Đồng Nai: Thực hư vụ 'hôi của' 59 triệu đồng trên quốc lộ 51 đoạn Long Thành

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin 59 triệu của một người dân rơi trên quốc lộ 51 (đoạn thuộc H.Long Thành, Đồng Nai) bị 'hôi của' sạch sành sanh chỉ trong 30 giây, vậy thực hư thông tin này như thế nào?

Thời điểm vụ việc xảy ra, nhiều người dân ở hai bên đường đã ra xem /// Ảnh: Cắt từ clip
Thời điểm vụ việc xảy ra, nhiều người dân ở hai bên đường đã ra xem
Ảnh: Cắt từ clip

Theo thông tin lan truyền trên mạng xã hội, sự việc xảy ra vào trưa ngày 26.2 trên quốc lộ 51, đoạn gần Bò sữa Long Thành (thuộc xã An Phước, H.Long Thành, Đồng Nai). Một người dân bị rơi phong bì chứa 59 triệu đồng, ngay khi rơi xuống, tiền bay tung tóe và bị người đi đường "hôi của" sạch sành sanh chỉ trong 30 giây.

Thông tin này được rất nhiều người chia sẻ, tỏ ra bất bình, chê trách những người "hôi của" tham lam.

Camera an ninh đã ghi lại một phần diễn biến vụ việc

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, sự việc có nhiều chi tiết "bất ngờ". Cụ thể, có việc số tiền 59 triệu đồng bị rơi, nhưng thời điểm rơi tiền, chủ nhân số tiền (một chủ doanh nghiệp người Hàn Quốc hoạt động tại H.LongThành) không biết mình bị rơi tiền, mà chạy thẳng về công ty.

Do trên phong bì có tên công ty nên có người dân ở gần đó đã gọi báo cho chị T. (vì biết chị T. làm ở công ty này - PV). Sau đó chị T. thông qua mạng xã hội kêu gọi mọi người ai nhặt được thì xin "cho sếp nhận lại".

Sáng ngày 1.3, PV Thanh Niên đã liên hệ với chị T. Tuy nhiên, chị T. cho biết “vụ việc đang được chính quyền xử lý” nên bản thân chị không tiện để trả lời.

PV Thanh Niên đã liên hệ lãnh đạo xã An Phước, được xác nhận "có vụ việc này". Tuy nhiên, lãnh đạo xã An Phước khẳng định: “Bảo người dân hôi của là không đúng, vì thời điểm đó không có chủ nhân số tiền, họ chỉ nhặt được của rơi thôi. Mấy hôm nay anh em ở xã đã tích cực xác minh những người có tham gia nhặt số tiền trên để thu hồi, trả cho khổ chủ”.

Vụ “hôi của” 30 triệu gây xôn xao dư luận

Hôi của hay nhặt được của rơi ?

Giải thích về khác nhau giữa “nhặt của rơi” và “hôi của”, luật sư Nguyễn Thanh Tuấn (Đoàn luật sư Đồng Nai) cho hay: “Hai hành vi này phụ thuộc vào ý thức của người thực hiện. Nhặt của rơi là nhặt thứ vô tình nhìn thấy và không biết của ai, không ai nhận. Còn trong trường hợp thấy tài sản của người khác rơi mà nhào tới lấy, mục đích là chiếm lấy, nhất là trong trường hợp có người nhắc nhở, ngăn cản nhưng vẫn lấy bằng được thì đó là hôi của”.

Dù "nhặt của rơi" hay là "hôi của", nếu như không trả lại cho người mất, cố tình chiếm đoạt thì đều vi phạm pháp luật, tùy theo mức độ sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc xử tù.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU