Donald Trump muốn cấm người từ nước có 'lịch sử khủng bố' nhập cư Mỹ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13.6 tuyên bố sẽ “ngưng” cấp phép cho người nhập cư từ những nước có “lịch sử khủng bố” vào Mỹ, một ngày sau vụ thảm sát hộp đêm ở Orlando.

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước cử tri ở bang New Hampshire vào ngày 13.6 /// Reuters
Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước cử tri ở bang New Hampshire vào ngày 13.6
Reuters

“Một khi đắc cử tổng thống, tôi sẽ ngưng cấp phép nhập cư cho những người từ những quốc gia có lịch sử đối với chủ nghĩa khủng bố chống lại Mỹ, châu Âu hoặc các đồng minh của chúng ta, cho đến khi chúng ta hiểu rõ làm thế nào để chấm dứt những mối đe dọa khủng bố”, ông Trump tuyên bố trong bài phát biểu về an ninh quốc gia tại bang New Hampshire (Mỹ), theo AFP.

“Chúng ta không thể tiếp tục cho phép hàng ngàn người đổ xô vào đất nước chúng ta, với nhiều người trong đó có tư tưởng giống như kẻ sát nhân ở Orlando”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng chỉ trích đề xuất chính sách an ninh quốc gia của đối thủ là bà Hillary Clinton (đảng Dân chủ), cho rằng bà Clinton đang cố mở rộng chương trình nhập cư và tị nạn, cho phép thêm nhiều người Syria vào Mỹ.

Donald Trump muốn cấm người từ nước có 'lịch sử khủng bố' nhập cư Mỹ - ảnh 1
Kassandra Shore (25 tuổi) và Candice Darden (29 tuổi) cầm nến trong buổi lễ tại thành phố Los Angeles (Mỹ), cầu nguyện cho những nạn nhân thiệt mạng trong vụ thảm sát hộp đêm ở Orlando 
Reuters

“Bà Clinton muốn cho phép những phần tử khủng bố Hồi giáo cực đoan đổ xô vào đất nước chúng ta”, ông Trump nói, đồng thời cho rằng những người này bắt phụ nữ làm nô lệ và sát hại người đồng tính.

“Nhập cư là một đặc ân, và chúng ta không nên để cho bất kỳ ai vào đất nước chúng ta mà không có đóng góp gì cho cộng đồng”, ông Trump nói.

Nói về tay súng người Mỹ gốc Afghanistan đã tấn công hộp đêm Pulse dành cho người đồng tính ở Orlando, ông Trump nói “lý do duy nhất để kẻ sát nhân này có mặt ở Mỹ là vì chúng ta cho phép gia đình anh ta đến đây”.

“Chúng ta có một hệ thống nhập cư sai lầm, nó không cho chúng ta biết nên cho phép ai vào đất nước này”, ông Trump nói thêm.

Trước đó, vào ngày 12.6, tỉ phú Trump nói ông đã đúng khi muốn cấm người Hồi giáo vào Mỹ. Ông cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với cộng đồng người đồng tính sau vụ tấn công hộp đêm Pulse ở Orlando. “Đây là khoảnh khắc đen tối trong lịch sử nước Mỹ”, theo ông Trump.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU