Donald Trump: Chống lại đảng viên Cộng hoà khó hơn Dân chủ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã cận kề, ông Donald Trump quyết định tổng tấn công "người nhà", tuyên bố rằng chống đảng Cộng hòa còn khó hơn chống bà Hillary Clinton.

Ông Trump đang ở trong thế đối phó với "thù trong, giặc ngoài" khi chỉ còn 4 tuần nữa, bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra /// AFP
Ông Trump đang ở trong thế đối phó với "thù trong, giặc ngoài" khi chỉ còn 4 tuần nữa, bầu cử tổng thống Mỹ sẽ diễn ra
AFP

Dẫu bực tức sau hàng loạt cái quay lưng vào sát giờ G của các lãnh đạo đồng đảng, ông Trump tỏ ra bất cần: "Thật tuyệt vì tôi đã trút bỏ được hết mọi xiềng xích và giờ đây tôi có thể đấu tranh cho nước Mỹ theo cách tôi muốn". Ông Trump viết trên Twitter như thế hôm 11.10 giữa "cơn bão" tấn công đảng nhà sau khi một trong những lãnh đạo Cộng hòa cấp cao nhất, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan tuyên bố sẽ không bảo vệ hoặc vận động cho ông Trump nữa.

Một lát sau, ông Trump lại tung tiếp lên Twitter: "(Chống lại) các đảng viên Cộng hòa bất trung còn khó hơn chống lại Hillary gian dối. Họ bủa vây tôi từ tứ phía. Họ không biết làm gì để chiến thắng, tôi sẽ dạy cho họ biết".

Donald Trump: Chống lại đảng viên Cộng hoà khó hơn Dân chủ - ảnh 1
Người cười tươi nhất khi ông Trump bị đảng Cộng hòa "bủa vây tứ phía" không ai khác hơn là bà Hillary Clinton 
Reuters

Tất nhiên, ông tỉ phú chuyên chỉ trích không thể nào không gọi đích danh Chủ tịch Ryan ra mà "mắng mỏ", bảo ông là "yếu ớt và vô tích sự" sau động thái "phản động". Được biết ông Ryan tuyên bố quay lưng với người đại diện cho đảng của ông tranh cử tổng thống sau khi lộ clip cho thấy ứng viên này nói những lời thô lỗ về phụ nữ, liên quan đến chuyện phòng the.

Sau cú lộ clip hồi cuối tuần qua, không chỉ ông Ryan mà cả một làn sóng đảng viên Cộng hòa trước đây ủng hộ ông Trump tranh cử tổng thống nay đồng loạt rút lui giữa bối cảnh tỉ lệ ủng hộ đối thủ của ông Trump, bà Clinton đang tăng cao.

Cũng cần nhắc lại rằng ngay trong "vòng loại" cuộc đua vào Nhà Trắng trong nội bộ đảng Cộng hòa cũng như khi mới bước vào "vòng chung kết", ông Trump đã bị nhiều "người nhà" chống đối, tuyên bố không ủng hộ ông.

Trong "cơn bão Twitter" hôm 11.10, ông Trump cũng chỉ trích thêm một đảng viên Cộng hòa "máu mặt" khác: thượng nghị sĩ John McCain, người từng tham gia tranh cử tổng thống Mỹ. Tỉ phú Trump viết: "Thượng nghị sĩ John McCain từng nài nỉ tôi ủng hộ trong cuộc bầu cử tổng thống sơ bộ (tôi đã đồng ý và ông ta đã thắng), thế mà bây giờ ông ta lại bỏ tôi chỉ vì những câu bình luận trong phòng thay đồ".

Donald Trump: Chống lại đảng viên Cộng hoà khó hơn Dân chủ - ảnh 2
Ông Trump tự tin tuyên bố chiến thắng trong cuộc tranh luận tổng thống vòng 2, dù báo giới, các nhà bình luận, các cuộc thăm dò dư luận nói điều ngược lại.
Reuters

Tính ra, suốt buổi sáng hôm qua 11.10, ông Trump chỉ lo chĩa mũi dùi tấn công vào người nhà. Ông viết: "Dẫu thắng áp đảo vòng tranh luận tổng thống thứ hai (mọi cuộc thăm dò), thật là khó để làm tốt khi Paul Ryan và những người khác không ủng hộ tôi một tí nào".

Donald Trump: Chống lại đảng viên Cộng hoà khó hơn Dân chủ - ảnh 3

tin liên quan

Bảy pha gay cấn giữa cuộc đấu vòng 2 Trump - Clinton

Cuộc tranh luận tổng thống trực tiếp vòng 2 giữa ứng viên Donald Trump và Hillary Clinton đã diễn ra vô cùng gay cấn về đủ đề tài, kể cả những xì căng đan đời tư không thích hợp với trẻ con.

Nhưng ông tỉ phú lắm tiền vẫn thừa tự tin, thề sẽ "dạy" cho đám người nhà biết thế nào là chiến thắng!

Cú "tổng tấn công" mới nhất của ông Trump vào đảng Cộng hòa càng làm xói mòn uy tín của đảng này, không những có thể phá hoại chính hình ảnh của đảng, của cá nhân ông trong cuộc bầu cử tổng thống đang ở sát nút mà còn có thể gây khó khăn cho đảng Cộng hòa để duy trì thế đứng cả ở thượng viện và hạ viện Mỹ.

Báo USA Today dẫn lời chuyên gia tư vấn chính trị Matt Mackowiak nhận xét: "Đảng Cộng hòa cử một kẻ đánh bom tự sát làm ứng viên tổng thống của họ".

Cuối cùng, "ngư ông đắc lợi" trong vụ "người nhà choảng nhau tơi bời" này không ai khác ngoài bà Clinton.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU