Đồng Tháp mua kit test của Công ty Việt Á gần 203 tỉ, kiểm toán vào cuộc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngoài việc vào cuộc của Bộ Công an trong vụ mua sắm kit test Covid-19 của Công ty Việt Á, Tổng Kiểm toán Nhà nước cũng đã vào cuộc kiểm tra chuyên đề về quản lý, sử dụng, thực hiện chính sách phòng, chống dịch Covid-19 tại Đồng Tháp. 

Kiên quyết xử lý những ai "nhúng chàm"

Tại buổi họp giao ban báo chí của tỉnh Đồng Tháp mới đây (2.3) ông Nguyễn Văn Phú, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp, cho biết UBND tỉnh Đồng Tháp đã thành lập hai tổ kiểm tra việc mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch Covid - 19 của tỉnh, do Sở Tài chính và Sở Y tế Đồng Tháp làm Tổ trưởng, để rà soát và đến cuối tháng 3.2022 sẽ có kết quả kiểm tra. Theo ông Phú, liên quan đến các đơn vị của tỉnh mua kit test của Công ty Việt Á, kit test cao nhất mua với giá 509.250 đồng/1 test.

Đồng Tháp mua kit test của Công ty Việt Á gần 203 tỉ, kiểm toán vào cuộc - ảnh 1

Giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh Đồng Tháp đã mua sắm rất nhiều kit test

trần ngọc

Thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng Tham mưu, người phát ngôn của Công an tỉnh Đồng Tháp, tại buổi giao ban báo chí nêu thông tin trên, sau khi báo chí thông tin về các đơn vị của tỉnh có mua kit test của Công ty Việt Á với số tiền hơn 200 tỉ đồng, Công an tỉnh Đồng Tháp đề xuất tỉnh thành lập hai đoàn kiểm tra để tổng kiểm tra việc mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch Covid -19, trong đó có việc mua sắm kit test của Công ty Việt Á.

“Công an tỉnh đã tiếp cận hồ sơ và nắm được từng hợp đồng mua sắm thiết bị của các đơn vị trong tỉnh với Công ty Việt Á với số tiền trên 200 tỉ đồng. Còn việc trả lời có nhận hoa hồng hay không và nhận cỡ nào, sai hay không, sai mức độ nào thì phải chờ kết luận của đoàn thanh tra và kết hợp với việc Cục Cảnh sát Kinh tế Bộ Công an sẽ thông tin cho Công an tỉnh Đồng Tháp khi đó sẽ thông tin lại cho báo chí nắm. Chủ trương của tỉnh là làm kiên quyết và xử lý theo quy định pháp luật nếu có ai "nhúng chàm" vào vụ này”, thượng tá Quốc khẳng định.

Phải cung cấp hồ sơ, tài liệu kịp thời cho cơ quan kiểm toán

Liên quan đến việc mua sắm trang thiết bị y tế phòng, chống dịch tại Đồng Tháp, ngày 11.2.2022, Tổng Kiểm toán Nhà nước có quyết định số 112/QĐ-KTNN về kiểm toán chuyên đề việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và các chính sách hỗ trợ tại tỉnh.

Cụ thể, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đồng Tháp cùng các đơn vị có liên quan là các Sở: Tài chính, Y tế, LĐ - TBXH; Liên đoàn Lao động tỉnh; UBND H.Cao Lãnh, UBND TP.Sa Đéc và Bệnh viện đa khoa Sa Đéc…sẽ được kiểm toán.

Đồng Tháp mua kit test của Công ty Việt Á gần 203 tỉ, kiểm toán vào cuộc - ảnh 2

Bệnh viện đa khoa Sa Đéc là một trong những đơn vị tại Đồng Tháp được Tổng Kiểm toán Nhà nước kiểm toán chuyên đề việc huy động, quản lý, sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch Covid -19 và các chính sách hỗ trợ

trần ngọc

Liên quan đến việc kiểm tra của cơ quan kiểm toán, vào ngày 1.3, ông Trần Trí Quang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, đã ký quyết định yêu cầu lãnh đạo các đơn vị liên quan được Tổng Kiểm toán Nhà nước kiểm tra vừa nêu tham gia và làm việc với Đoàn Kiểm toán Nhà nước. Phải tổ chức bố trí địa điểm, cung cấp hồ sơ, tài liệu làm việc kịp thời cho Đoàn Kiểm toán theo nội dung yêu cầu. Yêu cầu Sở Tài chính Đồng Tháp làm đầu mối, phối hợp với các đơn vị được kiểm toán triển khai thực hiện; đồng thời, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh Đồng Tháp kết quả thực hiện sau khi kết thúc thời gian kiểm toán.

Thông tin từ Sở Tài chính tỉnh Đồng Tháp cho biết, tính đến cuối năm 2021 tỉnh Đồng Tháp đã phê duyệt tổng kinh phí gần 1.612 tỉ đồng phục vụ phòng, chống dịch và chi hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19. Cụ thể, chi cho công tác phòng, chống dịch là 1.206,5 tỉ đồng, bao gồm kinh phí mua sinh phẩm, hóa chất, vật tư y tế gần 655 tỉ đồng; mua tài sản, trang thiết bị y tế hơn 102,5 tỉ đồng;…

Công ty Việt Á cung cấp kit test cao nhất 509.250 đồng/test

Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, liên quan đến việc mua sắm vật tư y tế phòng, chống dịch Covid - 19 thì Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Đồng Tháp và CDC Đồng Tháp đã mua kit test của Công ty Việt Á với tổng trị giá gần 203 tỉ đồng.

Đồng Tháp mua kit test của Công ty Việt Á gần 203 tỉ, kiểm toán vào cuộc - ảnh 3

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Đồng Tháp một trong số những đơn vị mua nhiều kit test Covid - 19

Cụ thể đối với BVĐK Đồng Tháp, ngày 22.6.2021 đơn vị này mua 3.000 test LightPower của Công ty Việt Á với tổng trị giá hơn 1,5 tỉ đồng, giá mỗi test có giá 509.250 đồng. Đến ngày 19.7.2021, Công ty Việt Á trúng gói thầu cung cấp cho BVĐK Đồng Tháp 20.000 test, trị giá 9,4 tỉ đồng, đơn giá mỗi test là 470.000 đồng. Đến ngày 19.8.2021, Công ty Việt Á tiếp tục trúng gói thầu tổng trị giá 94 tỉ đồng để cung cấp cho đơn vị này 200.000 kit, cũng với đơn giá 470.000 đồng/test. Riêng đối với CDC Đồng Tháp, ngày 17.8.2021 Giám đốc CDC Đồng Tháp đã chỉ định cho Công ty Việt Á trúng gói thầu trị giá 8 tỉ đồng để cung cấp 50.000 test, với đơn giá 160.000 đồng/test. Đến ngày 14.9.2021, Công ty Việt Á trúng tiếp gói thầu trị giá hơn 89,8 tỉ đồng để cung cấp cho CDC Đồng Tháp 178.000 test LightPower, đơn giá 367.500 đồng/test và 178.200 test iVAaDNA/RNA, đơn giá 136.500 đồng/test.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU