Đồng Nai thành lập 9 ngôi nhà trí tuệ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Xuất phát từ mong muốn của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, chương trình Ngôi nhà Trí tuệ (NNTT) đã phối hợp với các nhà tài trợ và chính quyền huyện Vĩnh Cửu sẽ lần lượt ra mắt 9 NNTT.

NNTT đầu tiên chính thức khai trương vào ngày 19.8.2022 tại Trung tâm Văn hóa thể thao-Học tập cộng đồng xã Tân Bình, huyện Vĩnh Cửu.

Điều mà lãnh đạo các cấp và người dân thấy rõ là từ khi xây dựng NNTT, một luồng sinh khí mới đã được thổi vào Trung tâm Văn hóa thể thao-Học tập cộng đồng xã.

Những phòng họp bỏ không nay trở thành lớp học rộn ràng, những phòng kho ẩm thấp nay trở thành thư viện có hơn 1.000 đầu sách hay phù hợp với mọi tầng lớp, đặc biệt là học sinh.

Đồng Nai thành lập 9 ngôi nhà trí tuệ - ảnh 1

Lễ ra mắt NNTT tại xã Tân Bình

Quang Viên

Nơi đây cũng không còn là nơi đơn thuần tổ chức các sự kiện của địa phương mà trở thành ngôi nhà chung rộn ràng tiếng trẻ thơ, điểm tô những khung cảnh đọc sách, giao lưu tiếng Anh, học thuật, chơi cờ vua...

Đồng Nai thành lập 9 ngôi nhà trí tuệ - ảnh 2

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện học tập suốt đời kiêm nhà sáng lập NNTT, phát biểu tại lễ ra mắt NNTT

Quang Viên

Những kỷ vật lưu giữ những câu chuyện về quá khứ của cha ông cũng được bà con gom góp mang lên trưng bày tại NNTT để kể lại cho cháu con nghe.

Các câu lạc bộ đạp xe, đờn ca tài tử vốn đã hoạt động sôi nổi nay cũng trở thành những mảng màu riêng, đặc sắc của NNTT Tân Bình.

Những sản vật quê hương như bưởi Tân Triều và các món chế biến từ bưởi cũng được trưng bày, tạo nên điểm nhấn đặc biệt đối với những khách phương xa và quốc tế mỗi khi về thăm NNTT xã Tân Bình.

Đồng Nai thành lập 9 ngôi nhà trí tuệ - ảnh 3

Ông Nguyễn Bình - Phó TGĐ Sen Group trao tài trợ cho NNTT xã Tân Bình

Quang Viên

NNTT xã Tân Bình đã nhận được rất nhiều những sự ủng hộ và đóng góp của các doanh nghiệp trong và ngoài địa bàn huyện, tổ chức đoàn thể và người dân.

Chẳng hạn, Tập đoàn Sen Group đóng góp 1.000 cuốn sách, 3 giá sách, 12 bàn, 50 ghế, 1 laptop, 1 máy chiếu, 1 bộ bàn chơi bóng bàn... Tính chung trên toàn huyện, trong đợt 1 năm 2022, Tập đoàn Sen Group đã tài trợ 6.000 cuốn sách, 100 bàn, 400 ghế, 25 giá sách và các loại phương tiện dạy học, thể dục thể thao, trị giá 500 triệu đồng.

Ông Nguyễn Bình, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Sen Group, cho biết: “Tri thức là nền tảng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, cộng đồng và xã hội... Chúng tôi nhận thấy NNTT là một mô hình rất hay nên đã chung tay góp sức để thành lập NNTT ở nhiều nơi và nay là Đồng Nai. Chúng tôi dành khoảng 2 tỉ đồng tài trợ cho chuỗi 9 NNTT tại đây”.

Đồng Nai thành lập 9 ngôi nhà trí tuệ - ảnh 4

Thư viện tại NNTT xã Tân Bình

Quang Viên

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện học tập suốt đời kiêm nhà sáng lập NNTT, cho biết xuất phát từ mong muốn của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai nhằm phát huy, nêu cao tinh thần hiếu học của toàn dân, các sở, ban, ngành và doanh nghiệp tâm huyết đã đã phát động chương trình "Ngôi nhà trí tuệ" tại Đồng Nai.

NNTT là mô hình hoạt động nhân ái trong lĩnh vực giáo dục, tập trung vào việc tạo dựng, duy trì và phát triển những cộng đồng học tập suốt đời hoàn toàn miễn phí; là nơi người học chủ yếu vì mong muốn có kiến thức để áp dụng vào cuộc sống, vì niềm đam mê tri thức, trí tuệ…

Tại buổi lễ ra mắt, bà Nguyễn Thị Dung, Phó chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban điều hành mô hình NNTT huyện Vĩnh Cửu, phát biểu: "Mô hình NNTT góp phần thực hiện đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Đó chính là giải pháp hữu hiệu để cho các thiết chế văn hóa ở cơ sở luôn luôn rộn ràng, có đầy sức hấp dẫn để không phải trở thành một câu chuyện lãng phí mà mình cứ đặt ra".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU