc, sét và gió giật mạnh ở Bắc bộ, Tây nguyên, Nam bộ
Ảnh: Thanh Niên

Dự báo thời tiết hôm nay 16.8.2020, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia và Đài khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT), hiện nay, rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam đang hoạt động trên khu vực Biển Đông. Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc - Đông Nam nên trong ngày và đêm nay, ở vịnh Bắc bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa rào và giông. Riêng khu vực Vịnh Bắc bộ từ đêm nay (16.8) đến ngày 19.8 có mưa giông rất mạnh, khả năng cao kèm lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6 - 7.

Toàn bộ tàu thuyền hoạt động ở các vùng biển trên (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có nguy cơ chịu tác động cao của gió giật và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Mưa lớn ở Bắc bộ, cảnh báo mưa giông, lốc, sét và gió giật mạnh ở Bắc bộ, Tây nguyên, Nam bộ

Hiện nay (16.8), rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam đi qua Bắc bộ. Vùng xoáy thấp trên cao 5.000 m trên khu vực Bắc bộ. Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục Tây Bắc - Đông Nam kết hợp với vùng xoáy thấp trên cao 5.000 m hoạt động mạnh dần lên nên từ nay (16.8) đến ngày 20.8, ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc bộ có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100 - 250 mm/đợt), riêng Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 150 - 300 mm/đợt).

Khu vực Đông Bắc có khả năng xảy ra mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 200 - 350 mm/đợt), riêng tỉnh Quảng Ninh (bao gồm cả đảo Cô Tô) có khả năng mưa rất to đến đặc biệt to (lượng mưa 300 - 400 mm/đợt, có nơi có thể trên 500 mm/đợt). Các nơi khác ở Bắc bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 100 = 150 mm/đợt). Trọng tâm của đợt mưa có khả năng tập trung từ đêm 16.8 đến đêm 18.8.

Mưa lũ ở Hà Giang: 5 người chết và 2 người bị thương

Khu vực Hà Nội từ nay (16.8) đến ngày 20.8 có mưa vừa, mưa to và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên ở các tỉnh Tây nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to (thời gian mưa tập trung vào khoảng chiều và tối). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn ở cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Bắc bộ

Trong 6 giờ qua (từ 19 giờ ngày 15.8 đến 1 giờ ngày 16.8), một số nơi thuộc miền núi và trung du Bắc bộ có mưa vừa như: Bát Xát (Lào Cai) 50,6 mm; Nậm Ban (Sìn Hồ - Lai Châu) 99 mm; Yên Thủy (Hòa Bình) 76,8 mm… Dự báo trong khoảng 6 giờ tới, các tỉnh miền núi và trung du Bắc bộ tiếp tục có mưa với lượng mưa phổ biến từ 10 - 30 mm, có nơi trên 50 mm.

Cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các huyện Mường Tè, Sìn Hồ, Tam Đường (Lai Châu); Mường Nhé (Điện Biên); Mường La (Sơn La); Tân Uyên (Lào Cai); Văn (Yên Bái).

Cảnh báo nguy cơ trung xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các huyện Than Uyên, Phong Thổ (Lai Châu); TX.Mường Lay, TP.Điện Biên Phủ, Điện Biên (Điện Biên); Thuận Châu (Sơn La), Mường Khương, Si Ma Cai, Bắc Hà (Lào Cai), Lục Yên, Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn (Yên Bái); Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Xíu Mần (Hà Giang).

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1. 

Phía Tây Bắc bộ

Nhiều mây, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông, tập trung từ chiều và đêm. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC, có nơi dưới 23oC; Nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30oC.

Phía Đông Bắc bộ

Nhiều mây, đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông; ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và giông, riêng khu vực Đông Bắc có mưa to đến rất to. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC; Nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Nhiều mây, phía bắc có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; phía nam có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.

Từ Đà Nẵng đến Thừa Thiên - Huế

Ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, có nơi trên 34oC.

Tây nguyên

Ngày có mưa rào và giông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23oC; Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31oC.

Nam bộ

Ngày có mưa rào và giông vài nơi. Chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.

Mưa giông ở Tiền Giang: Vào bệnh viện xong quay ra thấy cây me đè tiêu xế hộp

Hà Nội

Nhiều mây, ngày có mưa vừa, mưa to và giông, đêm có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 26oC; Nhiệt độ cao nhất từ 27 - 30oC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU