Đồng Tháp: Lưu hành tiền giả, 2 bị cáo lãnh án tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hai bị cáo Lê Phước Tài và Võ Hữu Phúc (cùng ngụ TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) bị TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt tổng cộng 18 năm tù về tội lưu hành tiền giả.

Ngày 15.8, TAND tỉnh Đồng Tháp xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Lê Phước Tài (30 tuổi) 12 năm tù, Võ Hữu Phúc (33 tuổi, cùng ngụ TP.Sa Đéc, Đồng Tháp) 6 năm tù cùng về tội lưu hành tiền giả.

Vỡ mộng đổi đời, vào tù vì tội lưu hành tiền giả
Đồng Tháp: Lưu hành tiền giả, 2 bị cáo lãnh án tù - ảnh 1

Bị cáo Lê Phước Tài tại phiên tòa ngày 15.8

TRẦN NGỌC

Theo cáo trạng, do nợ nần và nhiều lần bị chủ nợ đến nhà đe dọa, vây đánh nên Tài nảy sinh ý định mua tiền giả mang đến sòng bạc đổi tiền thật bằng cách cho con bạc có nhu cầu đổi tiền từ mệnh giá nhỏ sang mệnh giá lớn để đánh bạc.

Để thực hiện ý đồ, Tài dùng tài khoản Facebook tên “Vương Lâm” và zalo “Jay Hwang” lên mạng xã hội tìm kiếm các trang web và tài khoản cá nhân có rao bán tiền giả để mua về tiêu thụ.

Từ tháng 12.2020 đến ngày 11.1.2021, Tài liên hệ với một số đối tượng ở TP.Hà Nội và TP.HCM rồi cùng Phúc đi mua tiền giả. Tổng cộng, Tài đã mua 365 triệu đồng tiền Việt Nam giả, loại mệnh giá 500.000 đồng để mang về Đồng Tháp tiêu thụ.

Đồng Tháp: Lưu hành tiền giả, 2 bị cáo lãnh án tù - ảnh 2

Bị cáo Võ Hữu Phúc tại tòa

TRẦN NGỌC

Ngày 20.1.2021, Tài sử dụng 45 tờ tiền giả (22,5 triệu đồng) trộn vào tiền thật thành 152 triệu đồng để trả tiền mua heo cho anh L.V.L. (ngụ An Giang). Khi anh L. mang tiền này đến ngân hàng chuyển tiền cho chủ lò heo thì bị nhân viên phát hiện tiền giả nên báo công an vào cuộc xử lý và bắt giữ Tài ngay trong ngày hôm đó.

Đối với Võ Hữu Phúc, biết rõ Tài mua tiền giả về tiêu thụ nhưng Phúc đã 2 lần cùng với Tài đi Hà Nội mua tiền giả, trong đó mua được của người có tên “Hoang Nhung” 30 triệu đồng tiền giả nên là đồng phạm với Tài.

Sau vụ án được đưa ra xét xử vào tháng 4.2022, do có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nên TAND tỉnh Đồng Tháp quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung. Từ đó, Công an tỉnh Đồng Tháp tiến hành điều tra và ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Phúc về tội lưu hành tiền giả.

Liên quan đến vụ việc, ngày 3.2.2021, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lý Quốc Thắng (người bán tiền giả cho Tài) về tội làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả. Sau đó, Viện KSND và Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM có công văn trả lời ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp không thống nhất nhập vụ án lưu hành tiền giả của Tài vào vụ án làm, tàng trữ và lưu hành tiền giả do Thắng thực hiện nhằm để xử lý riêng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU