Dự báo bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất 20 năm qua

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơn bão Noru được dự báo sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây, tương tự cơn bão Sangxane năm 2006, bão Ketsana 2009, bão Molave 2020, từng gây thiệt hại nặng ở các tỉnh Trung bộ.

Đó là thông tin ông Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn quốc gia, chia sẻ tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai triển khai ứng phó bão Noru, diễn ra chiều nay 25.9, do Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì.

Siêu bão Noru đang tàn phá Philippines, sắp xộc vào Biển Đông

Ông Trần Hồng Thái cho biết, đến 13 giờ chiều nay, bão Noru đang ở ngay trên vùng biển Phillippines, cường độ gió cấp 15, giật cấp 17.

Các trung tâm dự báo bão của Mỹ, Trung Quốc, Hồng Kông đánh giá bão Noru ở cấp siêu bão (cấp 16 trở lên). Dự báo trong khoảng đêm nay, bão Noru sẽ đi vào Biển Đông.

Dự báo bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất 20 năm qua - ảnh 1

Ông Trần Hồng Thái thông tin dự báo cơn bão Noru tại cuộc họp

Hoàng Phan

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, cơn bão Noru đang di chuyển rất nhanh và là cơn bão rất mạnh, có tâm sắc nét, khí áp giảm rất thấp, cấu trúc bão đồng nhất từ mặt đất lên đến độ cao 15 - 17 km.

Trên đường đi của bão Noru, nhiệt độ bề mặt nước biển khá cao và có các điều kiện khí quyển thuận lợi cho quá trình mạnh lên của bão.

Khi bão vào Biển Đông, vùng biển này thông thoáng, không có dấu hiệu của không khí lạnh hay các hệ thống thời tiết ảnh hưởng có thể làm cường độ bão suy yếu.

Thông tin dự báo về cường độ bão Noru, ông Trần Hồng Thái cho hay, trước khi đổ bộ Philippines, bão đạt cấp 16, giật trên cấp 17 (cấp siêu bão). Sau khi vượt qua Philippines, bão suy yếu khoảng 1 - 3 cấp do ảnh hưởng ma sát với địa hình.

Sau khi vào Biển Đông, bão có quá trình mạnh trở lại, lúc này bão ở giai đoạn trưởng thành. Bão có khả năng đạt cường độ mạnh nhất khi đi qua vùng biển phía nam quần đảo Hoàng Sa với gió giật cấp 13 - cấp 14; giật trên cấp 16.

Dự báo khi vào vùng biển gần bờ, cường độ bão duy trì ở khoảng cấp 13, ảnh hưởng đến đất liền ở khoảng cấp 12 - cấp 13, giật trên cấp 14.

Dự báo từ khoảng chiều và đêm 27.9, bão ảnh hưởng trực tiếp nước ta. Các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định được dự báo là khu vực chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão Noru.

“Bão Noru là một cơn bão rất mạnh, dự báo là một trong những cơn mạnh nhất trong vòng 20 năm trở lại đây ảnh hưởng đến Trung Trung bộ, tương đương cơn bão Sangxane 2006, bão Ketsana 2009 và bão Molave 2020”, ông Thái nói.

Siêu bão Noru là một trong những cơn bão mạnh nhất 20 năm qua

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU