Đông Nam Á giảm yêu cầu về thị thực, thủ tục để thu hút du khách

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong làn sóng mở cửa và chung sống an toàn với đại dịch Covid-19, nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á liên tiếp phục hồi các chính sách ưu đãi về thị thực và dỡ bỏ các quy định giới hạn đối với khách nước ngoài.

Chính phủ Thái Lan mới đây thông báo sẽ miễn phí gia hạn thị thực cho hàng ngàn du khách Nga và Ukraine đang du lịch tại nước này, đồng thời cân nhắc hỗ trợ những người bị ảnh hưởng do các chuyến bay quốc tế bị hủy. Theo tờ Pattaya Mail, chính phủ Thái Lan tháng trước còn thông qua đề xuất miễn thuế thu nhập cá nhân cho 3 nhóm người nước ngoài, gồm người thu nhập cao, người về hưu và người muốn làm việc từ xa tại Thái Lan, nhằm giữ chân họ.

Đông Nam Á giảm yêu cầu về thị thực, thủ tục để thu hút du khách - ảnh 1

Du khách quốc tế đến sân bay Changi (Singapore) theo chính sách miễn cách ly

Reuters

Trong khi đó, tờ Khmer Times ngày 18.3 đưa tin Campuchia khôi phục quy chế thị thực tại chỗ đối với tất cả khách đến bằng đường hàng không, đường bộ và đường biển. Campuchia còn là nước Đông Nam Á đầu tiên bỏ yêu cầu xét nghiệm PCR trước khi đến và xét nghiệm nhanh khi đến đối với khách đã tiêm đủ vắc xin, áp dụng từ ngày 17.3. Theo Thủ tướng Hun Sen, chính sách mới không chỉ nhằm thu hút du khách mà còn thúc đẩy đầu tư và kinh doanh.

Tại hội nghị về giải pháp bền vững cho sự phục hồi của Đông Nam Á do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức ngày 17.3, các quan chức ngành du lịch cho hay nhiều nước đang nỗ lực thu hút du khách nước ngoài trở lại. Philippines mở cửa lại đối với người đã tiêm vắc xin từ 150 nước vào tháng 2. Bộ trưởng du lịch Philippines Bernadette Romulo-Puyat cho hay cơ quan này đã chứng nhận hơn 70 tuyến du lịch, đang phát triển 49 tuyến mới theo nhiều chủ đề khác nhau và chuẩn bị lập chính sách 6 năm về hồi phục du lịch.

Indonesia đang chuyển từ số lượng sang chất lượng và tập trung vào những khách đến dài hạn như người làm từ xa, vốn chi tiêu nhiều hơn và có thể bảo vệ môi trường. Bộ trưởng Du lịch Indonesia Sandiaga Uno nêu ví dụ như để nhóm đối tượng này tham gia trồng cây vào những ngày nghỉ. Tại Singapore, Hãng hàng không Singapore Airlines và hãng giá rẻ Scoot đang mở rộng làn tiếp nhận du khách đã tiêm vắc xin đối với chuyến bay từ 66 thành phố tại 27 nước, triển khai dần từ ngày 16.3.

Nhiều diễn giả tại hội nghị trên cho rằng du lịch Đông Nam Á đang thay đổi, đặc biệt là không thể dựa vào nguồn khách từ Trung Quốc do các quy định giới hạn về phòng dịch của nước này. ADB dự báo du lịch đường dài cũng sẽ không hồi phục đáng kể trước năm 2024. Báo cáo của ADB cho rằng Thái Lan đã làm tốt trong việc cải thiện hệ thống y tế, số hóa, gia tăng đường sắt và những tuyến khác kết nối những điểm du lịch, hứa hẹn thúc đẩy du lịch về lâu dài. Báo cáo khuyến nghị Thái Lan nên có thêm nhiều thành phố cấp 2 trong chiến lược du lịch.

Đông Nam Á giảm yêu cầu về thị thực, thủ tục để thu hút du khách - ảnh 2

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU