Dự án tôn vinh vua Hùng và danh nhân Tuệ Tĩnh

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết sẽ xây dựng dự án Vinh danh đại thiền sư Tuệ Tĩnh là danh nhân văn hóa thế giới.

Ngày 10.4, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết sẽ cùng Nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng và Công ty CLB Laicity xây dựng dự án Vinh danh đại thiền sư Tuệ Tĩnh là danh nhân văn hóa thế giới. Đồng thời, các đơn vị này cũng sẽ nghiên cứu và thực hiện chương trình Bảo dưỡng thân tâm hậu Covid-19.

Dự án tôn vinh vua Hùng và danh nhân Tuệ Tĩnh  - ảnh 1

Thiền sư Tuệ Tĩnh

Ảnh tư liệu bảo tàng lịch sử quốc gia

Hội đồng Trị sự cho biết các đơn vị này cũng sẽ cùng nhau xây dựng nền tảng không gian số vì sức khỏe cộng đồng. Trên đó, có đưa nhiều bài thuốc Nam của đại danh y Thiền sư Tuệ Tĩnh cũng như nhiều lương y khác. Hội đồng cũng phát động và tổ chức phong trào trồng cây thuốc Nam tại các chùa trong cả nước. Giáo hội cũng sẽ hỗ trợ thực hiện chuyên mục Nam dược trị Nam nhân trên Truyền hình An Viên và mạng xã hội Phật giáo Butta.

Thượng toạ Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cho biết tinh thần nhập thế của Đạo Phật đã tạo ra nhiều thế hệ các htiền sư đồng thời là các lương y, thầy thuốc vĩ đại trở thành các vị tổ sư của nền Nam y cổ truyền Việt Nam. Trong số đó có đại y Tuệ Tĩnh Thiền sư (1330 - 1400).

Dự án tôn vinh vua Hùng và danh nhân Tuệ Tĩnh  - ảnh 2

Tượng quốc tổ Hùng Vương ở Pleiku (Gia Lai)

ảnh đức hoàng

Giáo hội cũng công bố bảo trợ một dự án khác là Đường vào vương quốc các vua Hùng trên không gian thực tế ảo. Theo đó, giáo hội sẽ tham gia bảo trợ các chương trình nghiên cứu về văn hóa Hùng vương trong đó có lĩnh vực Phật giáo thời kỳ Hùng Vương. Chuyên mục Đường vào vương quốc các vua Hùng sẽ được mở trên Truyền hình An Viên, nền tảng mạng xã hội Phật giáo Butta. Giáo hội cũng tham gia thúc đẩy việc tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng vương toàn cầu.

Bên cạnh việc tôn vinh Vua Hùng và lương y danh nhân Tuệ Tĩnh, Giáo hội còn cho biết sẽ hợp tác với nhiều chùa trên cả nước, từng bước triển khai bản đồ chùa Việt trên không gian mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU