Đón giao thừa, lô hàng xuất khẩu đầu tiên Nhâm Dần 2022 rời cảng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đã trở thành truyền thống hằng năm, vào thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới của dân tộc, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đều tổ chức Lễ đón giao thừa và phát lệnh làm hàng đầu xuân tại cảng Tân Cảng - Cát Lái, TP.HCM.

Lễ đón giao thừa và phát lệnh làm hàng đầu xuân Nhâm Dần diễn ra vào tối 31.1.2022 (tối 29 tháng chạp năm Tân Sửu) có sự tham dự của ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM; ông Nguyễn Xuân Sang, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải; trung tướng Trần Hoài Trung, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 7; chuẩn đô đốc Phạm Mạnh Hùng, Phó tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân; thiếu tướng Lê Ngọc Hải, Phó tư lệnh, Bộ Tư lệnh TP.HCM.

Đón giao thừa, lô hàng xuất khẩu đầu tiên Nhâm Dần 2022 rời cảng - ảnh 1

Lô hàng đầu tiên được xếp lên Tàu CAPE QUEST của hãng tàu CMA CGM (Pháp) là lô hàng thủy, hải sản

mai khanh

Để phục vụ cho hoạt động sản xuất trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, tại Cảng Tân Cảng - Cát Lái mỗi ca sản xuất có hơn 910 người lao động đang trực tiếp quản lý, điều hành và phục vụ. Trong những ngày tết, trung bình cảng đón hơn 10 chuyến tàu/ngày, sản lượng thông qua 118.097 Teu, tương đương hơn 1,65 triệu tấn hàng hóa.

Riêng trong đêm giao thừa, Cảng đón 7 tàu container làm hàng; lô hàng đầu tiên được xếp lên Tàu CAPE QUEST của hãng tàu CMA CGM (Pháp), tải trọng 30.000 tấn, hành trình Cát Lái (Việt Nam) - NINGBO (Trung Quốc) - SHANGHAI (Trung Quốc) - SHEKOU (Trung Quốc) - Port Klang (Malayxia) - Singapore để chuyển tiếp đến nước Mỹ - là lô hàng thủy, hải sản - một trong 10 nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của quốc gia nói chung và của TP.HCM nói riêng trong năm qua. Năm 2021 nhóm hàng này đã đạt trị giá xuất khẩu ở mức 8,89 tỉ USD, tăng 5,6% so với năm 2020. Đây là kỷ lục mới trong xuất khẩu mặt hàng này của nước ta từ trước đến nay.

Tại buổi Lễ đón giao thừa và phát lệnh làm hàng đầu xuân, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã trao ủng hộ quỹ vì người nghèo của TP.HCM và các địa phương của Thành phố với số tiền 2,4 tỉ đồng.

Đón giao thừa, lô hàng xuất khẩu đầu tiên Nhâm Dần 2022 rời cảng - ảnh 2

Lễ đón giao thừa và phát lệnh làm hàng đầu xuân, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn

Mai Khanh

Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết, năm 2021, mặc dù chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, song đơn vị đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch sản xuất kinh doanh với tổng sản lượng container thông qua các cảng thuộc hệ thống Tân Cảng Sài Gòn đạt hơn 9,2 triệu Teu container (tương đương 130 triệu tấn hàng hóa), tăng 4,7% so với năm 2020.

Tân Cảng Sài Gòn hiện đảm nhận dịch vụ cảng cho trên 55% thị phần sản lượng container xuất nhập khẩu thông qua các cảng biển cả nước. Riêng Cảng Tân Cảng - Cát Lái - cảng container chuyên dụng, đứng thứ 29 trong các cụm cảng container lớn và hiện đại nhất thế giới - tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng với sản lượng thông qua đạt hơn 5,3 triệu Teu container (tương đương 75 triệu tấn hàng hóa); Hải quan TP thu thuế xuất nhập khẩu qua cảng đạt trên 78.000 tỉ đồng, tương đương 20,5% tổng thu ngân sách của TP.HCM.

Những kết quả hoạt động dịch vụ cảng biển và logistics của Việt Nam nói chung và Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn nói riêng, đã đóng góp quan trọng vào tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2021 ước tính đạt 668,5 tỉ USD, tăng 22,6% so với năm trước, trong đó kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 336,3 tỉ USD, tăng 19%; nhập khẩu hàng hóa đạt 332,2 tỉ USD, tăng 26,5% so với năm 2020.

Có được kết quả như trên, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã đẩy nhanh, mạnh tốc độ ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số; ứng dụng di động cho Thủ tục Hải quan (CHB), hệ thống quản lý kho hàng điện tử eWMS, giúp giảm 70% lượng khách hàng không phải đến giao dịch trực tiếp; đồng thời tổ chức nhiều hội thảo trực tuyến quy mô lớn với khách hàng cả trong và ngoài nước.

Trong năm 2022, sự phục hồi của ngành dịch vụ thực phẩm ở các thị trường xuất khẩu chính như Mỹ, châu Âu, Nhật, Trung quốc… được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện cho triển vọng tăng trưởng xuất khẩu của thủy sản Việt Nam. Riêng với TP.HCM sẽ tiếp tục phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh một số ngành hàng chủ lực có kim ngạch và tốc độ tăng trưởng cao, tạo nhiều việc làm và ngân sách lớn như hàng máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác, dệt may, giày dép, nông thủy hải sản, gỗ và các sản phẩm gỗ, cà phê… Tổng sản lượng xếp dỡ trong đêm giao thừa tại cảng Tân Cảng - Cát Lái khoảng 15.000 Teu (tương đương 210.000 tấn hàng), cho thấy sự khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2022.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU