Dự án cấp nước tưới trị giá 72 tỉ đồng 'đắp chiếu'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Gần 2 năm qua, một dự án cấp nước tưới cà phê đầu tư 72 tỉ đồng ở Đắk Lắk đã hoàn thành xây dựng nhưng chưa thể đưa vào hoạt động gây lãng phí lớn.

Quá nhiều lỗi trong thiết kế, thi công

Sau 4 tháng làm việc, mới đây, đoàn kiểm tra 3465 (được UBND tỉnh Đắk Lắk ra quyết định thành lập vào tháng 12.2021) có kết luận về những tồn tại, khiếm khuyết tại dự án cấp nước tưới cho 400 ha cây trồng ở thôn Tiến Cường, xã Quảng Tiến (H.Cư M’gar, Đắk Lắk - gọi tắt dự án cấp nước thôn Tiến Cường). Dự án do Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Lắk làm chủ đầu tư, với tổng mức vốn 72 tỉ đồng; được khởi công cuối năm 2019, đến tháng 7.2020 cơ bản hoàn thành và được nghiệm thu có điều kiện để chạy thử. Tuy nhiên, trong quá trình mở nước từ hồ buôn Yông về trạm bơm thì liên tục xảy ra tình trạng vỡ ống nước ở 13 vị trí. Đến nay, việc sửa chữa, khắc phục sự cố tại dự án chưa kết thúc, công trình vẫn còn “đắp chiếu”, chưa thể hoạt động.

Dự án cấp nước tưới trị giá 72 tỉ đồng 'đắp chiếu' - ảnh 1

Trạm bơm của dự án đóng cửa từ mấy năm nay

HOÀNG BÌNH

Theo báo cáo kết luận của đoàn kiểm tra 3465 nói trên, việc dự án cấp nước thôn Tiến Cường liên tục rò rỉ, vỡ ống nước có lỗi của nhiều đơn vị liên quan. “Đầy rẫy” những thiếu sót trong thi công xây dựng, của đơn vị tư vấn giám sát; khiếm khuyết của hồ sơ khảo sát, thiết kế; tư vấn thẩm tra, thẩm định hồ sơ thiết kế; công tác thử áp; quản lý dự án… Đối với hồ sơ khảo sát, thiết kế và bản vẽ thi công, đoàn kiểm tra đánh giá đơn vị tư vấn thiết kế chưa tính toán lực nước va đối với tuyến đường ống uPVC D630 mm từ hồ buôn Yông về trạm bơm thôn Tiến Cường (gần 5 km) là không đảm bảo. Do áp dụng sai tiêu chuẩn nên việc tính toán, lựa chọn đường ống chịu áp lực thấp, không đảm bảo khi hoạt động...

Trong quá trình thi công, đơn vị tư vấn thiết kế và nhà thầu đã tự ý thử áp khi quy trình thử áp chưa được lập dẫn đến việc vỡ ống và rò rỉ. Hồ sơ thiết kế còn nhiều tồn tại, thiếu sót nhưng đơn vị thẩm tra và thẩm định, trong đó có Chi cục Thủy lợi Đắk Lắk, không phát hiện, để xảy ra những tồn tại khi triển khai dự án… Chung quy lại, đoàn kiểm tra nhận định nguyên nhân dẫn đến việc vỡ ống, rò rỉ nước tại dự án là “do tính toán thiếu sót của thiết kế, cộng thêm việc thi công không đúng theo hồ sơ thiết kế được duyệt. Tuy nhiên, trong trường hợp thi công đúng với thiết kế được duyệt ban đầu, công trình cũng không thể đưa vào vận hành khai thác đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng”.

Dự án cấp nước tưới trị giá 72 tỉ đồng 'đắp chiếu' - ảnh 2

Nhiều ống nhựa bị đào bỏ ở khu vực công trình

Xử lý trách nhiệm

Từ đánh giá trên, đoàn kiểm tra 3465 đề xuất UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Sở NN-PTNT khẩn trương khắc phục những tồn tại, khiếm khuyết, đảm bảo công trình sớm đưa vào sử dụng; đồng thời đề nghị Sở NN-PTNT Đắk Lắk tổng hợp thêm các sai phạm khác, từ đó kiến nghị UBND tỉnh xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan đến dự án cấp nước thôn Tiến Cường.

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Vũ Đức Côn, Phó giám đốc Sở NN-PTNT Đắk Lắk, cho biết sau khi nhận kết luận kiểm tra trên, Sở đã làm văn bản phản hồi đoàn kiểm tra 3465 về một số đánh giá “không đúng”; đồng thời có báo cáo gửi UBND tỉnh. Theo đó, Sở NN-PTNT cho biết sẽ tiếp thu, khắc phục ngay những tồn tại, khiếm khuyết, sớm đưa công trình vào hoạt động như: lựa chọn đơn vị tư vấn, thẩm tra có năng lực, kinh nghiệm để thẩm tra phương án thiết kế, bổ sung; yêu cầu các nhà thầu kiểm tra, khắc phục các sai sót so với hồ sơ thiết kế…“Trong văn bản gửi UBND tỉnh và đoàn kiểm tra, Sở đã nói rõ, trước mắt tập trung xử lý dứt điểm các khuyết điểm tại công trình. Thiếu sót của ai thì còn đó, sẽ làm rõ và xử lý sau; thậm chí kỷ luật đến mức nào thì trách nhiệm của ai người đó chịu”, ông Côn nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU