Động đất 4,9 độ richrer tại Lai Châu, nhiều tỉnh miền núi bị rung lắc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Vào hồi 13 giờ 12 phút chiều nay, 16.6, một trận động đất có độ lớn 4.9 độ richter đã xảy ra tại khu vực H.Mường Tè (Lai Châu).

Bản đồ chấn tâm trận động đất 4,9 độ richter xảy ra tại Lai Châu  /// Ảnh IGP
Bản đồ chấn tâm trận động đất 4,9 độ richter xảy ra tại Lai Châu
Ảnh IGP

Theo Trung tâm báo tin động đất và sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), trận động đất 4,9 độ richter này xảy ra vào hồi 6 giờ 12 phút (giờ GMT), tức 13 giờ 12 phút (giờ Hà Nội) ngày 16.6, khu vực H.Mường Tè (Lai Châu), có độ sâu chấn tiêu khoảng 12.6 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 quanh khu vực tâm chấn và cấp 3 tại khu vực lân cận.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu (Viện Hàn lân KH-CN Việt Nam), cho biết trận động đất tuy không lớn với thế giới, nhưng với Việt Nam, cường độ của trận động đất này khá đáng kể, sóng lan truyền khiến người dân tại Lai Châu và các địa phương khu vực miền núi phía Bắc như: Lào Cai, Hà Giang… đều có thể cảm nhận được rung lắc.

Theo các nhà khoa học, đây là trận động đất thứ 2 xảy ra liên tiếp tại H.Mường Tè, và là trận động đất thứ 3 trong tháng 6.

Trước đó, vào 23 giờ 43 phút đêm qua, 15.6, một trận động đất có độ lớn 3.3 cũng xảy ra tại địa phương này, với độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 km.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU