Đóng góp của logistics Việt Nam còn rất khiêm tốn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 7.12, tại tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công thương phối hợp Ngân hàng Thế giới tổ chức Diễn đàn logistics VN năm 2018 với chủ đề “Logistics kết nối các vùng tăng trưởng kinh tế”.

Chi phí logistics của DN rất cao	 /// Ảnh: Ngọc Dương
Chi phí logistics của DN rất cao
Ảnh: Ngọc Dương

Theo báo cáo của Bộ Công thương, trong khoảng 3 năm qua, hoạt động logistics của VN đã có sự bứt phá, đứng thứ 39/160 nước và đứng thứ 3 trong các nước ASEAN. Tuy nhiên, doanh nghiệp logistics VN hầu hết là nhỏ, với khoảng 3.000 doanh nghiệp, trong đó 90% đăng ký vốn dưới 10 tỉ đồng, 5% có vốn từ 10 - 20 tỉ đồng, 5% có vốn từ 20 tỉ đồng trở lên.

Theo đại diện Ngân hàng Thế giới, VN ở trong khu vực sôi động của ngành logistics khi mỗi ngày có 1 tỉ USD hàng hóa đi qua, lượng hàng hóa cũng tăng nhanh, trung bình mỗi năm trên 10%.

Phát biểu tại diễn đàn, Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết thời gian qua, Chính phủ đặc biệt quan tâm tới việc phát triển ngành logistics và coi đây là hoạt động kinh tế có giá trị gia tăng cao, đặt mục tiêu tăng trưởng cao và bền vững. Tuy nhiên, đóng góp của ngành logistics vào GDP còn rất khiêm tốn, mới chỉ chiếm 3 - 4%. Trong khi đó, chi phí logistics trong chi phí của doanh nghiệp thì rất cao, đi ngược với xu hướng của thế giới. Phó thủ tướng đề nghị cần đổi mới tư duy sáng tạo, ứng dụng công nghệ trong kết nối hợp tác phát triển ngành dịch vụ logistics xanh, phát triển chủ yếu dựa trên sáng tạo, công nghệ tiên tiến, năng suất cao và tranh thủ thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4; phối hợp thực hiện mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại một số cửa khẩu...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU