Đồng nhân dân tệ ‘số’ được Trung Quốc triển khai tại Olympic Bắc Kinh 2022

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trung Quốc tung ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) cho các vận động viên và khán giả trước Thế vận hội Olympic mùa đông Bắc Kinh 2022.

Hãng tin Bloomberg nhận định đây là cuộc thử nghiệm lớn đầu tiên về sức hấp dẫn của đồng tiền ảo này đối với cộng đồng quốc tế.

Đồng nhân dân tệ ‘số’ được Trung Quốc triển khai tại Olympic Bắc Kinh 2022 - ảnh 1

Trung Quốc thử nghiệm sức hút của e-CNY tại Thế vận hội Olympic mùa đông 2022 (Bắc Kinh)

YAN CONG/BLOOMBERG

Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China), đối tác chính thức của Olympic mùa đông 2022, cho biết du khách có thể tải xuống ứng dụng hoặc lấy thẻ vật lý để lưu trữ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hoặc chuyển đổi tiền giấy nước ngoài thành e-CNY tại các máy tự phục vụ. Riêng với các vận động viên và huấn luyện viên đủ điều kiện sẽ được nhận dây đeo cổ tay hoạt động như ví điện tử và có thể được quẹt để thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ.

Gần đây, một trong những chi nhánh của Ngân hàng Trung Quốc trong làng Olympic Bắc Kinh đã phát lặp lại liên tục video giới thiệu đồng e-CNY trên màn hình lớn.

Các cửa hàng tiện lợi, quán cà phê và các cửa hàng buôn bán khác bên trong làng Olympic được trang bị các máy thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, cũng như các cửa hàng tại ga tàu gần địa điểm thi đấu.

Qu Songming, quản lý nhóm vận hành của làng Olympic ở Bắc Kinh, cho biết việc thanh toán sẽ chỉ bị hạn chế ở một số phương thức. Đáng chú ý là Alipay của Alibaba và WeChat Pay của Tencent sẽ không có mặt tại làng Olympic, dù hai nền tảng thanh toán này vẫn hỗ trợ e-CNY.

“Các phương thức thanh toán duy nhất là tiền mặt đồng nhân dân tệ, thẻ Visa và đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại tất cả các địa điểm thi đấu và không thi đấu trong thời gian diễn ra thế vận hội”, ông Qu chia sẻ.

Liệu các vận động viên nước ngoài có chấp nhận đồng nhân dân tệ kỹ thuật số hay không vẫn là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi. Nguyên nhân được cho là xuất phát từ căng thẳng chính trị gia tăng và những quan ngại về rủi ro dữ liệu.

Ba Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ hồi tháng 7 đã kêu gọi Ủy ban Olympic Mỹ cấm các vận động viên Mỹ sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, với lý do lo ngại về gián điệp và bảo mật dữ liệu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU