Đôn đốc các địa phương lập đội bắt chó thả rông

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ NN-PTNT có văn bản đôn đốc các địa phương phải lập các đội săn bắt chó thả rông, không rọ mõm, cũng như ngăn chặn triệt để, không để tiếp tục xảy ra các vụ chó cắn chết người.

Liên quan đến vụ việc chó pitbull cắn chết cháu bé 8 tuổi vừa xảy ra tại Bình Phước, chia sẻ tại cuộc gặp gỡ báo chí ngày 1.8, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến khẳng định hiện đã có đầy đủ các quy định pháp luật về nuôi chó, quản lý đàn chó.

Tuy nhiên, trên thực tế, các địa phương thực hiện không nghiêm túc, đã dẫn tới nhiều vụ việc chó cắn chết người. Theo các quy định hiện hành, khi dắt chó ra ngoài nơi công cộng thì chó phải được đeo rọ mõm, được xích giữ và có người dắt. Trong trường hợp để chó cắn người dẫn tới hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, ngoài phải chi trả các chi phí điều trị, chủ nuôi chó phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến, TP.HCM và Hà Nội đã thành lập các đội săn bắt chó thả rông, không đeo rọ mõm. Bộ NN-PTNT đã có văn bản đôn đốc các địa phương phải lập các đội săn bắt chó thả rông, không rọ mõm; đồng thời tăng cường công tác giám sát, kiểm soát đàn chó nuôi trên địa bàn để phòng ngừa bệnh dại, cũng như ngăn chặn triệt để, không để tiếp tục xảy ra các vụ chó cắn chết người.

Cũng theo Thứ trưởng Tiến, qua tổng kết công tác phòng chống bệnh dại trong 10 năm trở lại đây, tổn thất về kinh tế do bệnh dại gây ra là rất lớn, tổng thiệt hại lên tới 8.000 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU