Đồng cảm với người dân

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Có thể nói, chưa bao giờ chữ “Giảm” lại được người dân nước mình quan tâm như hiện nay. Trong đó, bà con đặc biệt quan tâm đến số ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM liên tục giảm mấy ngày qua.

Đồng cảm với người dân

Đó là “giảm” theo chiều hướng tích cực, trong bối cảnh đồng thời cũng có “giảm tiêu cực”, đó chính là giảm thu nhập hằng tháng của đại đa số bà con, do thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội kéo dài ngoài ý muốn.

Thực hiện chỉ thị giãn cách có nghĩa là tất cả các thành viên trong gia đình phải ở nhà, “án binh bất động”. Và do đó, các chi phí cho sinh hoạt gia đình buộc phải tăng, sử dụng điện - nước là một ví dụ. Nếu ở trạng thái bình thường, 2 vợ chồng đến công sở, các con đi học, thì chi phí điện - nước sẽ được cơ quan và trường học gánh một phần đáng kể và ngược lại, một khi tất cả đều ở nhà thì chi phí cho nhu cầu sử dụng ấy tăng là đương nhiên.

Thấu hiểu hoàn cảnh ấy, hôm qua (2.8), Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 83, thống nhất phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện cho các khách hàng bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đây là đợt thứ 4 giảm giá tiền điện để hỗ trợ người dân kể từ khi xảy ra đại dịch Covid-19 đến nay. Tập đoàn điện lực VN (EVN) cho biết dự tính, tổng số tiền giảm trong lần thứ 4 này khoảng 2.500 tỉ đồng. Tính chung 4 đợt, tổng số tiền hơn 16.300 tỉ đồng.

Cùng ngày 2.8, Bộ TT-TT và các doanh nghiệp viễn thông như Viettel, VNPT, MobiFone, CMC, FPT, Vietnamobile, SCTV đã công bố gói hỗ trợ dịch vụ viễn thông lên tới gần 10.000 tỉ đồng, triển khai từ ngày 5.8 và kéo dài trong 3 tháng.

Động thái trên của Chính phủ ngay lập tức nhận được sự đồng tình và phản hồi tích cực từ phía người sử dụng điện. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, trong hoàn cảnh ngặt nghèo như hiện nay, nên chăng Chính phủ giảm luôn 100% tiền điện cho bà con (!). Điều này chắc khó, vì nếu giảm 100% tiền điện cho các hộ sử dụng thì e rằng ngành điện lực “chịu không thấu” trong bối cảnh “nhà nhà xài xả láng, người người xài thả ga”. Trước mắt, sự cân nhắc của Chính phủ trong tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay là giảm 100% tiền điện cho các cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ công tác phòng chống Covid-19 do nhà nước quản lý. Thời gian hỗ trợ tổng cộng 7 tháng, kể từ tháng 6 - 12.2021.

Trong cơn hoạn nạn, mới thấy sự đồng cảm, sẻ chia của đồng bào ta trên khắp cả nước đáng trân quý biết nhường nào. Nhiều chủ nhà trọ tư nhân đã quyết định giảm 100% tiền thuê nhà cho người ở trọ - một trong những đối tượng khổ sở nhất trong cơn đại dịch. Nghĩa cử ấy rất đáng biểu dương.

Trong phạm vi hẹp, sự miễn phí tiền thuê nhà như vậy trong vài tháng thiết nghĩ cũng gây thiệt hại “trong khả năng cho phép”, “chấp nhận được” đối với người chủ. Nhưng nếu giảm 100% tiền điện lẫn tiền nước cho cả trăm triệu dân thì đó lại là một câu chuyện hoàn toàn khác, mức độ thiệt hại khủng khiếp hơn nhiều. Tuy nhiên, bài toán kinh tế khó ấy cũng mong Chính phủ tính tiếp cho người dân. Sử dụng điện và nước là hai nhu cầu cũng thiết yếu không thua gì nhu yếu phẩm trong hoàn cảnh bi đát như hiện nay, trong khả năng cho phép, nếu được Chính phủ giảm giá sâu hơn một chút nữa thì sẽ hỗ trợ rất lớn cho dân.

Bản tin Covid-19 ngày 2.8: Cả nước thêm 7.455 ca bệnh, sắp có 500.000 lọ thuốc kháng virus từ Mỹ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU