'Đòn gió' cho bõ tức

0 Thanh Niên

Theo giới truyền thông quốc tế, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan quyết định trục xuất cùng lúc 10 đại sứ của Mỹ, Pháp, Đức, Canada, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Na Uy, Thuỵ Điển và New Zealand.

'Đòn gió' cho bõ tức - ảnh 1

Tuy nhiên, ông Erdogan mới chỉ đưa ra ra ý định trên với báo chí, nội dung cụ thể là giao cho Bộ Ngoại giao làm việc này. Như vậy, từ phát ngôn của ông Erdogan đến việc chính thức hóa nó theo quy tắc ngoại giao vẫn còn có khoảng cách. Ở đây bộc lộ rất rõ chủ ý của ông Erdogan là giữ dư địa để “cài số lùi”, trong khi để ngỏ khả năng xảy ra hành động trên trong thực tế.

Trong thế giới ngoại giao, trục xuất đại sứ là chuyện rất lớn và chỉ còn cách việc cắt đứt quan hệ ngoại giao không xa. Trục xuất cùng một lúc đại sứ của 10 nước, trong đó có những nước là đồng minh quân sự chiến lược truyền thống là chuyện xưa nay chưa từng thấy và “kinh thiên động địa” đến mức Thổ Nhĩ Kỳ chắc chỉ dám dùng làm “đòn gió” chứ không thể chơi đòn thật.

Ông Erdogan tung chiêu này nhằm đối nội và để hả giận phần nào. Người này cần gây dựng và về đối nội thì cần thể hiện hình ảnh bản lĩnh lãnh đạo của quốc gia không ngán ngại đối đầu với tất cả đồng minh lẫn đối tác lớn nhỏ trên thế giới. Tổng thống Erdogan giận các đồng minh và đối tác khi cho rằng họ không chỉ can thiệp nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn dạy bảo và o ép ông về dân chủ và nhân quyền. Trong khi đó, việc trục xuất 10 vị đại sứ kia như con dao hai lưỡi, nên người này chắc chắn phải rất thận trọng và đã tính trước điểm dừng.

Bất chấp Mỹ cấm vận, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục mua tên lửa phòng không S-400 từ Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU