Đồng phục mùa đông của Báo Thanh Niên đến với học trò vùng lũ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những bộ đồng phục và đồ dùng học tập đã đến kịp với học sinh vùng cao Quảng Trị, trước khi những cơn gió lạnh tràn về.

Nhà báo Vũ Phương Thảo chung niềm vui với các em học sinh trong bộ đồng phục của Báo Thanh Niên /// NGUYỄN PHÚC
Nhà báo Vũ Phương Thảo chung niềm vui với các em học sinh trong bộ đồng phục của Báo Thanh Niên
NGUYỄN PHÚC

Sau những ngày ngược xuôi ở vùng cao H.Đakrông (Quảng Trị) với nhiều chuyến cứu trợ, ngày 22.11, đoàn công tác của Báo Thanh Niên và Tỉnh đoàn Quảng Trị quay trở lại huyện vùng cao này. Món quà đoàn mang lên hôm nay khá đặc biệt: bộ đồ dùng học tập và đồng phục mùa đông (có in logo Thanh Niên và tên các trường học).

Nhà báo Vũ Phương Thảo, Trưởng văn phòng đại diện Báo Thanh Niên tại miền Trung, cho hay tại thời điểm xảy ra lũ lụt vào giữa tháng 10, Thanh Niên đã có ý tưởng về một chương trình lớn hướng tới các em học sinh vùng lũ. Cùng với sự vào cuộc của Ban Công tác bạn đọc, sự hỗ trợ của một số doanh nghiệp, trong vòng 1 tháng, Báo Thanh Niên vừa kêu gọi được nguồn tài trợ, vừa cấp tập đặt may đồng phục, in ấn. “Sau rất nhiều nỗ lực, chúng tôi đã hoàn thiện 3.800 bộ đồng phục mùa đông và cũng bằng đó suất quà là đồ dùng học tập để mang tặng cho các em khi mùa lạnh đã cận kề”, nhà báo Vũ Phương Thảo nói.

Ở Quảng Trị, Báo Thanh Niên đã dành hơn 750 bộ đồng phục mùa đông tặng toàn bộ các em học sinh tiểu học Trường tiểu học - THCS Ba Lòng (xã Ba Lòng) và Trường tiểu học - THCS A Vao (xã A Vao, H.Đakrông). Xuất phát từ TP.Đà Nẵng lúc 4 giờ sáng 22.11, đoàn công tác có mặt tại xã Ba Lòng vào 9 giờ 30. Con đường dẫn vào xã hơn 1 tháng sau lũ vẫn bê bết bùn đất. Trụ sở Trường tiểu học - THCS Ba Lòng dù đã được dọn dẹp nhưng dấu bùn vẫn còn. Thầy hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn cho biết trận lũ hôm 17.11 đã nhấn chìm toàn bộ ngôi trường. “Cổng trường cao hơn 3 m cũng chìm trong nước. Sau khi nước rút, cả ngôi trường không còn lại gì ngoài... bùn. Nếu không có sự chung tay, hỗ trợ của các bà con, các đơn vị hỗ trợ như Báo Thanh Niên, Tỉnh đoàn Quảng Trị thì thầy và trò chúng tôi không biết khi nào mới gượng dậy nổi”, thầy Tuấn nói.

Đã có gần 300 học sinh tại trường được đoàn công tác và các thầy cô giáo mặc cho những bộ đồng phục mùa đông, trao cho những phần quà là đồ dùng học tập. Nụ cười đã trở lại với cả học trò và thầy cô nơi đây.

Lần đầu biết tới... đồng phục mùa đông

Ở các trường miền núi Quảng Trị, những bộ đồng phục là hiếm hoi, đồng phục mùa đông càng hiếm hơn, như ở Trường tiểu học - THCS A Vao H.Đakrông). Từ Ba Lòng vào đây, đoàn công tác phải di chuyển gần 90 km nữa... Đường đi vẫn còn chi chít những điểm sạt lở, vừa khắc phục tạm.

Đón đoàn, thầy Trần Thanh Bình, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Đồng bào ở đây có cái ăn cái mặc là tốt rồi. Trong điều kiện đó, nhà trường có muốn làm đồng phục cho học sinh cũng lực bất tòng tâm. Cố gắng lắm, chúng tôi mới may được một tấm áo trắng, có gắn tên trường lên ngực cho các cháu. Còn đồng phục mùa đông như thế này thực sự chúng tôi chưa từng nghĩ tới”.

Thầy Bình và các thầy cô giáo mừng chung với học sinh, bởi có đồng phục, “bộ mặt” của nhà trường cũng rạng rỡ hơn. Còn với các em, lần đầu tiên được biết bộ đồng phục mùa đông, tít mắt cười. Mân mê những dòng chữ in trên ngực áo, một em hồn nhiên nói: “Em xem ti vi thấy các bạn ở dưới xuôi mặc đồ như thế này, ai cũng giống ai. Em thích lắm, không ngờ hôm nay cũng được mặc”.

Chị Trần Thị Thu, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị, cho biết trước đây nhiều đoàn cũng tặng áo ấm cho học trò vùng cao nhưng để làm thành đồng phục chỉn chu cho cả trường như thế này thì chưa. “Vừa giúp cho các em chống lại giá rét vừa cho các em tự hào về ngôi trường của mình, từ đó có ý thức vươn lên học tập tốt hơn”, chị Thu nói.

Khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong chuyến đi này với chúng tôi là khi tất cả các em mặc đồng phục ùa chạy về lớp, tựa như những chú ong dễ thương đi tìm mật ngọt của kiến thức... Hình ảnh và những nụ cười đó làm mọi mệt nhọc suốt hành trình dài của đoàn công tác như tan biến!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU