Từ đơn thư bạn đọc

Dự án làm nát đường, dân khổ đến bao giờ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Người dân liên tục phản ánh về các dự án trên đường Tạ Quang Bửu (Q.8, TP.HCM) kéo dài lê thê, đẩy họ vào tình cảnh khốn khổ.

Đường Tạ Quang Bửu xuống cấp nghiêm trọng /// Ảnh: Thanh Đông
Đường Tạ Quang Bửu xuống cấp nghiêm trọng
Ảnh: Thanh Đông

Một đoạn đường 4 dự án

Đường Tạ Quang Bửu (đoạn từ đường Cao Lỗ đến Âu Dương Lân) dài chưa đến 1 km nhưng hơn một năm qua phải oằn mình gánh 4 dự án thi công cùng lúc. Đó là dự án Cải thiện môi trường nước; dự án Khu công viên văn hóa, du lịch, thể thao phía nam đường Tạ Quang Bửu (do Công ty CP TM-DV-XD-KD nhà Vạn Thái làm chủ đầu tư; người dân thường gọi là dự án chung cư Topaz); dự án Đường dây 110 kV - Chánh Hưng và dự án Nâng cấp đường Cao Lỗ. Do đó đoạn đường này đã xuống cấp nghiêm trọng.

Mỗi ngày, bà Trần Thị Thanh Thảo (ở khu dân cư Đồng Diều, P.4) đưa con đi học từ nhà theo đường Tạ Quang Bửu để đến đường Âu Dương Lân. “Tôi quá mệt và rất bức xúc khi đi trên đoạn đường như đám ruộng, dơ bẩn và đầy bất trắc vì lồi lõm, chỗ thì hẹp, chỗ đầy nước đọng”, bà Thảo bức xúc nói.

Ông Trần Xuân D., sống ở đường Tạ Quang Bửu, chỉ rõ: “Dự án Cải thiện môi trường nước thi công rất ì ạch. Họ dựng lô cốt, để cái xe múc vào đó rồi thỉnh thoảng mới làm chứ không làm liên tục. Đường thì bị bít chỗ này chỗ kia, phải chen chúc, luồn lách mới đi được. Chưa hết, đường hư hỏng nặng nên sinh ra bụi khi trời nắng, sình lầy khi trời mưa khiến nhà cửa dơ bẩn. Riêng việc buôn bán thì hơn năm qua cả khu vực bị đình trệ”.

Theo ông D., người dân ở đây nghi ngờ có sự “bắt tay” giữa chủ đầu tư các dự án. “Dự án Cải thiện môi trường nước bít ở hai đầu đường, chừa lại phần chính giữa, là nơi dự án Topaz đang thi công để đơn vị này dễ bề hoạt động, không phải tốn kinh phí tu sửa đường, không bị phạt vì chở vật liệu nặng phục vụ thi công… Tôi nghĩ đợi đến khi chung cư Topaz xây xong thì dự án Cải thiện môi trường nước mới chịu rút đi, lô cốt mới dọn dẹp. Mà chung cư Topaz tới giờ mới xong phần móng nên có lẽ dân còn khổ dài dài”, ông D. nói.

Dự án làm nát đường, dân khổ đến bao giờ? - ảnh 1

Chính quyền: họp; dân: chờ !

Ông Trần Phát Tấn, Phó trưởng phòng Quản lý đô thị Q.8, cung cấp văn bản do UBND Q.8 trả lời báo chí, trong đó nêu: “UBND đã nhận được nhiều phản ánh của người dân về tình trạng này; là cơ quan quản lý, UBND Q.8 đã nhiều lần chủ trì phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra và xử lý các chủ đầu tư”. Sau đó, UBND Q.8 liệt kê có đến 9 cuộc họp kéo dài từ tháng 8.2017 đến nay để giải quyết tình trạng xuống cấp và ô nhiễm ở tuyến đường Tạ Quang Bửu rồi đi đến kết luận: “UBND Q.8 đã giao cho UBND P.4, Q.8 tiếp tục theo dõi tình trạng mặt đường và kịp thời phản ánh đến Phòng Quản lý đô thị để giải quyết, sửa chữa khi có hư hỏng. Giao Công an Q.8 thường xuyên xử phạt các xe làm rơi vãi đất đá xuống đường gây mất vệ sinh môi trường và ảnh hưởng đến lưu thông của người dân”.

Vậy người dân sẽ còn chịu khổ đến bao giờ? Trước câu hỏi này, ông Trần Phát Tấn lắc đầu: “Chúng tôi cũng không biết được, có lẽ đến khi các dự án hoàn thành”.

Bà Trần Thị Thanh Thảo nêu ý kiến: “Cả năm học trước tôi phải chở con đi học trên con đường lầy lội do các dự án gây ra, nay năm học mới chuẩn bị khai giảng, lại tiếp tục chịu cảnh này… Chúng tôi không mong chính quyền họp bàn giải pháp, chỉ cần buộc các đơn vị thi công luôn đảm bảo mặt đường bằng phẳng, sạch sẽ để người dân đi lại trong quá trình họ thi công dù đường có hẹp lại. Điều đó có quá sức đối với chính quyền hay không? Xin đừng để người dân, các cháu học sinh phải đi lại trên con đường khủng khiếp như hiện nay nữa”.

Cách đây gần một năm, ngày 3.9.2017, Báo Thanh Niên có bài Dân khổ vì dự án làm hỏng đường, phản ánh thực trạng đường Tạ Quang Bửu, P.4, Q.8, TP.HCM và các đường lân cận xuống cấp nghiêm trọng vì công trình xây dựng. Đến nay tình hình khu vực này vẫn không được cải thiện mà càng tệ hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU