Đồng tính là do não quyết định?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Các nhà khoa học Trung Quốc đã tiến hành một cuộc nghiên cứu cho thấy, việc chuột đực mong muốn giao phối với chuột cái hay với một con chuột đực khác là do serotonin, một loại hóa chất ở não quyết định.

Đồng tính là do não quyết định?

Từ trước đến nay, serotonin là loại hóa chất được xác định điều chỉnh các hành vi tình dục ở cả người và chuột, chẳng hạn như sự cương cứng, xuất tinh hoặc sự cực khoái.

Cùng lúc, loại hóa chất này có thể gây suy giảm hoạt động tình dục. Chẳng hạn một số loại thuốc chống trầm cảm làm gia tăng lượng serotonin trong não có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục.

Quay lại cuộc nghiên cứu kể trên, chuyên gia thần kinh học Yi Rao của Trường đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) cùng các cộng sự đã can thiệp về mặt di truyền, khiến não một số con chuột đực không có khả năng sản sinh ra serotonin.

Trong khi tất cả những con chuột đực bình thường có khuynh hướng nhảy lên lưng những con chuột cái trước, gần phân nửa trong nhóm chuột thiếu serotonin kể trên lại nhảy lên lưng những con chuột đực khác, phát ra những âm thanh trầm bổng như các bài hát - hành động mà những con chuột đực bình thường hay làm để quyến rũ chuột cái. Nhóm chuột này cũng không tỏ ra hào hứng gì với các nàng chuột đang sẵn sàng giao phối mà trái lại, thể hiện rõ khuynh hướng thích chuột đực qua các hành vi tình dục của chúng.

Đến khi được tiêm một loại chất giúp khôi phục lại mức độ serotonin trong não, nhóm chuột này lại đổi xu hướng, tỏ ra thích chuột cái hơn chuột đực.

Đây là lần đầu tiên, các nhà khoa học tìm thấy mối liên hệ giữa serotonin và khuynh hướng giao phối ở động vật có vú.

Trang web Live Science dẫn lời đại diện của nhóm nghiên cứu phát biểu: “Một câu hỏi không thể tránh khỏi đang được đặt ra từ cuộc nghiên cứu này về việc serotonin có vai trò gì trong khuynh hướng giao phối của động vật”.

Tuy nhiên, giới chuyên môn cho rằng còn phải nghiên cứu nhiều hơn nữa trước khi có thể khẳng định tình trạng đồng tính là do serotonin quyết định.

Đoan Nhật

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU