Đồng loạt đề nghị mở cửa du lịch vào tháng 2

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các hãng hàng không và một số tập đoàn du lịch lớn và đại diện Ban nghiên cứu phát triển tư nhân cùng gửi đề nghị mở cửa du lịch quốc tế vào tháng 2.

Các hãng hàng không và một số tập đoàn du lịch lớn, cùng đại diện Ban nghiên cứu phát triển tư nhân vừa có thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị mở cửa du lịch.

Theo đó, các đơn vị này cùng đề nghị Thủ tướng công bố ngay trong đầu tháng 2 “Thời điểm mở cửa hoàn toàn cho du lịch quốc tế tới Việt Nam” để tạo “lực đẩy mạnh”, và để các địa phương cùng các doanh nghiệp vận tải, cư trú và lữ hành có mốc thời gian chuẩn bị, mặc dù mốc thực tế để mở hoàn toàn có thể là 31.3, hay 30.4.2022.

Đồng loạt đề nghị mở cửa du lịch vào tháng 2  - ảnh 1

Du lịch Hội An mong đông khách trở lại

ảnh trúc anh

Nhóm cơ quan đề nghị mở cửa du lịch này cũng đề nghị Thủ tướng xem xét giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện và ban hành quy trình đảm bảo an toàn dịch bệnh đối với khách du lịch quốc tế, bao gồm điều kiện trước khi khách lên máy bay, quy trình sau khi xuống máy bay; và trong suốt quá trình du lịch theo hướng: giảm thiểu tối đa các quy định hiện hành không cần thiết.

Theo đó, cần gỡ bỏ quy định cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi cư trú đối với hành khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên, hoặc RT-PCR trong vòng 72 giờ trước chuyển bay; xem xét gỡ bỏ yêu cầu hành khách test nhanh tại sân bay đối với các hành khách đủ điều kiện nêu trên; và có quy trình thống nhất với khách du lịch dương tính với SARS-CoV-2.

Đồng loạt đề nghị mở cửa du lịch vào tháng 2  - ảnh 2

Màn múa xòe thu hút du khách

ảnh tư liệu

Bên cạnh mở cửa du lịch, nhóm cơ quan này cũng đề nghị ngoài việc khôi phục toàn bộ các chương trình miễn thị thực đơn phương, song phương và thị thực điện tử cho du khách, Chính phủ cân nhắc mở rộng chương trình miễn thị thực cho khách du lịch quốc tế tại các thị trường chiến lược, trọng điểm như toàn bộ châu Âu, Úc và Bắc Mỹ; cân nhắc tăng thời gian miễn thị thực từ 14 ngày lên 30 ngày theo xu hướng du lịch mới của du khách là đi dài ngày hơn.

Nhóm còn đề nghị Chính phủ, Bộ VH-TT-DL phối hợp chặt chẽ cùng các doanh nghiệp đẩy mạnh chương trình quảng bá, xúc tiến du lịch để phát động lại các nguồn khách du lịch quốc tế tới Việt Nam.

Bộ Y tế sửa đánh giá cấp độ dịch Covid-19- Như thế nào được gọi là "vùng xanh"?

"Lực của các doanh nghiệp cũng đã hoàn toàn cạn kiệt"

Trong thư, nhóm đơn vị này cũng “tâm sự” với Thủ tướng về thực trạng của ngành.

Theo đó, 2 năm qua, du lịch và hàng không đã hứng chịu những tổn thất chưa từng có trong lịch sử.

“Mặc dù chúng tôi đã hết sức nỗ lực, cố gắng để vượt qua từng giai đoạn khốc liệt của dịch bệnh, nhưng ở thời điểm này sau 2 năm gần như “đóng băng” hoạt động, lực của các doanh nghiệp cũng đã hoàn toàn cạn kiệt. Quyết định mở cửa du lịch quốc tế của Chính phủ, Thủ tướng chính là cơ hội duy nhất để 'cứu sống' các doanh nghiệp, 'cứu sống' 2,5 triệu lao động trực tiếp trong ngành và hàng triệu lao động gián tiếp khác”, thư đề nghị mở cửa du lịch viết.

Các đơn vị tham gia ký thư đề nghị mở cửa du lịch này gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways, Pacific Airlines, Viettravel Airlines, Hải Âu Aviation; các doanh nghiệp du lịch như Sun Group, BIM, Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU