Động thái bất thường của tàu ngầm Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy chuyển động bất thường của tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo của CHDCND Triều Tiên, gợi ý nước này có thể sắp phóng thử tên lửa.

Dự án Beyond Parallel thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS, Mỹ) ngày 30.3 đăng báo cáo phân tích ảnh chụp vệ tinh ngày 22.3 cho thấy chuyển động bất thường của tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo đang thử nghiệm 8.24 Yongung tại bến tàu Sinpo Nam.

Động thái bất thường của tàu ngầm Triều Tiên - ảnh 1

Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm hồi tháng 10.2021

Reuters

Yonhap dẫn báo cáo cho biết tàu ngầm đã di chuyển ra khỏi phần mái che và chuyển động này có thể liên quan đến việc sửa chữa tàu, chuẩn bị cho một vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm. Dự án cũng cho rằng chuyển động có thể là một phần của kế hoạch nhằm đánh lừa hoặc là sự kết hợp của các khả năng nói trên.

Theo Beyond Parallel, 8.24 Yongung đóng vai trò chủ chốt trong công cuộc phát triển tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), công nghệ tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo và các hoạt động khác. Con tàu là công cụ thiết yếu cho việc huấn luyện các thủy thủ tàu ngầm mới.

Hồi tháng 10.2021, Triều Tiên phóng một tên lửa từ tàu ngầm gần Sinpo và gọi đây là một loại SLBM mới.

Gần đây, Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), phá vỡ cam kết do nước này đưa ra về việc tạm hoãn thử hạt nhân hoặc phóng tên lửa tầm xa.

Xem hình ảnh vụ phóng tên lửa liên lục địa mạnh nhất của Triều Tiên

Một số báo cáo cũng cho thấy Triều Tiên có thể đang sửa chữa đường hầm tại khu thử hạt nhân Punggye-ri vốn bị phá hủy vào năm 2018. Đến nay, Triều Tiên đã thực hiện 6 vụ thử hạt nhân, gần nhất là vào tháng 9.2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU