Đón xuân ở lều dã chiến phòng dịch Covid-19

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ròng rã suốt một năm qua, dọc biên giới tỉnh Quảng Ninh, các chiến sĩ biên phòng ngày đêm chốt chặn trên những đường mòn lối mở để ngăn chặn dịch Covid-19 và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.

Tổ tuần tra Đồn biên phòng Hải Hòa làm nhiệm vụ dọc sông biên giới Bắc Luân
Tổ tuần tra Đồn biên phòng Hải Hòa làm nhiệm vụ dọc sông biên giới Bắc Luân

Tết ở điểm nóng

Một sáng giáp Tết Tân Sửu, chúng tôi đi trên tuyến đường tuần tra biên giới dài 200 km của tỉnh Quảng Ninh. Nơi đầu tiên chúng tôi đến là Mốc biên giới 1364 thuộc Đồn biên phòng Bắc Sơn, TP.Móng Cái, Quảng Ninh.

Chiến sĩ Đồn biên phòng Trà Cổ gia cố hàng rào thép gai

Chiến sĩ Đồn biên phòng Trà Cổ gia cố hàng rào thép gai

Suốt một năm qua, khu vực này được biết đến như cái “rốn” về hoạt động nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Từ tháng 3.2020 đến nay, gần 1.000 người nhập cảnh trái phép qua đây đã bị bắt giữ và đưa đi cách ly phòng dịch Covid-19. Để kiểm soát tình trạng này, Đồn biên phòng Bắc Sơn lập 13 chốt dọc bờ sông biên giới Ka Long. Những chiếc lều dã chiến trở thành nhà của các chiến sĩ biên phòng. Xuân này họ sẽ đón tết ở đây...

Đến lều dã chiến U Bò, chúng tôi phần nào thấu hiểu sự vất vả của các anh. Chỗ dựng lều nằm trơ trọi giữa trời, không một bóng cây và gió rất mạnh, một bên là vực sâu hiểm trở. Vừa gia cố lại lều, thượng úy Ngô Trọng Thái (45 tuổi) hóm hỉnh nói: “Xuân này thật đặc biệt với chúng tôi, khi lần đầu tiên đón năm mới bên lều dã chiến. Tuy khó khăn, vất vả nhưng ở ngôi nhà nhỏ giữa thảo nguyên này chúng tôi cũng có cả bánh chưng, dưa hành… của anh em trên doanh trại gửi xuống, còn xung quanh thì hoa rừng nhiều lắm. Chỉ cần vậy thôi là anh em đã ở bên mùa xuân rồi”. Quan sát một vòng, chúng tôi thấy không khí tết hiện diện qua cuốn lịch Tết Tân Sửu 2021 và hộp kẹo, bộ ấm chén uống trà cùng vài nhánh hoa rừng.

Chỉ tay vào góc lều, thượng úy Bùi Công Viễn kể những ngày mưa rét gần như không ngủ được. Cái lạnh xộc vào nên dù ở trong lều cũng không khác gì ngoài trời. “Thời gian đầu lều dựng bằng bạt nhưng bị gió thổi bay nên lãnh đạo đơn vị đã cho dựng lều bằng tôn và thêm giường sắt”, thượng úy Viễn nói.

Cuốc bộ xuống điểm chốt khác cách U Bò vài trăm mét, sát bờ sông Ka Long, đại úy Lê Thanh Công, Đội trưởng Đội kiểm soát hành chính (Đồn biên phòng Bắc Sơn), cho biết ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc, Đồn biên phòng Bắc Sơn đã cử các cán bộ, chiến sĩ chia thành 3 tổ tuần tra thay nhau trực 24/7 tại khu vực này. “Chúng tôi với anh em trên đỉnh U Bò đều chung một tổ công tác. Ở dưới này anh em không có lều dã chiến. Ban ngày thì nắng rát, đêm thì muỗi đốt”, đại úy Công nói. Trong khi đang trò chuyện với chúng tôi, đại úy Công nhận được thông tin có khoảng 40 người đang lội qua sông để vượt biên từ Trung Quốc vào Việt Nam. Lập tức, tổ tuần tra triển khai lực lượng bắt giữ và đưa đi cách ly tập trung.

Không một giờ ngơi nghỉ

Xuôi đường tuần tra biên giới, cứ vài cây số chúng tôi lại gặp một chốt chặn của lực lượng biên phòng giữa rừng. Dù điều kiện sinh hoạt thiếu thốn nhưng các anh chưa một giờ ngơi nghỉ. Một ngày đi tuần tra của cán bộ, chiến sĩ nơi đây trải dài trên hơn chục cây số đường rừng, phải vượt qua nhiều đoạn đồi núi dốc đứng, vừa kết hợp tuần tra đường biên cột mốc vừa chủ động phát hiện, ngăn chặn người vượt biên trái phép.

Đứng quan sát tại một khúc sông Ka Long, trung tá Nguyễn Mạnh Thắng, Chính trị viên phó Đồn biên phòng Bắc Sơn, cho biết tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn còn rất phức tạp. Nếu không có những biện pháp rốt ráo thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta là rất lớn. “Giữa tháng 11, cũng tại khúc sông này, chúng tôi bắt giữ gần 30 người nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc vào Việt Nam. Khi thực hiện bắt giữ, anh em trong đơn vị cũng phải cẩn trọng, làm đúng quy định phòng dịch”, trung tá Thắng nói.

Bộ đội biên phòng Quảng Ninh ăn lán ngủ rừng xuyên tết phòng dịch Covid-19 Ảnh: LÃ NGHĨA HIẾU

Bộ đội biên phòng Quảng Ninh ăn lán ngủ rừng xuyên tết phòng dịch Covid-19

ẢNH: LÃ NGHĨA HIẾU

Cách Đồn biên phòng Bắc Sơn khoảng 40 km là Đồn biên phòng Trà Cổ (phường Trà Cổ, TP.Móng Cái). Đây là địa bàn khá nhạy cảm và là điểm nóng cuối năm khi người dân địa phương có mối quan hệ thân tộc hay qua lại biên giới trao đổi, thăm thân, lao động… khiến các chiến sĩ phải dãi nắng, dầm mưa ngay bờ biển để kiểm soát tình hình.

Dẫn chúng tôi đến thăm chốt kiểm soát Cồn Mang (phường Trà Cổ), trung tá Nguyễn Đức Dũng, Đồn trưởng Đồn biên phòng Trà Cổ, kể cách đây 3 tháng lều dã chiến đã bị sóng biển đánh sập. Đơn vị phải làm lại lều khác để anh em có chỗ trú nắng, mưa. Cũng theo trung tá Dũng, hơn 3 tháng qua, gần 50 cán bộ, chiến sĩ, trong đó nhiều người có cha mẹ ốm, vợ sắp sinh vẫn chưa được về nhà. Các anh gác lại niềm riêng để cùng đồng đội bám trụ biên giới hoàn thành nhiệm vụ.

Còn rất nhiều câu chuyện cảm động mà suốt một năm qua, hàng trăm chiến sĩ biên phòng phải ngày đêm ăn lán, ngủ rừng nhằm ngăn chặn dịch bệnh. Khó có thể diễn tả hết nỗi vất vả của các anh trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Theo Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm 2020, sau khi dịch Covid-19 bùng phát, đơn vị đã thành lập, duy trì 88 chốt cố định, 8 tổ công tác lưu động với trên 500 cán bộ, chiến sĩ thường trực 24/24 dọc 200 km biên giới Việt - Trung trên địa bàn. Qua đó, Bộ đội biên phòng Quảng Ninh đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời trên 300 vụ với hơn 2.000 người xuất nhập cảnh trái phép; phát hiện 256 vụ với 510 người và 180 phương tiện vi phạm pháp luật, quy chế quản lý biên giới…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU