'Donald Trump của Brazil' lần đầu lên tiếng sau thất cử, ẩn ý về đảo chính quân sự

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro lần đầu phá vỡ sự im lặng sau thất bại trong cuộc bầu cử hôm 30.10, nói với những người ủng hộ rằng họ "quyết định hướng đi của lực lượng vũ trang".

Phát biểu trước những người ủng hộ tập trung tại dinh tổng thống ở thủ đô Brasilia ngày 9.12, ông Bolsonaro nói ông đã giữ im lặng trong gần 40 ngày và cho biết "điều đó khiến tôi cảm thấy đau đớn trong lòng".

"Người quyết định tôi sẽ đi đâu chính là các bạn. Người quyết định hướng đi của lực lượng vũ trang chính là các bạn", Reuters dẫn lời ông Bolsonaro, nhà lãnh đạo theo đường lối cánh hữu thường được gọi là "Donald Trump của Brazil".

'Donald Trump của Brazil' lần đầu lên tiếng sau thất cử, ẩn ý về đảo chính quân sự - ảnh 1

Ông Bolsonaro trong vòng vây của người ủng hộ tại Brasilia hôm 9.12

reuters

Trong phát biểu mập mờ của mình, ông Bolsonaro không công khai tán thành lời kêu gọi kêu gọi can thiệp quân sự của những người ủng hộ, nhưng nói rằng lực lượng vũ trang sẽ tôn trọng hiến pháp Brazil.

Ông đã không công nhận chiến thắng của đối thủ cánh tả Luiz Inacio Lula da Silva trong cuộc bầu cử cuối tháng 10. Sự im lặng của đương kim tổng thống Brazil đã khuyến khích những người ủng hộ tiếp tục biểu tình bên ngoài các căn cứ quân sự, kêu gọi quân đội can thiệp để ngăn cản ông Lula nhậm chức.

Tổng thống Brazil không thừa nhận thất cử, người ủng hộ kêu gọi quân đội can thiệp

Chiến thắng sít sao của ông Lula trước ông Bolsonaro sẽ được cơ quan bầu cử quốc gia Brazil chứng nhận vào ngày 12.12.

Ông Bolsonaro nói với những người ủng hộ rằng họ "không mất gì cả" và một ngày nào đó chính nghĩa của họ sẽ giành thắng lợi.

"Lực lượng vũ trang rất đoàn kết. Họ có lòng trung thành với người dân chúng ta và tôn trọng hiến pháp, đồng thời họ có trách nhiệm bảo vệ tự do của chúng ta... Không như những người khác, chúng ta sẽ giành chiến thắng", ông nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU