Dòng người di cư tràn về, thành phố Mexico 'khủng hoảng nhân đạo'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thành phố Tijuana của Mexico giáp với bang California của Mỹ đã tuyên bố khủng hoảng nhân đạo khi hàng ngàn người di cư từ Trung Mỹ kéo về đây nhằm mục đích sang bên kia biên giới.

Người di cư trú trong những căn lều tạm ở Tijuana để chờ sang Mỹ /// Reuters
Người di cư trú trong những căn lều tạm ở Tijuana để chờ sang Mỹ
Reuters

Ông Juan Manuel Gastelum, thị trưởng Tijuana đã yêu cầu viện trợ từ các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc khi mà hơn 5.000 người di cư đã đến thành phố này trong 2 tuần qua nhằm đặt chân đến Mỹ.

Theo Fox News ngày 24.11, ông Gastelum gọi đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo và chỉ trích chính quyền liên bang Mexico không giúp đỡ thành phố xử lý.

Nhà chức trách Tijuana thừa nhận không đủ khả năng để quản lý được lượng người di cư ngày càng tăng như hiện tại. Theo ước tính, thành phố này đã chi ra gần 27.000 USD/ngày để lo ăn ở cho người di cư.

“Tôi sẽ không làm ảnh hưởng đến dịch vụ công ích. Tôi sẽ không chi tiền của người dân Tijuana để khiến thành phố phải mang nợ”, thị trưởng Gastelum nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong khi đó đe dọa sẽ đóng cửa toàn bộ biên giới với Mexico nếu nước này không kiểm soát được tình hình. Ông cũng tuyên bố cho phép binh lính được quyền sử dụng vũ khí gây chết người nếu không còn cách nào khác.

Chính quyền Trump gần đây công bố chính sách tị nạn mới quy định việc đăng ký xin tị nạn chỉ hợp pháp khi được tiến hành tại cửa khẩu chính thức. Tuy nhiên, một thẩm phán liên bang sau đó đã tạm hoãn chính sách này khiến cho Tổng thống Trump tức giận và yêu cầu tòa án không nên nhúng tay.

“Lực lượng hành pháp chuyên nghiệp của chúng ta phải được phép làm công việc của họ! Nếu không thì sẽ chỉ có hỗn loạn, bất ổn và thương vong. Chúng tôi muốn hiến pháp được thực thi”, nhà lãnh đạo viết trên Twitter.

Theo Fox News, chính quyền Mỹ chỉ làm thủ tục cho khoảng 100 đơn xin tị nạn mỗi ngày tại cửa khẩu chính giữa San Diego với Tijuana trong khi hiện đã có hàng ngàn người di cư trong danh sách chờ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU