Dự án 1 triệu cây xanh của Quân

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chàng trai Vừng Minh Quân (28 tuổi, quê Yên Bái), cựu sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, đã âm thầm thực hiện dự án phi lợi nhuận trồng 1 triệu cây xanh ở các tỉnh vùng cao phía bắc.

Vừng Minh Quân thực hiện gieo trồng những hạt mầm đầu tiên cho dự án 1 triệu cây xanh /// NVCC
Vừng Minh Quân thực hiện gieo trồng những hạt mầm đầu tiên cho dự án 1 triệu cây xanh
NVCC

Dự án được nhen nhóm khi Quân nhận thấy biến đổi khí hậu ngày càng ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống của nông dân. Đó là những đợt nắng nóng kỷ lục, những trận mưa lũ lịch sử gây ra hậu quả hết sức nặng nề cho người dân không chỉ về tài sản mà cả tính mạng. Hiện tại, dù nguồn hỗ trợ của mọi người chưa đủ để thực hiện dự án nhưng Quân cũng đã cố gắng để có kinh phí thí điểm 5 ha đất trống, bạc màu theo kế hoạch và đang đi vào giai đoạn đầu của dự án (gieo mầm xanh xuống đất).

“Trong giai đoạn đầu, mình thí điểm 5 ha đất trồng cây xanh, tương đương với số lượng cây được trồng là khoảng 7.000 và thực hiện trong vòng 10 năm. Trong khi thực hiện, sẽ có những kế hoạch, thời gian, nguồn nhân lực và chi phí cụ thể được chia nhỏ trong từng giai đoạn”, Quân cho biết.

Kế hoạch ngắn hạn là khôi phục đất, phủ được cây xanh trên đất trống, đồi trọc. Về lâu dài, để duy trì được cây xanh không bị phá hoặc các hộ gia đình khai thác nhưng vẫn đảm bảo độ che phủ cho đất, hạn chế các rủi ro xảy ra thì cần khai thác các cánh rừng theo mô hình “vườn rừng” (nông - lâm kết hợp), đem lại giá trị kinh tế cho các nông hộ.

“Môi trường hiện nay khá ô nhiễm, nếu không muốn nói là rất ô nhiễm. Sự ô nhiễm này không ngoại trừ thành thị, thành phố hay nông thôn. Đó là sự ô nhiễm về đất, nước, không khí, tiếng ồn, thực phẩm. Nếu bạn cũng quan tâm về môi trường thì có thể thấy những ngày gần đây Hà Nội và TP.HCM luôn đặt trong trạng thái ô nhiễm không khí trong top 10 trên thế giới. Vì thế mà rất cần sự chung tay, góp sức của tất cả mọi người”, Quân nói.

Là một người tâm huyết với những cánh rừng, Quân cũng đã suy nghĩ và đưa ra được những giải pháp đầy tính thực tiễn. Để có bầu không khí trong lành, trồng rừng cũng là một trong những giải pháp để cải thiện môi trường và hạn chế thiên tai như lũ lụt, xói mòn, lũ quét…”, Quân cho hay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU